Dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Gio Linh

Thứ hai - 16/10/2023 09:07 499 0
QTO - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Gio Linh có nhiều dự án trọng điểm, động lực của quốc gia, tỉnh và khu vực. Để triển khai được các dự án này, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đóng vai trò rất quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Ban Dân vận Huyện ủy Gio Linh đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tham mưu, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện hiệu quả công tác dân vận GPMB trong tình hình mới.
Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Gio Linh Hoàng Đình Nam tặng quà, động viên lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân xã Linh Trường di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng tại dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh: T.T
Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Gio Linh Hoàng Đình Nam tặng quà, động viên lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân xã Linh Trường di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng tại dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh - Ảnh: T.T

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Gio Linh Hoàng Đình Nam cho hay, trên địa bàn huyện hiện có nhiều dự án động lực, trọng điểm như: cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh; tuyến đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây; đường tránh phía Đông TP. Đông Hà; Cảng hàng không Quảng Trị; mở rộng Cảng Cửa Việt; hạng mục đường ngang và cầu chui đường sắt Km 607+920...

Những dự án này được UBND tỉnh giao huyện Gio Linh chịu trách nhiệm GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Vì vậy, Huyện ủy Gio Linh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó công tác dân vận được đặt lên hàng đầu để thực hiện được trôi chảy, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

Trong quá trình triển khai thực hiện GPMB trên địa bàn huyện Gio Linh, nổi bật là cuộc vận động GPMB tại dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh. Dự án này đi qua khu vực “rừng ma” của người Vân Kiều thuộc xã Linh Trường. “Rừng ma” là nơi chôn cất người chết, lãnh địa bất khả xâm phạm đối với đồng bào Vân Kiều. Họ rất sợ vào “rừng ma”, đặt ra nhiều hình phạt khắt khe cho những ai dám đụng đến khu rừng cấm và chỉ vào rừng khi trong dòng tộc có người qua đời.

Qua thống kê, có khoảng 50 ngôi mộ của 18 gia đình thuộc 11 dòng họ trong “rừng ma” ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc. Những ngày đầu triển khai dự án, chính quyền địa phương vận động người dân ủng hộ chủ trương di dời mộ nhưng rơi vào bế tắc vì không một ai đồng ý.

“Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Quảng cùng một số thành viên trong Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy đã trực tiếp lên xã Linh Trường. Đảng ủy xã sắp xếp cuộc gặp giữa lãnh đạo huyện với toàn thể già làng, trưởng bản và người đứng đầu các họ tộc lớn. Cuộc gặp gỡ diễn ra tại nhà ông Hồ Văn Choàng, một vị trưởng họ.

Tại đây, Bí thư Huyện ủy đã nói cho người dân nghe về lợi ích của dự án và tìm được sự sẻ chia trong công tác GPMB. Rằng, trước đây người Vân Kiều theo cách mạng, nguyện mang họ Hồ theo họ của Bác thì nay tiếp tục ủng hộ chính quyền trong việc xây dựng quê hương, vì tương lai của con cháu đời sau. Thế là họ gật đầu”, ông Nam nhớ lại.

Ngay sau cuộc vận động này, ông Nam cùng đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang chung tay vào cuộc để hỗ trợ người dân cất bốc mộ trong “rừng ma”, phát quang cây bụi, tạo mặt bằng cho khu nghĩa địa mới. Khu nghĩa địa mới bằng phẳng, có không gian thoáng đãng.

Những ngôi mộ an táng lại được đắp đất cao, có bia khắc tên người mất. Vì vậy, nhiều gia đình có mồ mả được di dời sang nơi mới rất hài lòng và yên tâm. Sự kiện cất bốc những ngôi mộ từ “rừng ma” đến nơi mới để GPMB làm đường cao tốc được chính quyền địa phương khẳng định là một cuộc “cách mạng” đối với người Vân Kiều nơi đây bởi vì trên địa bàn tỉnh chưa có tiền lệ.

Một công trình khác cũng không kém phần quan trọng, đó là Cảng hàng không Quảng Trị. Nhằm tạo thuận lợi trong công tác tổ chức thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, UBND tỉnh thống nhất giao UBND huyện Gio Linh làm chủ đầu tư toàn bộ Dự án GPMB xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1).

Theo kế hoạch dự tính, cuối năm 2023 sẽ khởi công công trình. Vì vậy, BTV Huyện ủy Gio Linh đã thành lập Hội đồng GPMB do Chủ tịch UBND huyện đứng đầu. Để thực hiện tốt công tác GPMB, Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu BTV Huyện ủy Gio Linh giao các xã chủ động đo đạc, kịp thời cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân có diện tích rừng nằm trong phạm vi ảnh hưởng bởi dự án. Từ đó, công tác kiểm đếm, quy chủ được thực hiện suôn sẻ.

Riêng tại xã Gio Mai, trong quá trình GPMB vướng phải khu nghĩa địa của thôn Lâm Xuân. Qua quá trình vận động, thuyết phục, người dân đã đồng thuận để di dời mồ mả sang nơi khác. “Ngày 24/3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác GPMB, triển khai các dự án phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Ngay sau đó, Huyện ủy Gio Linh ban hành kế hoạch thực hiện, Ban Dân vận Huyện ủy cũng có văn bản đốc thúc nên cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án và đạt được nhiều kết quả tốt”, ông Nam nói.

Năm 2023, BTV Huyện ủy Gio Linh xác định chủ đề năm là “Hành động quyết liệt trong GPMB, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vì vậy, thời gian tới, Ban Dân vận Huyện ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Gio Linh sẽ tiếp tục thực hiện các chỉ thị, kết luận của Trung ương, tỉnh về công tác dân vận trong tình hình mới; triển khai thực hiện chủ đề năm và chương trình hành động của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác GPMB, triển khai các dự án phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Trần Thanh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây