Giám sát công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng tại Công ty Lâm nghiệp Bến Hải

Thứ năm - 09/02/2023 19:42 161 0
QTO - Hôm nay 9/2, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến làm trưởng đoàn giám sát công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2022 tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải (Công ty Lâm nghiệp Bến Hải).
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến kiểm tra thực địa tại lâm phần Công ty Lâm nghiệp Bến Hải - Ảnh: Trần Tuyền

Công ty Lâm nghiệp Bến Hải được giao quản lý, bảo vệ 8.664,1 ha rừng, nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Vĩnh Linh, được tổ chức thành 3 khu vực với 3 chi nhánh xí nghiệp trực thuộc.

Nhân lực bảo vệ rừng hiện tại của công ty gồm 29 người, được giao nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên rừng và đất rừng thông qua hợp đồng giao khoán công việc hàng năm, được bố trí tại 8 trạm bảo vệ rừng.

Theo báo cáo, công ty đã đầu tư nâng cấp hơn 120 km đường ranh cản lửa, đường lâm nghiệp nhằm tạo ra hệ thống liên hoàn phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng; xây mới 4 trạm bảo vệ rừng, 4 chòi canh lửa, sửa chữa 3 trụ sở chi nhánh xí nghiệp và 6 trạm bảo vệ rừng tại các chi nhánh xí nghiệp để phục vụ công tác bảo vệ rừng.

Diện tích rừng trồng của công ty là 7.008,69 ha. Trong đó, rừng trồng thông nhựa thuộc nguồn vốn ngân sách là 1.135,42 ha, rừng trồng keo các loại 5.873,27 ha. Hàng năm, công ty xây dựng kế hoạch khai thác rừng trồng và trồng lại rừng trên diện tích sau khai thác từ 300 - 500 ha.

Trong giai đoạn 2016 - 2022, trên lâm phần Công ty Lâm nghiệp Bến Hải xảy ra 6 vụ cháy rừng và một số vụ việc xâm hại, lấn chiếm tài nguyên rừng.

Thực hiện Nghị quyết 29/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, từ năm 2019 Công ty Lâm nghiệp Bến Hải đã phối hợp với huyện Vĩnh Linh và các xã: Vĩnh Chấp, Vĩnh Khê, Vĩnh Long, Vĩnh Sơn, Vĩnh Hà, Vĩnh Thủy triển khai rà soát thực địa.

Ngày 31/3/2020, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải và UBND huyện Vĩnh Linh đã có biên bản thống nhất phía công ty sẽ bàn giao cho UBND huyện Vĩnh Linh 989 ha, tất cả đều là đất đang có rừng trồng. Nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao đất cho địa phương theo biên bản thống nhất, từ cuối năm 2019 - 2022, công ty đã giải phóng tài sản là rừng trồng của công ty và bàn giao cho các địa phương với tổng diện tích 234 ha.

Đến nay, tổng diện tích lâm phần do công ty quản lý có quyết định thu hồi của UBND tỉnh tại 4 xã: Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy, Vĩnh Khê, Vĩnh Long là 273,1 ha.

Tuy nhiên, đến nay số diện tích công ty bàn giao cho huyện Vĩnh Linh vẫn chưa được giao lại cho người dân để đưa vào sử dụng. Vì vậy, công ty kiến nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh sớm chỉ đạo đưa diện tích đất phía công ty đã giải phóng tài sản, bàn giao cho địa phương quản lý vào sử dụng, tránh lãng phí và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến đánh giá cao Công ty Lâm nghiệp Bến Hải đã nghiêm túc thực hiện chủ trương của HĐND tỉnh; làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng và bàn giao rừng cho các địa phương.

Sau chuyến giám sát, đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo các địa phương, tìm phương án cụ thể, sát thực, tạo sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân để nhanh chóng triển khai bàn giao đất rừng cho người dân phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, công ty cần rà soát, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, sử dụng quỹ đất hiện có dài hơi hơn nữa nhằm chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đối với các kiến nghị, đề xuất, công ty cần nêu cụ thể, chi tiết hơn và gửi đến HĐND tỉnh để có cơ sở xem xét, giải quyết kịp thời.

Trần Tuyền

Nguồn tin: baoquangtri.vn