Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo người có công

Thứ năm - 28/09/2023 20:58 87 0
QTO - Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4955/UBND-KGVX ngày 28/9 về xóa hộ nghèo có thành viên hưởng chính sách người có công với cách mạng.

Theo đó, để “Bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú” theo nguyên tắc của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho hộ người có công, phấn đấu đến cuối năm 2025, trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo người có công (không tính hộ nghèo người có công không có khả năng thoát nghèo, là những hộ không có người nào có khả năng lao động tạo thu nhập), UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức rà soát, điều tra điều kiện, hoàn cảnh, xác định nguyên nhân nghèo để xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra giải pháp thực hiện quyết liệt, phù hợp với từng hộ gia đình.

 

Tập trung phổ biến, đối thoại trực tiếp để hộ nghèo nắm được chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, tự giác phát huy trách nhiệm của bản thân, nội lực của gia đình, tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện kế hoạch thoát nghèo. Thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo người có công vượt qua mức sống tối thiểu, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận các chỉ số/dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.

Tập trung ưu tiên nguồn ngân sách nhà nước từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án khác trên địa bàn có nội dung thực hiện phù hợp để hỗ trợ cho hộ nghèo người có công cải thiện tiêu chí thu nhập và các dịch vụ xã hội cơ bản (tập trung cho nhà ở, nước sinh hoạt, vệ sinh và thông tin). Tăng cường huy động xã hội hóa, lồng ghép các nguồn lực và ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ thực hiện kế hoạch xóa nghèo cho hộ nghèo chính sách người công. Phát huy phong trào “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể cấp tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội, đoàn thể cấp dưới, đặc biệt cấp cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên, toàn dân tích cực hưởng ứng, tham gia Quỹ “Vì người nghèo” ở các cấp trong tỉnh; phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền trong quá trình triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững nhằm đạt kết quả cao nhất. Các đoàn thể nhân dân tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được, tích cực giúp đỡ các hội viên, đoàn viên thuộc hộ nghèo của tổ chức mình trong việc tiếp cận, thụ hưởng các chính sách ưu đãi, nhất là chính sách tín dụng ưu đãi với hộ nghèo và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Đỡ đầu hộ nghèo” để trực tiếp hỗ trợ các hội viên, đoàn viên vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Minh Long

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây