Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Nơi gửi gắm niềm tin cho trẻ em khuyết tật

Thứ năm - 18/05/2017 15:42 913 0
Ảnh nơi gửi gắm niềm tin cho TE khuyết tật
Ảnh nơi gửi gắm niềm tin cho TE khuyết tật
Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng là vùng đất chịu nhiều đau thương, mất mát, là địa đầu chiến tuyến giữa hai miền Nam- Bắc, nơi đây đã từng hứng chịu nhiều bom đạn và chất độc hóa học hủy diệt con người, thiên nhiên và môi trường sống. Tính đến nay, toàn tỉnh có 37.292 người/627.077 người bị tàn tật, chiếm 6% dân số, trong đó có 6200 trẻ em khuyết tật, chiếm 1% dân số. Đây là hậu quả của những năm tháng chiến tranh để lại nỗi đau rất lớn cho nhiều gia đình và xã hội.
Cơ sở từ thiện Tịnh Xá Ngọc Lộ thuộc thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ được thành lập năm 2008, đến năm 2010 chính thức đi vào hoạt động.. Thấm nhuần đạo lý của Phật pháp là đức từ bi cứu độ chúng sanh, thực hiện hạnh nguyện của người con Phật là luôn luôn ghi nhớ 4 ân sâu nặng: Ân Phật Tổ, ân Quốc gia- xã hội, ân cha mẹ, ân thầy tổ và lời dạy của Bác Hồ, nặng lòng với vùng đất chịu nhiều đau thương, mất mát, sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên là người đứng ra chủ trì xin thành lập cơ sở từ thiện, bảo trợ, chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật tại cơ sở từ thiện Tịnh Xá Ngọc Lộ cùng với 4 nhân viên phục hồi, đều là những người phục vụ không có lương mà chỉ đơn thuần làm công tác từ thiện.
Từ năm 2010 đến nay, cơ sở từ thiện Tịnh Xá Ngọc Lộ đã tiếp nhận 188 trẻ em bị bại não, trong đó có 20 trẻ em mồ côi bị bại não nặng. Hằng ngày các em được hỗ trợ, chăm sóc và phục hồi bằng phương pháp bấm huyệt theo y học cổ truyền dân tộc, phương pháp trường sinh học đem năng lượng tình thương đến với các em. Các em được phục hồi chức năng theo dây chuyền, mỗi ngày từ 5- 10 em, mỗi em được phục hồi chức năng  từ 20- 30 phút, sau 1 tuần là đến lượt các em khác. Ngoài  ra cơ sở còn có các dụng cụ để phục hồi được UBND huyện Cam Lộ và Dự án Hà Lan tỉnh Quảng Trị giúp đỡ bằng các loại xe đạp tập bại não, đèn tia lade để phục hồi tay chân cong cứng hay phục vụ cho những người bị cột sống, bị tai biến...
Nhằm mang lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển thể chất của các em, giúp các em có điều kiện phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần, Sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên và các chị phục vụ tại Trung tâm luôn tâm niệm rằng: “Ở đời phải làm việc thiện để cứu vớt chúng sanh, huống chi mình là người tu hành”, chính vì vậy sư cô đã trực tiếp cùng với chị em ở Trung tâm bảo trợ đi vận động các nguồn quỹ từ thiện từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh mỗi năm bình quân hơn 400 triệu đồng để hỗ trợ sữa, mì hoặc bánh ngọt cho các em bồi dưỡng thêm sau khi tập. Những em có nhu cầu ở lại vì nhà ở xa thì Trung tâm bố trí chỗ ở  và chu cấp tiền ăn ngày 3 bữa cùng với người thân.
Trong 6 năm qua, Trung tâm đã hỗ trợ và chăm sóc phục hồi cho rất nhiều em từ chỗ bị bại não nằm một chỗ trở nên đi lại được và hòa nhập vào cộng đồng, đó là những em Lê Quang Hưởng ở thôn Đại Hào, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, em Nguyễn Thị Quỳnh Như- thôn Thiết Tràng- xã Cam Tuyền, em Đào Văn Kiên ở thôn Tân Hiệp xã cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Riêng em Lê Đức Trung ở thôn Tân Định xã Cam Thành huyện Cam Lộ bị câm, điếc, tay chân cong vẹo, sau khi được phục hồi tại Trung tâm đã hòa nhập và sinh hoạt tại trường trẻ em Khuyết tật tỉnh; em Võ Văn Nhân ở xã Hải Thái huyện Gio Linh bị bại não nặng nhưng sau thời gian phục hồi em đã nói được và hiểu biết xung quanh rất nhiều...Để có được kết quả này, Sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên và các chị em ở Trung tâm đã dày công khổ luyện học hỏi thêm các kỹ năng về chăm sóc, nuôi dưỡng và tâm lý của người khuyết tật,  từ đó bền bỉ hướng dẫn cho từng em về các kỹ năng phục hồi, nâng cao thể chất, thể lực và cả trí tuệ cho các em. Các cô tâm niệm rằng, đây là một việc làm cao quý, nó mang tính nhân đạo sâu sắc, có ý nghĩa lớn đối với gia đình các  em và toàn xã hội. Có thể nói đây là một việc làm thầm lặng, sự quên mình và đức hy sinh vì người khác và vì cộng đồng của sư cô Thích Nữ Nguyệt  Liên và các chị em ở Trung tâm. Sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên thường tâm sự “ Hạnh phúc mà Sư cô có được chính là việc mang lại được hạnh phúc cho người khác” và những việc làm của Sư cô đã minh chứng được điều đó.
Trung tâm bảo trợ, chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật Tịnh Xá Ngọc Lộ thực sự là ngôi nhà đầy tình yêu thương và tin tưởng, là chỗ dựa vững chắc, đem lại niềm vui cho nhiều trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật. Những kết quả đạt được rất đáng tự hào, là tiền đề quan trọng cho quá trình tiếp theo với những khó khăn và thách thức ở phía trước mà Sư cô và các chị em ở Trung tâm phải trải qua. Hoạt động của Trung tâm chính là những hành động mang tính thực tiễn của tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng
Song song với công tác bảo trợ, chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt hoặc khi có người gặp hoạn nạn, khó khăn. Sư cô đã đi vận động, kêu gọi Phật tử và các nhà hảo tâm cùng những người có lòng từ bi, nhường cơm, xẻ áo đóng góp công sức nhỏ bé của mình để giúp đời, giúp người. Riêng trong cơn lũ lịch sử vừa qua, Sư cô đã trực tiếp vận động cứu trợ cho bà con vùng lũ của 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh hơn 6.000 suất quà, trị giá hơn 3 tỷ 767 triệu đồng. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần cứu khổ cứu nạn mà người con Phật như cô đã thấm nhuần từ khi bước chân vào cửa Phật.
Với những hoạt động nổi bật đó, cơ sở từ thiện Tịnh Xá Ngọc Lộ đã được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2013, UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2009- 2013, UBND huyện Cam Lộ tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động từ thiện. Sư cô Thích Nữ Nguyệt Liên được UBND tỉnh  tặng Bằng khen đã có nhiều thành tích trong 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.
 
 

Tác giả bài viết: Võ Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây