Cam Lộ: Đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ

Thứ ba - 05/12/2023 09:29 720 0
QTO - Hôm nay 5/12, UBND huyện Cam Lộ tổ chức đối thoại với người dân thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu về những nội dung liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ.
Dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ đoạn qua địa bàn huyện Cam Lộ có tổng chiều dài 6,38 km, đi qua 3 xã: Cam Tuyền, Cam Thủy và Cam Hiếu. Tổng số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, giải phóng mặt bằng là 387 trường hợp. Số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư là 131 trường hợp, trong đó, xã Cam Tuyền 15 trường hợp, xã Cam Thủy 20 trường hợp và xã Cam Hiếu 96 trường hợp.
Người dân xã Cam Hiếu tháo dỡ nhà cửa để giải phóng mặt bằng thi công cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ-Ảnh: Anh Vũ
Đến thời điểm này, UBND huyện Cam Lộ đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 8 đợt, với tổng kinh phí 103,9 tỉ đồng, đã chi trả cho 216/387 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, có 28 trường hợp thuộc diện tái định cư (di dời nhà ở, đất ở, bồi thường bằng đất ở). Đã bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh 5,29/6,38 km trên toàn tuyến.
Tại xã Cam Hiếu, một số trường hợp đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ nhưng không đồng ý nhận kinh phí do liên quan đến việc cấp đất nghĩa địa để di dời lăng mộ. Riêng đối với Ban làng Vĩnh An, có hơn 1,8 ha đất trồng rừng bị ảnh hưởng, UBND huyện đã có quyết định kinh phí bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất hơn 80 triệu đồng nhưng Ban làng không thống nhất, mong muốn được bồi thường, hỗ trợ như đất khai hoang của hộ gia đình. Vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn trả lời là không có cơ sở để bồi thường, hỗ trợ như đối với đất khai hoang của hộ gia đình, cá nhân.
Tại buổi đối thoại, đa số người dân đồng tình với chủ trương thực hiện dự án; đồng thời nêu lên nhiều băn khoăn, vướng mắc liên quan đến chính sách bồi thường đối với đất tập thể và việc thi công công trình ảnh hưởng đến các công trình dân sinh, sản xuất của người dân...
Lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ và đại diện các phòng, ban liên quan đã phân tích, giải thích, làm rõ những nội dung mà người dân còn băn khoăn, kiến nghị; đồng thời khẳng định, huyện cam kết đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân một cách linh hoạt, trên cơ sở quy định pháp luật.
Anh Vũ
 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây