Mặt trận Phường Đông Lễ với công tác giải phóng mặt bằng

Thứ năm - 21/09/2017 10:38 903 0
Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) có vai trò quan trọng và tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong giai đoạn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa và phát triển không gian đô thị, tạo điều kiện xây dựng đô thị phát triển bền vững. Tuy nhiên, công tác GPMB là một công việc vô cùng khó khăn, phức tạp bởi tác động đến lợi ích trực tiếp của người dân. Do đó, việc triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác GPMB, thể hiện sự sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tuyên truyền, vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân của Mặt trận các cấp.
Mở rộng đường giao thông nông thôn ở Vĩnh Linh
Mở rộng đường giao thông nông thôn ở Vĩnh Linh
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động gắn với chủ đề năm của Thành phố, Phường về “Xây dựng văn minh đô thị”, UBMTTQVN phường Đông Lễ đã tích cực đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, huy động sức mạnh đoàn kết của người dân để vận dụng vào thực tiễn cuộc sống, trong đó có công tác GPMB. Từ đó, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị thành phố Đông Hà.
Tính từ năm 2016 đến tháng 7.2017 trên địa bàn phường Đông Lễ có 11 công trình, dự án. Trong đó: năm 2016 là 8 công trình, dự án; năm 2017 là 3 công trình, dự án. Với diện tích thu hồi, giải phóng mặt bằng là 180,627 m2 với gần 400 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng. Đối với dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS), trên địa bàn Phường có 3 tuyến đường giao thông nằm trong Dự án trọng điểm này, gồm đường Phường 2 đi Đông Lễ, Đông Lương; đường Trường Chinh; đường Lê Thánh Tông. Trong đó: Diện tích thu hồi, giải phóng mặt bằng là hơn 70,000 m2 với hơn 100 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng, thu hồi đất. Để thực hiện Quy chế dân chủ trong việc triển khai công tác GPMB các công trình thuộc dự án GMS, Mặt trận Phường đã tổ chức họp dân, bầu 4 tổ giám sát nhân dân (GSND) với 19 thành viên.
Hiện nay, trên địa bàn Phường có 10/10 khu phố đã xã hội hóa xây dựng xong nhà văn hóa khu phố. Hệ thống hạ tầng của Phường như điện, đường, trường, trạm được xây dựng mới, khang trang. Đối với công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các tuyến đường giao thông, đến nay cơ bản tất cả các tuyến đường đã hoàn tất công tác GPMB, thu hồi đất, áp giá đền bù và đã được đông đảo nhân dân của Phường đồng thuận, hưởng ứng.
Để đạt được những kết quả trên, Mặt trận và các đoàn thể phường Đông Lễ luôn chú trọng tập trung truyên truyền, vận động đến cán bộ, đoàn viên, hội viên của tổ chức mình, nhất là các hộ gia đình đoàn viên, hội viên có liên quan trực tiếp chấp hành tốt các quy định của nhà nước về GPMB, góp phần đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, ban quản lý dự án để thi công các công trình, dự án đúng tiến độ. Đồng thời, thành lập các tổ truyên truyền, vận động; phân công cán bộ đến từng địa bàn dân cư và từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng và truyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức để người dân nắm, hiểu về chính sách bồi thường, hỗ trợ với quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn luôn hướng tới đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, qua đó vận động các hộ dân có đất đai bị thu hồi, tài sản là nhà, vật kiến trúc và các loại cây trồng bị giải tỏa đồng thuận, nhận hỗ trợ đền bù để GPMB thực hiện dự án.
Hàng tháng, Thường trực Ban GSĐTCCĐ và Ban TTND của Phường giao ban một lần với các Tổ GSND về công tác giải phòng mặt bằng. Trưởng Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ thường xuyên về cơ sở để phối hợp với UBND Phường, các ngành thực hiện đúng chức năng trong quy trình GPMB đồng thời giám sát chặt chẽ quy trình thu hồi đất, áp giá đền bù của đơn vị GPMB, giám sát việc chi trả tiền bồi thường cho người dân với phương châm đảm bảo tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Thông qua hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, các cấp ủy Đảng, chính quyền và MTTQ đã thường xuyên được tiếp nhận thông tin, ý kiến, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị về những sai sót trong việc điều hành của chính quyền địa phương, các chủ đầu tư xây dựng, các nhà thầu thi công công trình để từ đó xem xét, uốn nắn, điều chỉnh xử lý kịp thời các vi phạm bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đảm bảo đúng quy hoạch, kế hoạch và công khai, minh bạch cho Nhân dân, góp phần đảm bảo việc thực hiện Quy chế dân chủ, đảm bảo hoạt động đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn đúng quy định, mục tiêu, tiến độ và chất lượng.
Trong hoạt động phối hợp GPMB, Mặt trận phường Đông Lễ đã chú trọng đi vào chiều sâu, chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp truyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên tạo ảnh hưởng tích cực đối với gia đình, người thân gia đình thuộc diện GPMB trong phạm vi ảnh hưởng của dự án; chú trọng đến công tác phối hợp với các đoàn thể để nắm tâm tư, nguyện vọng, phản ánh kiến nghị của nhân dân gửi đến Ban Chỉ đạo và Hội đồng GPMB để xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lý. Nhờ vậy, trong quá trình thực hiện việc áp giá, hỗ trợ, bồi thường, đền bù, GPMB đã góp phần hạn chế đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tránh sử dụng biện pháp cưỡng chế.
         Qua thực tiễn cho thấy, Mặt trận phường Đông Lễ đã phối hợp, phát huy tốt vai trò các đoàn thể, tổ chức thành viên trong vận động nhân dân thực hiện chính sách đối với công tác GPMB. Chính nhờ vậy, Nhân dân phường Đông Lễ ngày càng tin tưởng hơn vào chủ trương của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tích cực, tự nguyện thực hiện công tác GPMB.
Để công tác GPMB ở phường Đông Lễ đạt hiệu quả cao thiết nghĩ trong thời gian tới cần đề cao và phát huy vai trò của Mặt trận Phường và các tổ chức thành viên từ khâu xây dựng, ban hành chủ trương, chính sách đến tuyên truyền, vận động, giải quyết các kiến nghị, đề xuất, giám sát, tổ chức thực hiện. Kết hợp nhuần nhuyễn vận động chung và vận động cá biệt. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban GSĐTCCĐ, ban TTND, tổ GSND trong việc triển khai các dự án trên địa bàn, nghiêm túc thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về hoạt động của Ban GSĐTCCĐ, Ban TTND, tổ GSND. Có cơ chế để tạo điều kiện thuận lợi cho Ban GSĐTCCĐ, Ban TTND, tổ GSND cũng như chủ đầu tư, nhà thầu thi công hoạt động hiệu quả, đúng quy định.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây