Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Trị lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022

Thứ ba - 25/04/2017 14:25 653 0
(Web Quảng Trị) Ngày 24/4/2017, Tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022.
Toàn cảnh Đại hội

Đến dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; đại diện cơ quan Thường trực Ban Dân vận TW tại Đà Nẵng, Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh & Xã hội- Bộ Công an.

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Đức Thắng, UVTVTU, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo tăng, ni, phật tử trên địa bàn toàn tỉnh.

Báo cáo tổng kết những hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 tại Đại hội cho biết: 5 năm qua, công tác Phật sự trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực. Công tác hoằng dương chính pháp được các tăng, ni, trụ trì các cơ sở Giáo hội Phật giáo trong tỉnh thực hiện tích cực. Các nghi lễ của Phật giáo được thực hiện định kỳ theo đúng với truyền thống Phật giáo và văn hóa dân tộc. Nhiều cơ sở tôn giáo được xây dựng, trùng tu, tôn tạo đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Các hoạt động từ thiện nhân đạo được tăng cường, góp phần cùng Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc chăm lo cho người nghèo, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật, người bị nhiễm chất độc da cam…

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức trân trọng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Chư tôn thiền đức tăng, ni, phật tử trong tỉnh, chúc Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh thành công tốt đẹp. Đánh giá cao những hoạt động của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị đã đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự nghiệp kinh tế xã hội của tỉnh đã có những bước phát triển quan trọng, giành được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai rộng khắp; tình hình an ninh chính trị ổn  định. Trong thành tựu chung đó có phần đóng góp xứng đáng của tăng, ni và đồng bào phật tử toàn tỉnh.

Đồng chí đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh trong nhiệm kỳ mới cần quan tâm tăng cường tuyên truyền, vận động, giác ngộ các tăng, ni, phật tử sống và làm việc theo Hiến chương và Pháp luật. Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Vận động tập hợp các tăng, ni đồng bào phật tử trong toàn tỉnh đoàn kết, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường sinh hoạt hội nhập cộng đồng và công tác từ thiện nhân đạo. Mỗi tăng, ni, phật tử tử phải luôn nêu cao tinh thần yêu nước, gắn bó với quê hương và Giaó hội, tự giữ mình trong sạch để không bị các thế lực tiêu cực trong và ngoài nước kích động. Phải làm sao để mỗi ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, niệm phật đường là một đơn vị tiên tiến cùng Chư tôn đức, tăng, ni thực hiện sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sinh, xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh ngày càng vững mạnh. Phát huy truyền thống “Hộ quốc, an dân”, đoàn kết gắn bó trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Sống và thực hiện Phật sự theo đúng phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”.

Nhân dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tặng bằng tuyên dương công đức cho nhiều tập thể, cá nhân thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị. UBND tỉnh tặng bằng khen cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và 5 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian qua.

Đại hội đã suy cử Ban Chứng minh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 65 ủy viên. Hòa thượng Thích Thiện Tấn tiếp tục được suy cử là Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: dangcongsan.vn