Hiệu quả từ công tác giám sát, phản biện xã hội

Thứ ba - 06/02/2018 02:46 707 0
(QT) - Sau khi có hai Quyết định số 217 và 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị “Về việc ban hành Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội”, “Ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Quảng Trị chủ trì triển khai nhiều chương trình giám sát, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành các chương trình giám sát trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Tăng cường giám sát để các công trình đảm bảo chất lượng
Tăng cường giám sát để các công trình đảm bảo chất lượng

Theo đó, UBMTTQVN tỉnh đã tiến hành 9 cuộc giám sát chuyên đề, phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội giám sát 5 cuộc. Nội dung giám sát tập trung vào các lĩnh vực, vấn đề có tác động, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế- xã hội địa phương; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Qua giám sát đã chỉ ra những hạn chế, từ đó có những kiến nghị, đề xuất đến cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành liên quan những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn để tìm giải pháp khắc phục. Đặc biệt, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh ban hành Kế hoạch số 99 ngày 15/3/2017 tổ chức giám sát tại 8 xã thuộc 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng nhằm giám sát việc triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố này. Tại thời điểm giám sát, công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện công tác kê khai, hỗ trợ, bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển được các địa phương triển khai đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất từ cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự phối hợp tham gia tích cực của Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội trong việc tham gia quá trình kê khai, rà soát, tổ chức bình xét, thẩm tra, đảm bảo dân chủ, công khai, không bỏ sót đối tượng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn vướng mắc về văn bản hướng dẫn, đối tượng kê khai thiệt hại còn thiếu, chưa sát thực tế... Sau giám sát, đoàn đã kiến nghị các cấp, ngành nhiều nội dung để khắc phục, sửa đổi, bổ sung phù hợp thực tiễn, được nhân dân đồng tình cao.

 

Trên lĩnh vực đất đai, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh ban hành Kế hoạch số 102 ngày 11/4/2017 giám sát thực hiện Quyết định số 1592 ngày 12/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt đến năm 2010 cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn và Quyết định số 755 ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn nhằm đánh giá đúng thực trạng, tình hình quản lý và sử dụng đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt của các đối tượng trên tại xã Hướng Hiệp (Đakrông), xã Vĩnh Khê (Vĩnh Linh) và xã Hướng Lập (Hướng Hóa). Qua giám sát đánh giá đúng kết quả đạt được, chỉ ra nguyên nhân tồn tại, hạn chế và kiến nghị 15 vấn đề để cấp xã đến Trung ương tháo gỡ, xử lý theo quy định của pháp luật cho nhân dân.

 

Bên cạnh hoạt động giám sát chuyên đề và phối hợp giám sát với HĐND và các cấp, ngành liên quan, UBMTTQVN tỉnh vận động nhân dân giám sát thông qua hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng. Chỉ tính trong 3 năm qua, Ban TTND đã giám sát 1.538 vụ việc, phát hiện, kiến nghị với chính quyền, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 579/593 vụ việc. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện nghị quyết và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của HĐND; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; việc chi trả chế độ chính sách đối với các đối tượng được hưởng chính sách; thu chi, quyết toán ngân sách, quản lý các khoản đóng góp của nhân dân, đền bù thiệt hại môi trường biển…Các ban giám sát ĐTCĐ tiến hành giám sát 3.158 dự án, công trình, phát hiện và kiến nghị với các cấp, các ngành xử lý 549 vụ việc; phát hiện nhiều sai phạm trong quy hoạch, kế hoạch, thiết kế, thi công công trình và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

 

Về phản biện xã hội, cùng với việc triển khai các hoạt động giám sát, Mặt trận và đoàn thể chính trị- xã hội tỉnh đã tham gia phản biện đối với việc xây dựng các đề án về phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; dự thảo văn bản về chủ trương, nghị quyết của cấp uỷ đảng cùng cấp; dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên do các cơ quan, tổ chức thẩm quyền cùng cấp ở địa phương yêu cầu. Nội dung kiến nghị sát hợp với nguyện vọng của nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng các chương trình, đề án, quy hoạch, những chính sách của tỉnh làm cơ sở phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Năm 2018, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp với Quốc hội, Thường trực HĐND, các Ban HĐND trong giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, việc thực hiện pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; phối hợp với Viện KSND cùng cấp thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động tư pháp, tạm giam, tạm giữ...Triển khai thực hiện chương trình phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Hướng dẫn công tác giám sát cho Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố và vận động nhân dân tham gia giám sát thông qua hoạt động của ban giám sát ĐTCĐ và ban TTND; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và tập hợp tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của công dân chuyển đến lãnh đạo và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tiếp tục tham gia góp ý kiến vào các dự thảo luật, pháp lệnh, các văn bản quy phạm pháp luật và dự thảo các quy định, quy chế, các đề án, chương trình phát triển kinh tế- xã hội từ Trung ương đến địa phương theo quy định pháp luật. Phản biện xã hội các nội dung khi có yêu cầu của cấp uỷ, chính quyền cùng cấp. Các tổ chức chính trị- xã hội bám sát vai trò lãnh đạo của Đảng, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương để đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện xã hội.

Tác giả bài viết: Tuấn Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây