Trên 6.114 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Thứ năm - 18/02/2021 15:29 648 0
Chiều 17/2, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thăm, tặng quà Tết cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Cùng tham dự có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Quang Vinh.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Quang Vinh.

8,55 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, công nhân và người lao động được hỗ trợ

Báo cáo tổng hợp kết quả tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà, hỗ chợ người nghèo đón Tết Nguyên đán trong không khí đầm ấm, vui vẻ.

Với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chủ trì vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đi thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 910 tỷ đồng tương đương với 1,816 triệu suất quà.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Quang Vinh.

Theo đó, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” ở Trung ương đã phân bổ số tiền trên 8,5 tỷ đồng tương đương với 7.350 suất quà để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đi thăm, tặng quà người nghèo và 16 Trung tâm bảo trợ, nhân đạo. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp mình và phối hợp vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ trên 902 tỷ đồng tương đương với 1,808 triệu suất quà Tết nhằm góp phần chăm lo cho người nghèo một cách thiết thực, hiệu quả.

Cùng vào cuộc với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động vui xuân đón Tết như hỗ trợ hàng ngàn suất quà, vé tàu, vé xe, tặng sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế,… đến những gia đình chính sách, công nhân nghèo, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật trên cả nước.

Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với các cấp Công đoàn hỗ trợ bằng tiền mặt là hơn 3.475.000 người với tổng số tiền là gần 1.300 tỷ đồng tới đoàn viên và người lao động các cấp; tặng vé tàu, vé xe cho công nhân, người lao động về quê ăn Tết cho khoảng 5.250.000 lượt người với tổng trị giá 4.454 tỷ đồng.…

Tổng Liên đoàn cũng đã kêu gọi công nhân lao động tại các vùng dịch ở lại địa phương và không về quê ăn Tết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời nắm bắt hoàn cảnh của công nhân có hoàn cảnh khó khăn để chuyển quà thăm hỏi. Tổng Liên đoàn cũng đẩy mạnh truyền thông để kêu gọi các đoàn viên, người lao động hạn chế giao lưu, di chuyển như chương trình “Tết bình an, khoan hãy về”, "Tết không xa nhà”,...Chương trình đã mang đến nhiều câu chuyện xúc động, nhiều món quà bất ngờ được gửi tới các công nhân và người thân tham dự nhằm góp phần động viên tinh thần, sẻ chia với những công nhân xa nhà dịp Tết này.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trình bày báo cáo tổng hợp kết quả tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Ảnh Quang Vinh.
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trình bày báo cáo tổng hợp kết quả tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Ảnh Quang Vinh.

Cùng với việc phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam bố trí để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, tặng quà Tết cho người nghèo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng chỉ đạo các cấp hội, các nhà hảo tâm đã vận động và tặng 1,5 triệu suất quà trị giá 750 tỷ đồng và tổ chức chương trình nghệ thuật “Sức mạnh nhân đạo” ngày 16/1 và giới thiệu Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, có 62 tỉnh, thành hội triển khai hình thức Chợ Nhân đạo; Hội Cựu Chiến binh Việt Nam triển khai phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và tích cực triển khai vận động, khai thác các nguồn kinh phí để xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên cựu chiến binh; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các hoạt động thăm chúc Tết đến Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ, tặng học bổng cho học sinh, tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên 2.262 suất quà trị giá trên 3,6 tỷ đồng;...

“Thông qua MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức Công đoàn, Hội Chữ Thập đỏ các cấp đã hỗ trợ khoảng 8,55 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá khoảng 6.114 tỷ đồng”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thông tin.

Kịp thời hỗ trợ để bà con vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương cùng các tổ chức thành viên khi tích cực vận động nguồn lực, phân bổ kinh phí, tổ chức đi thăm, tặng quà người nghèo, gia đình chính sách, gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội là công việc thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị, nhất là trong dịp Tết để mọi nhà, mọi người đều được vui xuân đón Tết. Từ đó, các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với nguồn hỗ trợ của nhà nước, MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… tặng quà, hỗ trợ cho người nghèo đón Tết đầm ấm, vui vẻ, an toàn.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh Quang Vinh.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh Quang Vinh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, việc chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo năm nay có điểm mới là Ban Bí thư thống nhất phân công các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam về thăm, tặng quà tại các tỉnh, thành phố nhằm tránh trùng lặp và chú trọng các vùng nghèo, địa phương khó khăn.

“Tuy có nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập đông người, nhất là các địa bàn có đông công nhân làm việc, sinh sống nhưng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả mà những suất quà, phần quà đã được gửi tới người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận cùng các tổ chức thành viên phải thường xuyên nắm bắt tâm tư và đời sống của những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi giãn cách xã hội và gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, việc làm, lưu thông hàng hóa để hỗ trợ bà con kịp thời vượt qua giai đoạn này.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu nâng cao tinh thần phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên thông qua việc quan tâm, động viên tới những người đang ở tuyến đầu chống dịch; những người đang sinh sống, làm việc ở vùng biên giới hải đảo, vùng khó khăn, vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tác giả bài viết: HƯƠNG DIỆP - TIẾN ĐẠT

Nguồn tin: daidoanket.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây