Mặt trận các cấp trong tỉnh tăng cường giám sát cuộc BC ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp NK 2016-2021

Thứ tư - 28/12/2016 16:50 431 0
Cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong dịp cả nước kỉ niệm 30 năm về thành tựu công cuộc đổi mới và kết quả thành công của đại hội Đảng các cấp, đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn đảng, toàn quân, toàn dân cùng nhau đồng hành vào cuộc với quyết tâm cao mới có kết quả tốt.
Mặt trận các cấp trong tỉnh tăng cường giám sát cuộc BC ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp NK 2016-2021

Vừa qua, chúng ta đã triển khai các bước theo quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo quy định. Đến nay, Ủy ban Mặt trận các cấp trong tỉnh đã tiến hành xong hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, các địa phương đã  thực hiện các bước hội nghị  đảm bảo thời gian, đảm bảo quy trình Luật định. Điều đáng mừng là các xã, phường, thị trấn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc về cơ cấu theo điểm 3 điều 1 Nghị quyết số 1132/NQ-UBTVQH13 của Ban Thường vụ quốc hội là tỷ lệ nữ, trẻ, ngoài đảng, dân tộc, tái cử.

Để cuộc bầu cử đảm bảo theo luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật tổ chức chính quyền địa phương, các Chỉ thị, Nghị quyết, Hướng dẫn của Đảng, Chỉnh phủ, Quốc hội, Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các bộ ngành. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là hoạt động giám sát, khoản 2 điều 25 Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam ghi: “Giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mang tính xã hội, toàn diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm, khuyết điểm, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật…; phát huy quyền làm chủ nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh”

Từ các điều khoản quy định trong Luật và Quyết định 217 của Bộ chính trị, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tỉnh đã ban hành kế hoạch số 61/KH-MTTQ-BTT ngày 9 tháng 3 năm 2016 về triển khai giám sát bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Dựa vào đó UBMTcác huyện, thị xã, thành phố và MT cơ sở trong tỉnh ban hành kế hoạch ở cấp mình để hoạt động giám sát được tiến hành đồng bộ. Trước mắt cần tập trung giám sát việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân được tổ chức tại thôn, tổ dân phố… nơi người ứng cử cư trú thường xuyên. Thông qua đó để nắm rõ các bước tiến hành hội nghị, số lượng cử tri tham dự, ý kiến nhận xét của cử tri lấy phiếu tín nhiệm .. đảm bảo theo quy định tại điều 45 Luật bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND. Tiếp theo là giám sát việc xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định tại điều 46 và điều 55 của Luật bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND. Giám sát các khiếu nại tố cáo của người ứng cử và các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về những sai sót trong việc lập danh sách những người ứng cử. Rất nhiều việc Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh cần phải tiến hành giám sát trong cuộc bầu cử, nhưng tùy điều kiện và thời gian để bố trí giám sát một cách hợp lý, nhằm nắm bắt thông tin chuẩn xác kịp thời kiến nghị đến Ủy ban bầu cử, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, không để sai sót dẫn đến phạm Luật. Một trong những nội dung chú trọng của công tác giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp lần này đó là giám sát bỏ phiếu bầu cử. Đảng và Nhà nước ta thường xuyên đề cao vai trò làm chủ của nhân dân trong quá trình đổi mới và phát triển của đất nước, dân chủ được tôn trọng và đặt vị trí hàng đầu, Đảng, Nhà nước luôn mong muốn người dân phát huy quyền làm chủ của mình, trong các hoạt động đời sống, xã hội, nhất là các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, nhưng thật đáng tiếc có một bộ phận người dân trong nhiệm kỳ bầu cử trước đây đã tự tước quyền của mình không tự tay cầm lá phiếu thiêng liêng để chọn người xứng đáng để bầu mà là nhờ người khác bầu thay, thế rồi đánh mất quyền lợi, ý chí, trách nhiệm của mình. Tại khoản 2 điều 69 Luật Bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân ghi rõ: “cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 điều này; khi bầu cử phải xuất trình thẻ cử tri”. Trong giám sát bầu cử cần lưu ý đến thời gian bỏ phiếu được quy định tại điều 71 của Luật bầu cử. Giám sát bỏ phiếu bầu cử là giám sát việc bảo vệ quyền lợi của công dân. Vì vậy, Mặt trận các cấp trong tỉnh phải xem đây là việc cực kỳ quan trọng cần phải bố trí người giám sát thường xuyên tại điểm bỏ phiếu.

Giám sát của Mặt trận được quy định trong Hiến pháp và pháp luật nhất là quyết định 217 của Bộ Chính trị , là cơ sở pháp lý hết sức cơ bản, là cẩm nang quan trọng cho cán bộ Mặt trận các cấp. Giám sát trong bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND mà Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh thực hiện tốt, có hiệu quả, góp phần đáng kể vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Ban

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây