Long trọng tổ chức Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông”

Thứ tư - 03/05/2017 04:14 438 0
(Web Quảng Trị) Kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), 45 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng trị (1/5/1972 - 1/5/2017), sáng 30/4/2017, tại Khu di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức Lễ thượng cờ Thống nhất non sông.
8ed9008897a57c5dIMG 2000

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Minh Tuấn, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, UVTƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, UVTƯ Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Chí Hướng, Phó Tư lệnh Quân khu 4; đại diện các cơ quan Bộ, ban ngành trung ương.

Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động, cán bộ lão thành cách mạng cùng đông đảo cựu chiến binh, bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Trên nền nhạc Quốc ca hùng tráng, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân Quảng Trị và cựu chiến binh từ nhiều miền quê trên cả nước đã trang nghiêm làm lễ thượng cờ, chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trên đỉnh Kỳ đài Hiền Lương. Lễ hội “Thống nhất non sông” năm nay được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2017), 45 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành Cổ bi tráng, là dịp để cùng nhau ôn lại ký ức của một thời lịch sử hào hùng của đất nước, quê hương, tôn vinh những chiến công bất tử, những hy sinh vô giá của đồng bào, đồng chí hai miền Nam-Bắc để thực hiện khát vọng thiêng liêng cháy bỏng “ Độc lập, tự do và thống nhất đất nước”; đồng thời tiếp tục khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là một khối thống nhất không có gì chia cắt được như Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Đông đảo người dân đến dự lễ thượng cờ Thống nhất non sông

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã đọc diễn văn ôn lại những năm tháng đấu tranh oanh liệt của quân và dân Quảng Trị trong những năm tháng gian khổ, ác liệt chống Mỹ cứu nước. Năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết đã chia cắt đất nước Việt Nam thành hai miền Nam - Bắc, lấy Vĩ tuyến 17, nơi con sông Bến Hải hiền hoà của tỉnh Quảng Trị làm ranh giới hai miền. 21 năm ròng rã thực hiện lời thề với Bác: “Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” đã tạo một niềm tin, sức mạnh cho của cả dân tộc viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa bỏ sự chia cắt đau thương, non sông nối liền một dải, để “Bắc Nam sum họp một nhà” đoàn tụ, đoàn viên, thống nhất. Quảng Trị tự hào góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên mốc son lịch sử thiêng liêng này.

45 năm sau ngày quê hương được giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và dân Quảng Trị đã từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng  rất đáng tự hào. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong nhiệm kỳ qua đạt 7,4%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 16,6%/năm. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội không ngừng tăng lên. Cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Sản lượng lương thực đạt trên 26 vạn tấn, với giá trị bình quân trên 60 triệu đồng/ha canh tác... Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đô thị phát triển. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thuận trong xã hội được củng cố.

Những thành quả đó chính là kết tinh của cội nguồn truyền thống quê hương, của sự hy sinh xương máu của bao nhiêu thế hệ đi trước vì độc lập, tự do của Tổ quốc; của sự nỗ lực bền bỉ vượt qua khó khăn, thử thách của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà trong quá trình tái thiết, xây dựng quê hương.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, ra sức gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp; nêu cao ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng và bảo vệ quê hương; biến niềm tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương thành sức mạnh mới, tập trung triển khai thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, phấn đấu đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ

Sau buổi lễ, đoàn công tác Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các cơ quan Bộ ngành trung ương và chính quyền địa phương đã thăm viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị.

Hình ảnh tại lễ Thượng cờ Thống nhất non sông

Lễ hội đua thuyền tại sông Hiền Lương chào mừng lễ hội Thượng cờ Thống nhất non sông

Tác giả bài viết: Tiến Nhất