Trưởng thôn trẻ được người dân tin tưởng

Thứ tư - 06/03/2024 10:23 3.309 0
QTO - Trẻ trung, năng động, nhiệt tình là những gì người dân thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh nói về người trưởng thôn trẻ Nguyễn Quang Tuấn (sinh năm 1989). Không chỉ là “điểm tựa” vững chắc của người dân nơi miền chân sóng, anh còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình tại địa phương.
Anh Tuấn (ở giữa) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân thôn Thái Lai - Ảnh: T.P
Anh Tuấn (ở giữa) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân thôn Thái Lai - Ảnh: T.P

Trước khi được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Thái Lai, anh Tuấn từng công tác ở nhiều vị trí khác nhau như Phó Bí thư Xã đoàn Vĩnh Thái; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Thái. Nhờ vậy mà anh luôn có cơ hội gần gũi, sâu sát với cuộc sống của người dân, đồng thời tự tích lũy cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng làm việc.

Năm 2020, khi địa phương thực hiện tinh giản biên chế, anh Tuấn đã tự nguyện xin nghỉ về tập trung phát triển kinh tế gia đình. Tuy không còn là cán bộ xã song trong bất cứ hoạt động, phong trào nào của địa phương, người thanh niên ấy vẫn luôn tham gia với tinh thần hăng hái, đầy trách nhiệm. Đến đầu nhiệm kỳ 2022 - 2025, anh được người dân trong thôn tin tưởng bầu làm trưởng thôn, giữ vai trò là người “đầu tàu” dẫn dắt, xây dựng thôn ngày càng phát triển.

Chia sẻ với phóng viên, anh Tuấn cho biết khoảng thời gian đầu làm trưởng thôn, anh đã gặp không ít khó khăn song được sự động viên của chính quyền địa phương “khó đến đâu, gỡ đến đó”, anh đã xem đó là cơ hội để mình cống hiến sức trẻ cho công cuộc xây dựng quê hương.

“Dù có kinh nghiệm trong các hoạt động phong trào nhưng tôi vẫn phải học hỏi rất nhiều từ các chú, các anh đi trước. Làm trưởng thôn nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng nếu không tận tâm, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của người dân thì sẽ không được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ”, anh Tuấn bộc bạch.

Thôn Thái Lai hiện có 253 hộ với gần 800 nhân khẩu. Dù mới chỉ làm trưởng thôn hơn 2 năm nhưng dưới sự dẫn dắt của anh Tuấn, các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh trật tự, công tác xóa đói giảm nghèo... của thôn Thái Lai có sự chuyển biến tích cực, được Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thái đánh giá cao.

Tận dụng lợi thế nằm trên địa bàn xã bãi ngang nhằm giúp các hộ dân phát triển đời sống kinh tế, anh dành thời gian đến từng nhà, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân; vận động các hộ mua sắm ngư lưới cụ đánh bắt thủy hải sản; mở dịch vụ kinh doanh bãi tắm vào mùa hè.

Anh Tuấn cũng là một trong những trưởng thôn làm tốt việc kêu gọi, vận động người dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM ở địa phương. Đặc biệt, trong năm 2023, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, anh đã vận động người dân trên địa bàn và con em trong thôn đang sinh sống, làm việc ở ngoại tỉnh đóng góp số tiền gần 600 triệu đồng để xây dựng 2 công trình chào mừng kỷ niệm 70 Ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh gồm: Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thôn Thái Lai và sân chơi văn hóa, thể dục - thể thao.

Ngoài ra, anh Tuấn luôn chủ động nêu gương xây dựng, đóng góp các nguồn quỹ thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương. Tất cả việc lớn nhỏ trong thôn anh đều thông báo công khai cho người dân biết, bàn bạc nhằm tạo sự đồng thuận để mọi người chung tay thực hiện, đồng thời cùng tham gia giám sát. Nhờ vậy mà trong mọi hoạt động của thôn, anh luôn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ trong cộng đồng.

Không chỉ chèo lái các hoạt động, phong trào của thôn mà anh Tuấn còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2017, anh đã mở cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, chuyên sản xuất bờ lô bán cát sạn, xi măng, sắt, thép nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn.

Cơ sở này mang lại nguồn lợi nhuận trên 600 triệu/năm cho gia đình anh, đồng thời tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với mức tiền công từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Bận rộn với nhiều công việc không tên khác nhau nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian để làm công tác từ thiện, tham gia hiến máu cứu người...

Nói về công việc của một trưởng thôn, anh Tuấn khẳng định làm những việc có lợi cho dân vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui. Điều này trước hết đòi hỏi người trưởng thôn phải thực sự gương mẫu, “miệng nói, tay làm” mới có thể quy tụ sự đoàn kết trong thôn, sự đồng thuận trong Nhân dân. Đặc biệt là luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của Nhân dân.

“Phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự đồng sức, đồng lòng của Nhân dân, tôi tin tưởng mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một trưởng thôn. Tôi và người dân sẽ nỗ lực đưa thôn Thái Lai về đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2024”, anh Tuấn nói.

Trúc Phương

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây