Bình yên giáo xứ Tân Lương

Thứ ba - 26/12/2023 02:38 372 0
QTO - Giáo xứ Tân Lương thuộc thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Toàn giáo xứ có 326 hộ, với 1.523 nhân khẩu, trong đó có hơn 30% người dân theo đạo Công giáo và khoảng 5% theo Phật giáo. Do địa bàn rộng, người dân có đạo và không có đạo sống đan xen, là đơn vị được sáp nhập từ 3 thôn nên tình hình dân cư khá phức tạp. Trước tình hình đó, giáo xứ Tân Lương xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” và hoạt động có hiệu quả cao.
Người dân giáo xứ Tân Lương, xã Hải Chánh ra quân dọn vệ sinh môi trường -Ảnh: P.N
Người dân giáo xứ Tân Lương, xã Hải Chánh ra quân dọn vệ sinh môi trường -Ảnh: P.N

Khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn, phát động xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới”, giáo xứ Tân Lương đã thành lập Ban điều hành mô hình. Ban điều hành đã có nhiều cách làm hay, có hiệu quả.

Để tiếp tục xây dựng khu dân cư ngày một phát triển, Ban điều hành phối hợp cùng hệ thống chính trị tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến toàn thể bà con trong giáo xứ cũng như trong cộng đồng dân cư thực hiện. Đã phối hợp tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nâng cao nhận thức và hành động “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” của đồng bào Công giáo và Nhân dân trên địa bàn.

Gương mẫu thực hiện Luật Tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện có hiệu quả tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo - Kính chúa, yêu nước” và “Người Công giáo tốt là công dân tốt”, từ đó tình hình an ninh trật tự trong khu dân cư đạt được những kết quả tích cực.

Về kinh tế, là một đơn vị vùng gò đồi có 501 ha đất rừng trồng, Ban điều hành đã tuyên truyền phát triển kinh tế trang trại, thâm canh rừng trồng theo hướng FSC, đến nay toàn thôn có 16 mô hình với diện tích 32 ha, trong đó cây cao su 27 ha, 5 ha cây ăn quả, chè xanh hơn 16 ha. Đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên, hộ có các phương tiện đi lại, nghe nhìn đạt 100%...

Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,04%. ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã cùng với Nhân dân xóa 6 nhà tạm, trong đó có 3 hộ là bà con công giáo, đến nay thôn không còn nhà tạm.

Với tinh thần tương thân tương ái, Ban điều hành phối hợp với Hội đồng giáo xứ, ủng hộ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 với hơn 800 phần quà, hỗ trợ khó khăn trong COVID-19 hơn 200 suất quà, hằng năm kêu gọi ủng hộ người nghèo, hộ khó khăn nhân các dịp lễ, Tết với hàng trăm suất quà, hỗ trợ đúng đối tượng không phân biệt lương - giáo hay địa bàn dân cư, nhằm tạo tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

Ông Lê Văn Pháp, Trưởng Ban điều hành mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” tại giáo xứ Tân Lương cho biết: Kể từ khi mô hình được triển khai thực hiện, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân được phát huy, tạo sự đồng thuận ngày càng cao của bà con trong xây dựng NTM, đời sống vật chất lẫn tinh thần của Nhân dân ngày một nâng lên, an ninh trật tự được đảm bảo, góp phần xây dựng thôn Tây Chánh phát triển bền vững, hướng đến xây dựng “làng quê đáng sống” theo tiêu chí: trù phú, sáng, xanh, sạch, an toàn và thân thiện.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hải Chánh Nguyễn Ngọc Quốc cho biết: Từ khi phát động xây dựng mô hình, giáo xứ Tân Lương là một trong những nơi dẫn đầu xã về tự giác thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế. Nhân dân trong giáo xứ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do xã phát động, đặc biệt là phong trào phát triển kinh tế, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, cơ giới hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân trong khu vực.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” ở giáo xứ Tân Lương đã được ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được báo cáo mô hình điểm tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11 (1930 - 2023) của liên khu dân cư xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng có sự tham dự của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cơ quan trung ương, bộ, ngành và tỉnh Quảng Trị. Mô hình được triển khai nhân rộng trong các giáo xứ khác trên toàn tỉnh.

Phúc Nguyên

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây