Tạo sự đồng thuận thông qua đối thoại với nhân dân

Thứ ba - 14/11/2017 07:42 691 0
(QT) - Tăng cường tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là giải pháp mà Thành ủy Đông Hà đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả thời gian qua. Việc làm này đã góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả của bộ máy tổ chức chính quyền địa phương.
Người dân đóng góp ý kiến tại một buổi đối thoại với lãnh đạo Thành ủy Đông Hà
Người dân đóng góp ý kiến tại một buổi đối thoại với lãnh đạo Thành ủy Đông Hà

Địa bàn phường 3 hiện có 13 công trình đang thi công xây dựng, trong đó vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) có nhiều vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình. Đặc biệt, tại dự án triển khai thi công đoạn đường Lê Thánh Tông, nối từ chân cầu Khe Mây đến Quốc lộ 9 đi qua phường 3 với 58 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng nhưng đến nay mới có 44 hộ cơ bản thống nhất, còn 14 hộ chưa đồng ý vì cho rằng giá đền bù nhà cửa, vật kiến trúc thấp; đất tái định cư bố trí cho người dân chưa hợp lý, một số hỗ trợ như giá thuê nhà trọ trong thời gian giải tỏa cho người dân thấp không đủ điều kiện để di dời; việc kiểm đếm, thẩm định đền bù chưa công bằng, chính xác.

 

Hạn mức cấp đất tái định cư nhỏ, chưa phù hợp… Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, giữa tháng 9/2017, Thành ủy Đông Hà đã tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố 4, khu phố 5, phường 3 về một số vướng mắc trong công tác giải phóng GPMB.

 

Sau buổi đối thoại, lãnh đạo thành phố tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của nhân dân và đã thành lập đoàn kiểm tra, tách riêng từng nhóm hộ để tiếp tục nắm bắt, giải quyết vướng mắc của người dân đồng thời xem xét áp dụng một cách phù hợp nhất các quy định pháp luật trong đền bù, GPMB theo hướng có lợi nhất cho người dân.

 

Những việc làm kịp thời của Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà phần nào đã giúp người dân ổn định tâm lý, quyết tâm cùng thành phố giải quyết nhanh những vấn đề vướng mắc để dự án sớm được triển khai thực hiện. Một cách làm hay trong việc tạo đồng thuận từ nhân dân ở thành phố Đông Hà là sự phối hợp nhịp nhàng của Đảng bộ, chính quyền cơ sở trong công tác dân vận. Điển hình như công tác thu hồi đất để triển khai thực hiện dự án đường Hoàng Diệu đi qua địa bàn phường Đông Thanh.

 

Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để làm tốt công tác dân vận, đối thoại nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ cơ sở nên UBND phường Đông Thanh đã nhận được sự đồng tình, hợp tác tích cực từ nhân dân trong quá trình xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất cũng như việc áp giá bồi thường cho những hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án. Chỉ trong thời gian ngắn, địa phương này đã cơ bản hoàn thành việc thu hồi đất từ 186 trường hợp bị ảnh hưởng do xây dựng tuyến đường Hoàng Diệu để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

 

Ông Hà Châu Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Thanh chia sẻ: “Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Đông Hà về công tác GPMB thi công tuyến đường Hoàng Diệu, Đảng ủy, UBND phường Đông Thanh đã tổ chức quán triệt chủ trương đối với Ban cán sự các khu phố đồng thời thành lập các Ban chỉ đạo về công tác GPMB của phường, phân công trực tiếp cán bộ lãnh đạo phường phụ trách các khu phố để chỉ đạo công tác GPMB. Để thuận lợi trong việc xác định nguồn gốc đất đai trước khi áp giá đền bù, phường đã tổ chức 4 cuộc họp dân để lấy ý kiến cộng đồng cư trú liên quan đến vấn đề nguồn gốc đất đai. Phối hợp Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố tổ chức 2 cuộc đối thoại để tuyên truyền, giải thích các vấn đề liên quan đến việc bồi thường đất đai nằm trong vùng giải tỏa, đền bù của dự án. Phường cũng đã tổ chức nhiều cuộc gặp riêng các nhóm hộ có kiến nghị, thắc mắc để đối thoại, vận động hòa giải đồng thời phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của các trưởng họ tộc, những người có uy tín trong cộng đồng nên ngay từ trong đợt đầu đã có 111 trường hợp đồng ý với phương án áp giá đền bù và đều tự giải phóng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước 10 ngày so với quy định”.

 

Đặc biệt, ngoài những cá nhân, hộ gia đình nằm trong diện giải tỏa, đền bù thì việc thi công tuyến đường Hoàng Diệu còn làm ảnh hưởng tới 11 công trình tín ngưỡng đóng trên địa bàn, trong đó có những nhà thờ họ có từ lâu đời. Tuy nhiên, nhờ phát huy được tinh thần đoàn kết cộng đồng, dòng tộc và vai trò của các trưởng họ nên nhiều dòng họ đã đồng thuận, gương mẫu thực hiện giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước khi nhận tiền bồi thường thiệt hại như các dòng họ: Hoàng, Trần Bá, Hồ Đắc, Phạm…

 

Có thể nói, thực hiện tốt việc đối thoại trực tiếp với dân theo nhiều hình thức tập trung, cá biệt, nhóm đối tượng... được xem là một cách dân vận khéo khá hiệu quả, linh hoạt của Thành ủy Đông Hà. Với việc làm này, thành phố không những giải quyết vấn đề bức xúc trong nhân dân, hạn chế được tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, mà còn phát huy quyền làm chủ, tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền.

 

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây