Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Thứ hai - 02/04/2018 22:19 510 0
(QT) - Những năm qua, Huyện ủy Gio Linh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở. Ban chỉ đạo thực hiện QCDC từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, tổ chức thực hiện đầy đủ và hiệu quả các chủ trương, văn bản của Trung ương, tỉnh, các cấp ủy về thực hiện QCDC cơ sở. UBND các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện QCDC theo các Nghị định của Chính phủ, Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, các Nghị định 71, 60/NĐ của Chính phủ…
Cán bộ xã luôn gần dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân
Cán bộ xã luôn gần dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân

Nhờ đó, hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện QCDC từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các chương trình công tác, chương trình kiểm tra, giám sát, tham mưu cho các cấp ủy thực hiện QCDC cơ sở kịp thời, phù hợp với thực tế ở mỗi địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tiếp cận các văn bản về thực hiện dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; mở rộng các hình thức tiếp xúc, trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, khơi dậy tinh thần làm chủ, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần đoàn kết, đồng thuận xã hội. Đặc biệt là công khai minh bạch các chương trình, dự án, hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng khai thác theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” cho nhân dân biết để kiểm tra, giám sát.

 

Điều quan trọng là nhận thức và thực hành dân chủ trong các cấp ủy, các cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được nâng lên rõ rệt. Trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, công chức về thực hiện dân chủ rõ nét hơn, từ đó ngăn ngừa và xử lý kịp thời những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, mất dân chủ với nhân dân, giải quyết các mâu thuẫn nội bộ, xây dựng đoàn kết, ổn định chính trị. Hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng ngày càng phát huy hiệu quả, đúng chức năng, quyền hạn là người đại diện cho nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát, góp phần thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở nên đã hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện, tố cáo vượt cấp. Đến nay đã có 100% tổ dân vận thôn, khu phố trong toàn huyện được thành lập, đi vào hoạt động phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề búc xúc ở khu dân cư. Việc thực hiện QCDC trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp luôn được cấp ủy, thủ trưởng cơ quan chỉ đạo và tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn và các đoàn thể phát huy sức mạnh, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về mọi mặt, nhất là việc công khai tài chính, các chế độ, chính sách, quyền và nghĩa vụ; đấu tranh với mọi biểu hiện mất tập trung dân chủ, tiếp thu những ý kiến đúng, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong việc phát huy dân chủ.

 

Đối với thị trấn Cửa Việt, qua việc thực hiện QCDC ở cơ sở đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nhân dân đã bàn bạc và thống nhất về các nội dung như hương ước, quy chế, các thiết chế cho việc xây dựng làng, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa. Thực hiện hương ước, quy ước về nếp sống tự quản ở cộng đồng dân cư. Hiện nay ở thị trấn Cửa Việt đã có 100% khu phố phát động xây dựng khu phố văn hóa. Hàng năm các quy ước, hương ước được bổ sung, điều chỉnh các tập tục lạc hậu trong đám tang, cưới hỏi dần được xóa bỏ; các vụ việc tiêu cực trong xã hội như trộm cắp, cờ bạc giảm đáng kể. Việc thực hiện QCDC trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp đã được cấp ủy chú trọng và triển khai tích cực. Ngay từ đầu năm, cơ quan đã xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ. Công tác quản lý tài sản, tài chính được công khai, minh bạch, đúng luật. Cán bộ, công chức, viên chức được tham gia ý kiến, bàn bạc, đề xuất kinh phí hoạt động và các nguồn quỹ để hoàn thiện các quy chế, quy định của cơ quan. Việc thực hiện QCDC luôn phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn và các đoàn thể trong cơ quan nhằm huy động thêm sức mạnh tổng hợp. Hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã mang lại những kết quả tích cực. Nhân dân tự nguyện tham gia các phong trào, các cuộc vận động, xóa dần tư tưởng trông chờ ỷ lại.

 

Nhờ huy động và tranh thủ tốt các nguồn của các chương trình dự án, đến nay thị trấn Cửa Việt đã xây dựng được nhiều hạng mục, công trình công cộng như chợ trung tâm, đường bê tông, cấp phối ở các khu phố, hoàn thành các trung tâm học tập cộng đồng, công trình đào kênh thoát nước tiêu úng khu phố 8, công trình làm mới bia và tu tạo nghĩa trang liệt sĩ, kè chống sạt lở bờ sông, quy hoạch khu rác thải, khu nghĩa địa, trong đó phải kể đến việc xây dựng công viên bãi tắm do người dân tự nguyện đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng…Thực tế cho thấy ở huyện Gio Linh trong những năm qua nhân dân trực tiếp bàn bạc, thống nhất tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, huy động tiềm lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho chính mình, làm giàu cho quê hương. Trong đó nổi bật nhất chính là nhân dân tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng trên địa bàn. Ngoài ra, nhân dân còn đóng vai trò quan trọng trong các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, đảm bảo an ninh trật tự, khôi phục các ngành nghề truyền thống, lễ hội, tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa...

 

Từ thực tế, việc thực hiện QCDC ở cơ sở ở huyện Gio Linh cho thấy đã phát huy quyền làm chủ và tinh thần tự giác của nhân dân trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo được bầu không khí dân chủ cởi mở, khơi dậy truyền thống cách mạng của quê hương; lành mạnh hóa các quan hệ xã hội, tăng cường tính tự quản trong cộng đồng dân cư, hướng đến xây dựng một xã hội đồng thuận và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Tân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây