Thường trực HĐND Tỉnh họp phiên thứ 13

Thứ năm - 15/06/2017 04:32 433 0
(QT) - Ngày 14/6/2017, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh lần thứ 13 nhằm trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 4 và bàn kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII. Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVTVTU: Phan Văn Phụng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thị Lan Hương, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp

 Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa VII diễn ra từ ngày 22 - 23/5/2017. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo, đề án và thông qua nhiều nghị quyết quan trọng như: Xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021; quy định một số chế độ chi tiêu đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh.

 

Hỗ trợ phát triển một số cây trồng, con nuôi, tạo sản phẩm chủ lựccó lợi thế cạnh tranh trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025; kiện toàn mạng lưới khuyến nông và thú y cơ sở giai đoạn 2017 - 2020...

 

Theo ghi nhận, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh đã hoàn thành toàn bộ chương trình, nội dung đề ra. Các nghị quyết thông qua kịp thời tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và hoạt động của HĐND các cấp sau khi thực hiện Luật Chính quyền địa phương.

 

 Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh dự kiến diễn ra trước ngày 30/7/2017. Kỳ họp sắp tới, HĐND tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến về 14 báo cáo theo luật định và 15 tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết.

 

 Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, chú ý nhấn mạnh những vấn đề cần rút kinh nghiệm tại kỳ họp thứ 4 vừa qua. Xuất phát từ thực tế, các đại biểu đã đưa ra giải pháp khắc phục những điểm tồn tại, hạn chế, cụ thể là: Việc chuẩn bị các đề án trình kỳ họp phải đảm bảo quy trình và tính khả thi, không trình những đề án chuẩn bị thiếu cơ sở pháp lý và nguồn lực.

 

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành khi chuẩn bị đề án phải gắn với việc đảm bảo các nguồn lực thực hiện, đồng thời thực hiện đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; gửi tài liệu cho đại biểu trước 10 ngày; các đại biểu nghiên cứu để có ý kiến tham gia đầy đủ các đề án, nghị quyết.

 

Văn phòng HĐND tỉnh cần bố trí tổ thảo luận hợp lý, đảm bảo cơ sở vật chất, tăng cường công tác phục vụ cho các buổi thảo luận…

 

 Để kỳ họp thứ 5 diễn ra thành công, các đại biểu cũng đã trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất các nội dung của kỳ họp và thời gian, địa điểm tổ chức. Công tác chuẩn bị trước, trong và sau kỳ họp được yêu cầu phải đảm bảo đúng, đủ các nội dung, trình tự theo quy định của pháp luật.

 

Trao đổi tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VII vừa qua diễn ra rất thành công, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ dư luận.

 

 Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác chuẩn bị cũng như các hoạt động của kỳ họp vẫn còn một số điểm tồn tại, hạn chế.

 

Việc thẳng thắn chỉ rõ những điểm chưa được, rút kinh nghiệm sâu sắc, đưa ra giải pháp khắc phục là hết sức cần thiết, rất đáng hoan nghênh.

 

Trao đổi về những nội dung trong kỳ họp sắp đến, đồng chí Nguyễn Đức Chính đề nghị cho phép UBND tỉnh rà soát các đề án, nội dung liên quan, sau khi tính toán, cân đối lại một cách kỹ lưỡng sẽ có báo cáo kết quả cụ thể gửi Thường trực HĐND tỉnh.

 

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VII.

 

Điều đáng ghi nhận là kỳ họp đã có nhiều đổi mới trong điều hành; phát huy được tính dân chủ, tranh luận trên tinh thần xây dựng, gợi mở nhiều vấn đề hay; các nghị quyết thông qua đã kịp thời tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các Ban của HĐND tỉnh hoạt động tích cực, hiệu quả…

 

 Tuy nhiên, trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VII vẫn còn một số mặt hạn chế, cần nghiêm túc nhìn nhận như: Công tác chuẩn bị vẫn còn những lỗi không đáng để xảy ra; có lúc, có nơi các Ban của HĐND tỉnh chưa thực sự chủ động phối hợp; trong ban hành nghị quyết còn xuất hiện tình trạng đơn giản hóa, làm gộp, làm tắt…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng yêu cầu cần sớm khắc phục những điểm tồn tại, hạn chế trong công tác tổ chức, hoạt động của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VII, lấy đó làm kinh nghiệm để tổ chức tốt kỳ họp sắp tới.

 

Về dự thảo kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII, đồng chí Nguyễn Văn Hùng cơ bản nhất trí và chấp thuận để UBND tỉnh rà soát lại các đề án, nội dung liên quan, qua đó sớm có báo cáo trình Thường trực HĐND tỉnh.

 

Tác giả bài viết: Quang Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây