Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Huyện Vĩnh Linh quan tâm thu hút đầu tư lĩnh vực giày da, may mặc, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản

Thứ tư - 08/11/2023 20:30 440 0
QTO - Chiều nay 8/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Nam, Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc với huyện Vĩnh Linh về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH, QP - AN.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị huyện Vĩnh Linh tiếp tục thực hiện Đề án phát triển KT - XH để đạt chuẩn nông thôn mới các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà giai đoạn 2021-2025 - Ảnh: P.M.H

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành cho biết, trong hơn nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020- 2025, huyện Vĩnh Linh đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra và đạt được những kết quả quan trọng.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm dần tỉ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản, tăng dần tỉ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại dịch vụ; quan tâm công tác thu hút nguồn vốn lớn đầu tư phát triển toàn xã hội, thu ngân sách trên địa bàn hàng năm vượt kế hoạch.

Thu ngân sách trên địa bàn trong nửa đầu nhiệm kỳ tăng bình quân 24,8%/năm (kế hoạch 5 năm tăng 10%-12%). Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt khoảng 5.800 tỉ đồng. Huyện đã tập trung thực hiện hoàn thành 3/9 chỉ tiêu chủ yếu (14/21 chỉ tiêu thành phần) về kinh tế và 4/10 chỉ tiêu chủ yếu (11/18 chỉ tiêu thành phần) về văn hóa - xã hội - môi trường.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, huyện Vĩnh Linh xác định tiếp tục triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm và 2 lĩnh vực đột phá đã được đề ra. Thực hiện hiệu quả các đề án, kết luận đã được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, HĐND huyện thông qua. Tiếp tục phát triển các lĩnh vực kinh tế có thế mạnh; đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, phát triển các vùng sản xuất tập trung, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ. Đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Huyện Vĩnh Linh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục xem xét bố trí kinh phí cho huyện hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; sớm thẩm định, phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Vĩnh Linh đến năm 2040, định hướng đến năm 2050; chỉ đạo các ngành liên quan hỗ trợ, hướng dẫn huyện để hoàn thiện các thủ tục xây dựng bến xe mới; hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ huyện kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của huyện Vĩnh Linh trong hơn nửa nhiệm kỳ qua.

Để thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và lĩnh vực đột phá đề ra trong nhiệm kỳ, phát huy sức sáng tạo, ý chí và khát vọng phát triển của người dân Vĩnh Linh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần tiếp tục rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm, lĩnh vực đột phá để tiến hành đánh giá tổng thể các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu đạt kết quả thấp sau nửa nhiệm kỳ để có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, kịp thời.

Tiếp tục phát triển các lĩnh vực kinh tế có thế mạnh của huyện; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững; phát triển các vùng sản xuất tập trung, thích ứng với biến đổi khí hậu. Quan tâm thu hút các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực giày da, may mặc, chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Tiếp tục triển khai Nghị quyết chuyên đề về Xây dựng huyện Vĩnh Linh trở thành huyện nông thôn mới năm 2025, Đề án phát triển KT – XH để đạt chuẩn nông thôn mới các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà giai đoạn 2021-2025. Huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của nền kinh tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch, các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án, công trình trọng điểm.

Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ. Giảm tỉ lệ hộ nghèo đa chiều theo hướng bền vững; bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa...

Về các kiến nghị, đề xuất của huyện Vĩnh Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh xem xét bố trí bổ sung kinh phí cho huyện Vĩnh Linh xây dựng huyện nông thôn mới. Giao các sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ, hướng dẫn huyện hoàn thiện các thủ tục để triển khai các nội dung tiếp theo, đảm bảo đạt chuẩn về cơ sở vật chất theo quy định.

Phạm Mỹ Hạnh