Đẩy mạnh xuất khẩu lao động ở Hướng Hóa

Thứ tư - 18/04/2018 09:20 869 0
(QT) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được Đảng và Nhà nước ta xác định là một chiến lược có ý nghĩa quan trọng và lâu dài. Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị ngày 11/5/2015 về việc đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn tỉnh, hàng năm UBND huyện Hướng Hóa đã xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cả về trình độ kỹ năng nghề, ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp…, góp phần tăng tỷ lệ XKLĐ, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
Tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho người dân

Theo đánh giá, công tác XKLĐ trên địa bàn huyện Hướng Hóa là hoạt động còn mới so với các địa phương khác trong tỉnh, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn 2007-2015, toàn huyện chỉ đưa được 59 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nguyên nhân chính dẫn đến việc người lao động “ngại” đi XKLĐ do tâm lý sợ rủi ro; mặt khác, nội dung và hình thức công tác tuyên truyền chưa đa dạng, thiếu thông tin nên chưa tác động nhiều làm thay đổi nhận thức của người dân về lợi ích của XKLĐ. Trước thực trạng đó, huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường thực hiện việc điều tra, khảo sát đánh giá nhu cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài, chú trọng công tác nắm thông tin về thị trường lao động, lựa chọn đối tác XKLĐ uy tín để có kế hoạch, biện pháp tuyên truyền, vận động sát với thực tế địa phương. Cùng với việc phổ biến đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chính sách đặc thù của tỉnh hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, huyện Hướng Hóa đã phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức thành công “Sàn giao dịch việc làm” 4 lần/ năm tại huyện; phối hợp với các công ty XKLĐ tổ chức các hội nghị tư vấn XKLĐ cho người dân. Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ XKLĐ đối với người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, cũng như lồng ghép các chính sách hỗ trợ việc làm của nhà nước để khuyến khích người lao động, cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp tham gia XKLĐ. Trong đó, chú trọng các chính sách hỗ trợ vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; hỗ trợ đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, gồm học phí, tiền ăn trong thời gian thực tế học, chi phí đi lại một lượt đi và về từ nơi cư trú đến địa điểm đào tạo từ 15 km trở lên hoặc từ 10 km trở lên đối với người lao động cư trú hợp pháp tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khan. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động XKLĐ thông qua hiệu quả mang lại của các trường hợp cụ thể đời sống gia đình khá lên do có người đi lao động ở nước ngoài, nhất là đi làm việc ở các thị trường có mức thu nhập hàng tháng cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Nhờ đó, nhận thức của người dân về lợi ích XKLĐ có sự chuyển biến tích cực, số lao động đi làm việc ở nước ngoài 2 năm 2016-2017 tăng lên gần bằng số lượng người đi làm việc ở nước ngoài của 10 năm trước đó, 56/59 người. Kết quả khảo sát trong năm 2018 trên địa bàn huyện Hướng Hóa có hơn 80 người có nhu cầu đi XKLĐ đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý, kỹ năng nghề, ngoại ngữ… để đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngành LĐ,TB&XH huyện Hướng Hóa cũng cam kết trách nhiệm với lãnh đạo huyện sẽ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, tuyên truyền, vận động để đưa ít nhất 60 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018 theo hợp đồng. Đây là bước đột phá, “chìa khóa” mở ra cánh cửa thoát nghèo cho người dân trên địa bàn huyện.

Ông Trần Trọng Kim, Phó Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Hướng Hóa, cho biết: “Đến nay, trong số lao động của huyện đi làm việc ở nước ngoài chưa có trường hợp lao động về nước trước thời hạn do vi phạm hợp đồng hoặc xin về nước. Các xã, thị trấn có lao động đi làm việc ở nước ngoài đều làm tốt công tác thống kê, theo dõi, đánh giá từng trường hợp cụ thể đi XKLĐ, thông qua đó nắm tình hình để có biện pháp phối hợp hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho lao động khi cần thiết; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân có nhu cầu tin tưởng, yên tâm đi làm việc ở nước ngoài. Phần lớn lao động ỏ Hướng Hóa đi làm việc ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc có mức thu nhập hàng tháng từ 25-30 triệu đồng/người/tháng, nên chỉ chưa đầy một năm đã có thể trả hết chi phí có liên quan XKLĐ và các năm sau đó sẽ tích lũy được nguồn vốn cho bản thân, gia đình. Bản thân họ là minh chứng hiệu quả nhất để chúng tôi tiếp tục thông tin, tuyên truyền đẩy mạnh công tác XKLĐ trong những năm tiếp theo, góp phần giải quyết việc làm, tăng nhu nhập và xóa đói, giảm nghèo cho người dân”.

Hiệu quả hoạt động XKLĐ trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã được khẳng định bằng trình độ tay nghề, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp của người lao động nâng lên. Bên cạnh đó, thông qua XKLĐ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và xóa đói, giảm nghèo cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội cũng như làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Thời gian tới, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh hoạt động XKLĐ để người lao động có nhiều cơ hội đi lao động ở những thị trường nước ngoài có thu nhập cao, ổn định và quan trọng nhất là để người dân nhận thức đầy đủ lợi ích mà XKLĐ mang lại về lâu dài.

Tác giả bài viết: Thanh Hải