Chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số nội dung quan trọng

Thứ ba - 14/11/2023 20:36 4.153 0
QTO - Chiều nay 14/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy để cho chủ trương một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: L.A

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã biểu quyết thống nhất bổ sung Đoàn Luật sư tỉnh và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh vào danh sách các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Cho ý kiến về việc tổ chức Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 tại tỉnh Quảng Trị; kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, phấn đấu xây dựng huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn NTM vào năm 2024 gắn với kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954 - 2024).

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh giai đoạn 2023 - 2025; Phương án giải pháp thiết kế tuyến nhánh cầu vượt ngang km 714+123 (Khóm 5, thị trấn Bến Quan) thuộc dự án thành phần cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua tỉnh Quảng Trị. Phương án tái khởi động dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ Cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1.

Kết luận những nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đồng ý giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng kịch bản, chương trình, tính toán các phương án để tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024.

Cần thiết có thể thuê chuyên gia để thiết lập khung chương trình hợp lý theo hướng tăng cường xã hội hóa. Đảm bảo không ảnh hưởng đến các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh cũng như lợi ích của người dân. Nghiên cứu thay đổi tên gọi của lễ hội thành Lễ hội Khát vọng hòa bình hoặc Ước nguyện hòa bình...

Thống nhất chủ trương giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để tái cấu trúc dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ Cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1 đảm bảo tính pháp lý, khả thi và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh giai đoạn 2023 – 2025, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu để hoàn thiện đề án theo nguyên tắc không làm xáo trộn cuộc sống của người dân quá lớn, không được gây khó khăn cho người dân.

Huy động tổng thể các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, phấn đấu xây dựng huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn NTM vào năm 2024 gắn với kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954 - 2024).

Thống nhất giao UBND tỉnh làm việc với Bộ GTVT về phương án giải pháp thiết kế tuyến nhánh cầu vượt ngang km 714+123 (Khóm 5, thị trấn Bến Quan) thuộc dự án thành phần cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua tỉnh Quảng Trị trên nguyên tắc đảm bảo sự đồng thuận của người dân và không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Tại hội nghị, các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cho ý kiến về nội dung bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 70 cơ sở nhà đất do các địa phương quản lý. Trong đó có 53 cơ sở nhà đất hiện đang để trống, không sử dụng; 17 cơ sở nhà đất đang sử dụng làm trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp.

Cho ý kiến về các nội dung hoạt động và một số nghị quyết của HĐND tỉnh trong kỳ họp tới; Phương án mở rộng, nâng cấp, chỉnh trang một số tuyến đường đảm bảo giao thông thuận lợi cho tín đồ về dự lễ và Nhân dân xung quanh khu vực Trung tâm Hành hương Đức mẹ La Vang với tổng mức đầu tư khoảng 35 tỉ đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang thống nhất chủ trương và giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh căn cứ các quy định hiện hành khẩn trương thực hiện các thủ tục theo thẩm quyền và trình cấp có thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 70 cơ sở nhà đất do các địa phương quản lý theo đúng quy định pháp luật. Lưu ý lựa chọn thời điểm đấu giá phù hợp để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Thống nhất chủ trương sử dụng nguồn vốn dự phòng để thực hiện phương án mở rộng, nâng cấp, chỉnh trang một số tuyến đường đảm bảo giao thông thuận lợi cho tín đồ về dự lễ và Nhân dân xung quanh khu vực Trung tâm Hành hương Đức mẹ La Vang.

Trong đó, ưu tiên triển khai đối với tuyến đường kết nối giải tỏa khi có tình huống an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và một bãi đỗ xe trước tháng 8/2024.

Lê An