Tăng cường hỗ trợ đào tạo cán bộ, học sinh nước bạn Lào

Thứ tư - 15/11/2023 11:13 344 0
QTO - Để triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung tại Thỏa thuận hợp tác giữa các tỉnh nước bạn Lào và tỉnh Quảng Trị, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào, tỉnh đã chi ngân sách hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, học sinh nước bạn Lào học tập tại tỉnh. Đây là chính sách phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước và thuộc trách nhiệm của tỉnh Quảng Trị.
Sinh viên Lào học tập tại Quảng Trị tổ chức buộc chỉ cổ tay trong tết Bunpimay Lào -Ảnh: THANH HẢI
Sinh viên Lào học tập tại Quảng Trị tổ chức buộc chỉ cổ tay trong tết Bunpimay Lào -Ảnh: THANH HẢI

Trước đây, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, học sinh Lào được thực hiện bố trí kinh phí hỗ trợ theo các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy và vận dụng theo các văn bản quy định của trung ương như Thông tư số 24/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định nội dung, mức chi hỗ trợ đào tạo cho lưu học sinh Lào và Campuchia (diện Hiệp định) học tập tại Việt Nam và căn cứ vào khả năng ngân sách, điều kiện thực tế tại địa phương để áp dụng tham mưu trình đảm bảo kinh phí cho các cơ sở đào tạo và hỗ trợ cán bộ, học sinh Lào.

Công tác đào tạo cán bộ, học sinh Lào học tập tại Quảng Trị chủ yếu các lĩnh vực giáo dục, y tế, chính trị và ngày càng phát triển, số lượng đào tạo có tính ổn định lâu dài. Các trường tham gia đào tạo cán bộ, học sinh Lào tại Quảng Trị gồm: Trường Chính trị Lê Duẩn đào tạo cán bộ chương trình trung cấp lý luận chính trị; Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đào tạo học sinh học sư phạm và y tế.

Việc hỗ trợ cho cán bộ, học sinh nước bạn Lào học tập tại tỉnh là nhằm cụ thể hóa quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung và quan hệ hợp tác, hữu nghị đặc biệt giữa các địa phương có chung đường biên giới với Lào nói riêng.

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, học sinh nước bạn Lào thuộc diện hợp tác và phù hợp với các quy định của văn bản quy phạm pháp luật, từng bước hoàn thành cơ sở pháp lý thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý tài chính ngày càng công khai, minh bạch, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 54/2023/ NQ-HĐND ngày 19/7/2023 quy định nội dung, mức chi hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, học sinh Lào thuộc diện hợp tác đào tạo giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh nước Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, cán bộ, sinh viên thuộc diện hợp tác đào tạo giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Salavan, Savannakhet, Champasak (Lào) được đào tạo tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị quản lý với các khóa đào tạo dài hạn (trung cấp lý luận chính trị, cao đẳng sư phạm, y tế) và đào tạo ngắn hạn được ngân sách tỉnh cấp hỗ trợ các nội dung như: hỗ trợ cho công tác giảng dạy và học tập, chi phí tài liệu; hỗ trợ trang thiết bị phục vụ giảng dạy và thực hành, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt tại ký túc xá; hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, khám sức khỏe; hỗ trợ tiền thuê nhà nếu cơ sở đào tạo không đủ chỗ ở...

Đối với hình thức đào tạo dài hạn, thời gian hỗ trợ không quá 10 tháng/ năm. Mức hỗ trợ cơ sở đào tạo 2 triệu đồng/cán bộ, sinh viên/tháng. Đối với các cơ sở đào tạo không có điều kiện bố trí chỗ ở thì mỗi cán bộ, sinh viên được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/tháng. Hỗ trợ sinh hoạt phí (gồm tiền ăn, tiền sinh hoạt) là 3,1 triệu đồng/người/tháng. Hỗ trợ thêm tiền ăn trong các ngày lễ 100 ngàn đồng/người/ngày (hỗ trợ không quá 4 ngày/năm).

Ngoài ra, cán bộ, học sinh Lào học tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh còn được hỗ trợ trang cấp ban đầu các đồ dùng cá nhân 2-3 triệu đồng/người/khóa (tùy theo cơ sở đào tạo). Đối với cán bộ đào tạo ngắn hạn được hỗ trợ sinh hoạt phí và trang cấp ban đầu 250 ngàn đồng/người/ngày. Hỗ trợ các cơ sở đào tạo ngắn hạn với mức 2 - 4,5 triệu đồng/cơ sở (tùy theo điều kiện đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ việc học và ăn ở cho cán bộ của từng cơ sở đào tạo).

Hiện nay, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh của nước bạn Lào được duy trì thường xuyên và ngày càng phát triển; nhiệm vụ hợp tác đào tạo với nước Lào cũng thuộc nhiệm vụ của địa phương. Các cở sở đào tạo, số lượng học sinh theo văn bản thỏa thuận và kế hoạch đào tạo giai đoạn có tính ổn định, thời gian hợp tác lâu dài (từ năm 2023-2026).

Do đó, việc hỗ trợ cán bộ, học sinh nước bạn Lào học tập, bồi dưỡng tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn Quảng Trị là nhiệm vụ của tỉnh để tạo điều kiện, khuyến khích, động viên cán bộ, học sinh nước bạn Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ hợp tác, ngoại giao về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Salavan, Savannakhet, Champasak (Lào).

Trần Anh Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây