Phát huy hiệu quả mô hình “Niệm Phật đường an lành, trật tự, văn minh”

Thứ bảy - 16/09/2023 14:46 1.060 0
QTO - Sau 5 năm xây dựng, mô hình “Niệm Phật đường an lành, trật tự, văn minh”chùa Tân Lợi, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Mô hình này đã góp phần xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa chính quyền địa phương với bà con phật tử, đồng thời xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.
Sơ kết 5 hoạt động mô hình “Niệm Phật đường an lành, trật tự, văn minh” chùa Tân Lợi -Ảnh: D.T
Sơ kết 5 hoạt động mô hình “Niệm Phật đường an lành, trật tự, văn minh” chùa Tân Lợi -Ảnh: D.T

Niệm Phật đường Tân Lợi là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của bà con phật tử thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Từ nhiều năm nay, cùng với việc sinh hoạt tín ngưỡng tại chùa Tân Lợi, bà con phật tử luôn nêu cao ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương theo phương châm sống “Tốt đời đẹp đạo”, chung tay cùng người dân trên địa bàn xây dựng khu phố văn minh, an toàn về an ninh trật tự.

Nhằm tiếp tục phát huy trách nhiệm của bà con phật tử trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào theo đạo, năm 2019, Công an huyện Gio Linh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gio Linh phát động và xây dựng mô hình “Niệm Phật đường Tân Lợi an lành, trật tự, văn minh”.

Mô hình được xây dựng trên cơ sở đồng thuận của đông đảo bà con phật tử với mong muốn góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự tại nơi cư trú.

Trên cơ sở đánh giá thực tế tình hình và sự thống nhất của bà con phật tử, ban điều hành mô hình đã xây dựng quy chế hoạt động và quy ước trong thực hiện mô hình. Trong đó tập trung xây dựng mối quan hệ đoàn kết, đồng thuận trong bà con phật tử

Thực hiện nghiêm giáo lý, giáo luật; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong việc giữ gìn, xây dựng cơ sở thờ tự đạo phật; kết hợp hài hòa giữa tu hành với lao động sản xuất để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con phật tử; tích cực đóng góp công sức cùng toàn dân xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và văn minh đô thị; phấn đấu 100% gia đình phật tử chùa Tân Lợi tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng văn minh đô thị và không có người phạm tội, tệ nạn xã hội.

Ban điều hành mô hình cũng tích cực tuyên truyền, vận động bà con phật tử sống, làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, chấp hành và thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; luôn nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tính chủ động trong phát hiện, tố giác tội phạm, nhất là phát hiện đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn lợi dụng Phật giáo xâm phạm an ninh trật tự.

Đồng thời, ban điều hành phối hợp chặt chẽ với Công an thị trấn Cửa Việt vận động bà con phật tử chăm lo, giáo dục con em, người thân trong gia đình và đối tượng quản lý tại cộng đồng không vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy.

Để thực hiện hiệu quả mô hình này, Công an thị trấn Cửa Việt đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm của ban điều hành mô hình và bà con phật tử trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Từ việc tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các phật tử, lực lượng công an đã tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn, vận động bà con phật tử cùng tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự tại nơi cư trú.

Đồng thời, lực lượng công an cũng phối hợp với ban điều hành mô hình tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, “Ngày hội đại đoàn kết dân tộc”... Những dịp lễ hội trong niệm phật đường được mở rộng, trở thành ngày hội đại đoàn kết toàn dân, tạo khí thế thi đua yêu nước sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân.

Với tôn chỉ và những định hướng hoạt động nghiêm túc, qua 5 năm, mô hình “Niệm Phật đường Tân Lợi an lành, trật tự, văn minh” đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo bà con phật tử trên địa bàn. Từ việc tham gia mô hình này, bà con phật tử đã nâng cao nhận thức trong việc chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua ở địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, 5 năm qua, các thành viên và hộ gia đình trong mô hình chưa có trường hợp nào vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Từ những kết quả tích cực đó, Công an huyện Gio Linh tiếp tục phối hợp với Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xây dựng và nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn huyện Gio Linh.

Diệu Thúy

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây