Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Ka Tăng - điểm sáng ở vùng biên

Thứ tư - 28/12/2016 16:37 586 0
ằm về phía tây của tỉnh Quảng trị, Bản Ka Tăng thuộc Thị trấn Lao Bảo huyện Hướng Hoá, gồm có 196 hộ với hơn 500 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu là Dân tộc PaCô và Vân Kiều chiếm tỷ lệ hơn 90%, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất vườn đồi, ngoài ra có một số hộ kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ lẽ. Trước đây là một địa bàn hết sức phức tạp về An ninh, trật tự với những tệ nạn trộm cắp, cờ bạc, rượu chè xâu ẩu thường xuyên xẩy ra. Bên cạnh đó vì trình độ nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế, các hủ tục lạc hậu xưa củ vẫn chưa xoá bỏ và đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt với bản chất thật thà, chất phát thương người của bà con nên các đối tượng xấu càng dễ dàng hơn trong việc lợi dụng lôi kéo, mua chuộc, dụ dỗ làm những điều sai trái gây ảnh hưởng đến an ninh Quốc gia và của cộng đồng dân cư.
Ka Tăng - điểm sáng ở vùng biên

Nhưng những năm qua, với tinh thần đoàn kết cộng đồng, tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau cán bộ và nhân dân Bản Ka Tăng đã quyết tâm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, xây dựng và phát huy danh hiệu Bản văn hóa- khu dân cư tiên tiến xuất sắc của tỉnh. Ban công tác Mặt trận Bản Ka Tăng đã thường xuyên phối hợp với chính quyền, các đoàn thể để triển khai và thực hiện tốt các cuộc vận động, các tổ hòa giải, tổ an ninh tự quản đã phát huy được chức năng của mình vì thế đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng ổn định và phát triễn. Điều đáng ghi nhận là đã hơn 8 năm qua, Bản Ka Tăng cùng ký kết, kết nghĩa với Bản Đen Sa Vẵn của nước bạn Lào triễn khai thực hiện có hiệu quả các phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột móc và kết nghĩa 2 bãn ở hai bên biên giới. Theo định kỳ, cán bộ và nhân dân 2 bản đã tự giác tham gia bảo vệ đường biên, cột móc để tránh hư hổng, xê dịch cột móc cũng như các biển báo ở khu vực biên giới. Đồng thời tránh tình trạng xâm canh, xâm cư, thực hiện triệt để không gây cháy nổ, mất trật tự trên tuyến biên giới. Qua đó hạn chế được tình trạng buôn lậu, vận chuyễn trái phép vũ khí, chất ma túy hay chuyển văn hóa phẩm độc hại qua lại biên giới. Nhân dân 2 bản cũng tự giác không thải các chất độc hại gây ô nhiểm môi trường trên biên giới như trước nữa. Được sự chỉ đạo của cán bộ Biên phòng, chính quyền và Mặt trận của địa phương cán bộ và nhân dân 2 bản cũng luôn động viên nhau tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết, cùng đồng tâm hợp lực để vượt qua khó khăn, vươn lên tự giác thông báo cho ban quản lý khóm, Đồn Biên phòng Công an Thị trấn Lao Bảo những tình hình có tính liên quan để kịp thời xử lý giải quyết. Nhờ đó ý thức trong dân bản cũng được nâng lên, tinh thần tham gia bảo vệ đường biên, cột móc và xây dựng khối đại đoàn kết trong nhân dân ngày càng được phát huy có hiệu quả, và đa phần người dân nơi đây đều hiểu được rất rỏ rằng: Bảo vệ an toàn đường biên cột móc đó chính là bảo vệ bình an cuộc sống của chính họ, nên đã tham gia một cách tích cực.

Thực hiện tăng năng xuất cây trồng, vật nuôi đúng thời vụ, đúng kỹ thuật do đó kinh tế nhiều hộ gia đình ở đây ngày càng được nâng cao và có hiệu quả. Nhiều hộ gia đình có vườn cây ăn quả, ao thả cá, vườn cây công nghiệp như: Hồ tiêu, cà phê, hàng năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Nhiều ngành nghề, dịch vụ cũng được mở mang làm cho đời sống kinh tế và bộ mặt thôn bản nơi đây ngày càng đổi mới. Đến nay toàn bản không có hộ đói nghèo, 90% số hộ có nhà xây, hơn 70% hộ có xe gắn máy và 100% hộ có phương tiện nghe nhìn.

Quan tâm đến việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, Bản Ka Tăng được công nhận Bản văn hóa cấp tỉnh năm 2010 và đến nay vẫn duy trì và giữ vững danh hiệu đó, chất lượng các gia đình văn hóa ngày càng được nâng cao, hàng năm các gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa đạt từ 95% - 98%, số hộ đạt chuẩn từ 85% - 89%. Việc đầu tư các thiết chế văn hóa củng được quan tâm đúng mức, đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá phong quang sạch sẽ, có khu vui chơi văn hóa, TDTT đi vào hoạt động thường xuyên. Nhiều năm qua bà con trong Bản đã thực hiện tốt nếp sống văn minh hơn trong việc cưới, việc tang, lễ hội giản dị và tiết kiệm.

Công tác chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ sức khỏe, KHHGĐ cũng được thực hiện tốt, toàn Bản có hai khu nhà trẻ, mẩu giáo khang trang đầy đủ tiện nghi sinh hoạt dạy và học, 100% trẻ em đều được đến trường, ngoài ra Ban Mặt trận của Bản còn xây dựng quỷ khuyến học để động viên các cháu học sinh giỏi và giúp đỡ cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên học giỏi. Thực hiện quy ước Bản văn hóa gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở nên những năm qua Chi bộ Đảng của Bản luôn  đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, được UBND tỉnh, huyện tặng bằng khen trong nhiều năm liền. Bản Ka Tăng thực sự là một điểm sáng ở vùng biên.

Tác giả bài viết: LÊ MINH HỒNG - UBMTTQVN TỈNH QUẢNG TRỊ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây