Quan tâm xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Thứ hai - 16/10/2023 21:47 397 0
QTO - Vẫn biết an cư mới lạc nghiệp nhưng với những người nghèo, có được ngôi nhà kiên cố chỉ là niềm mơ ước. Để biến ước mơ của họ thành hiện thực, thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã có nhiều giải pháp, nỗ lực chung tay hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm bợ, dột nát, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo -Ảnh: T.L
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo -Ảnh: T.L

Thực hiện nội dung ký cam kết với Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong, trong năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong đã tập trung hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. Đến nay, đã cơ bản xóa xong nhà tạm bợ xuống cấp ở 3 xã Triệu Lăng, Triệu Vân, Triệu An theo Đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022- 2026”, góp phần hoàn thành tiêu chí về nhà ở xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng Đặng Quang Hải cho biết: “Nhờ nguồn lực hỗ trợ từ cấp trên, các hộ nghèo trên địa bàn xã đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố, bà con rất phấn khởi. Đây là động lực, là nguồn động viên lớn để các hộ nghèo tiếp tục nỗ lực vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong cho hay, ngoài xóa nhà tạm bợ, dột nát tại 3 xã vùng biển, cũng trong năm 2022, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận huyện đã trao quà, hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế, đồng thời hỗ trợ xây mới được 19 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 3 nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ Quỹ cứu trợ của huyện Triệu Phong và sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đã hỗ trợ xây dựng thêm 20 nhà đại đoàn kết. Trong năm 2023, huyện tiếp tục kêu gọi, vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn.

Từ nguồn kinh phí vận động được, hằng năm đã có hàng trăm ngôi nhà của hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa. Riêng trong năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng mới được 418 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng trị giá 27,45 tỉ đồng. Đồng thời, hỗ trợ sửa chữa 173 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng trị giá 2,1 tỉ đồng.

Trong tổng số 3.152 nhà hộ nghèo được khảo sát đưa vào Đề án số 197/ ĐA-UBND-UBMT của UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về “Huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026” (Đề án 197), trong năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động, phối hợp hỗ trợ, đối ứng xây dựng mới được 373 nhà.

Cùng với đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 227 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sửa chữa 12 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Thực hiện chương trình “Nối vòng tay nhân ái” Xuân Nhâm Dần 2022 và các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, Ban tổ chức chương trình và các cơ quan, đơn vị, tổ chức thành viên đã vận động xây dựng được 125 nhà đại đoàn kết, 3 nhà hạnh phúc và 2 nhà nhân ái cho các hộ khó khăn.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành công văn về việc đẩy mạnh tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023. Theo đó, đề nghị ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận đẩy mạnh tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”.

Tăng cường công tác tuyên truyền trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, đồng thời tập trung các hoạt động vận động tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, chương trình an sinh xã hội. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án số 197.

Xây dựng, triển khai, tổ chức các hoạt động trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Trong năm 2023, các địa phương trong tỉnh phấn đấu vận động xây dựng 325 nhà đại đoàn kết và 50 mô hình sinh kế cho người nghèo.

Để tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho hộ nghèo giải quyết khó khăn về nhà ở, Đề án số 197 đặt mục tiêu xây dựng 3.152 nhà ở cho hộ nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ trên 217 tỉ đồng, phấn đấu đến 2026, toàn tỉnh không còn hộ nghèo ở nhà tạm bợ.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm chính là điểm nhấn trong việc tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tích cực tham gia ủng hộ người nghèo. Qua đó, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội, cùng các cấp, ngành thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự chung tay của toàn xã hội, thiết nghĩ, các hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế cũng cần nỗ lực hơn nữa, xem sự hỗ trợ là điểm tựa, đòn bẩy để tự mình vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước và cộng đồng xã hội.

Thanh Lê

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây