Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thứ tư - 03/01/2024 20:58 31 0
QTO - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ký ban hành Chỉ thị số 13 - CT/UBND về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Năm 2023, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần vươt khó, nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng – an ninh năm 2023 của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Có 15/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã được thực hiện đạt và vượt kế hoạch và có 3/18 chỉ tiêu tiệm cận với kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) là 6,68%, đạt kế hoạch đề ra và GRDP bình quân đầu người là 71 triệu đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Các công trình, dự án động lực được tập trung chỉ đạo; các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được chú trọng; an ninh xã hội được quan tâm, đời sống của Nhân dân tiếp tục được nâng cao; an ninh trật tự được đảm bảo; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và phòng thủ dân sự năm 2023.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; tạo khí thế thi đua sôi nổi, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 ngay từ những ngày đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và cơ quan trung ương trên địa bàn; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1. Quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức tết Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về viêc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 8/12/2023 của Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.

Đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, thực hiện tốt các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công, người già neo đơn, người không nơi nương tựa, trẻ nhỏ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới và đối tượng chính sách khác... bảo đảm mọi người mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.

2. Các sở, ban, ngành, địa phương hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2023 trước ngày 15/1/2024. Chủ động xây dựng chương trình kế hoạch, phân công trách nhiệm tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng- an ninh năm 2024 ngay từ đầu năm.

Bố trí cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trực Tết, xử lý kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh; tuân thủ chế độ báo cáo, thông tin trước, trong và sau Tết. Ngay sau khi thời gian nghỉ Tết phải nhanh chóng đưa các hoạt đông của cơ quan, đơn vị trở lại bình thường.

3. Sở Lao đông - Thương binh và Xã hội

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa”; tu sửa, viếng nghĩa trang liệt sĩ. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tập trung rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của Nhân dân, nhất là đối với các xã miền núi, hộ nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người bị mất việc làm để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều đươc vui Xuân, đón Tết.

- Bám sát kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về hoạt động thăm Tết, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, đối tượng chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở bảo trợ xã hội và các lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày Tết bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

- Chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức và Nhân dân phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” thực hiện tốt cuộc vận động “Tết vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh.

4. Sở Y tế

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa đông - xuân. Theo dõi, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát rộng trong cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vắc xin, trang thiết bị, phương tiện, nhân lực bảo đảm đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

- Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, vật tư, thiết bị y tế, bố trí giường bệnh, phương tiện sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, giám sát chặt chẽ bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hơp vi phạm.

5.Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2023-2024 đúng lịch thời vụ; chủ động phương án phòng, chống thiên tai, nhất là rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi để hạn chế thiệt hại; đảm bảo ổn định sản xuất.

Tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, đặc biệt là tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh viêm da nổi cục ở bò.

Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động nguồn nước tưới và chuẩn bị đủ vật tư, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, có giải pháp ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

- Đẩy mạnh sản xuất sản phẩm nông sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm, khai thác, nuôi trồng thủy sản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của Nhân dân trong dịp Tết. Rà soát, có kế hoạch cụ thể đảm bảo cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn, mặt hàng rau củ quả trước, trong và sau Tết, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

- Phát động và triển khai sâu rộng phong trào toàn dân tham gia hưởng ứng Tết trồng cây và ra quân sản xuất đầu năm mới.

6. Sở Công thương

-Theo dõi sát, nắm chắc tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả; chủ động có phương án chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng cao, bảo đảm chất lượng, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến; chủ động can thiệp, xử lý các biến động bất thường của thị trường.

Triển khai các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu; phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện chương trình bình ổn thị trường, các hoạt động kết nối cung cầu, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung các mặt hàng nông sản, thực phẩm nói chung, đặc biệt là thịt lợn, thịt gà và các mặt hàng thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán.

- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng; hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng hóa gian lận về xuất xứ nguồn gốc; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, kinh doanh, bán hàng trên mạng và các hành vi vi phạm về niêm yết giá...

- Phối hợp Sở Giao thông vận tải tổ chức tốt việc phân phối, lưu thông hàng hóa bảo đảm an toàn, thông suốt.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, xăng dầu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

7. Sở Giao thông vận tải

- Thực hiện công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp tết Nguyên đán, tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai, niêm yết giá vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biển đảo.

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

- Phối hợp Công an tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 236/KH-UBND ngày 11/12/2023 của UBND tỉnh về Tổ chức đơt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

8. Sở Thông tin và Truyền thông

- Chủ trì phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đầy đủ, chính xác, kịp thời về thành tựu của đất nước, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, không khí vui Xuân, đón Tết của Nhân dân; các chủ trương, chính sách, quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hoàng hóa, thị trường, nguồn cung, giá thực phẩm, các mặt hàng bình ổn phục vụ người dân dịp Tết; về trật tự, an toàn giao thông phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau tết Nguyên đán.

- Tích cực đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc; ngăn chặn thông tin xấu, độc; tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn, an ninh thông tin phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành và đáp ứng các nhu cầu thông tin liên lạc của mọi tầng lớp nhân dân.

9. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các hoạt động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ khách du lịch trong dịp tết Nguyên đán. Tăng cường quản lý và kiểm tra chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch; ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để thu lợi bất chính, mê tín dị đoan và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

10. Sở Tài nguyên và Môi trường

- Tăng cường công tác theo dõi, dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ đời sống dân sinh và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường; tăng cường thu gom xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh đối với các loại chất thải trên địa bàn, tập trung vào các cơ sở y tế, các khu vực có cơ sở chăn nuôi, giết mổ, các khu vực chợ, khu dân cư tập trung và các cơ sở sản xuất, kinh doanh có phát sinh lượng chất thải lớn.

- Chỉ đạo các địa phương bố trí, sắp xếp lực lượng tiếp nhận, xử lý thông tin và kịp thời huy động các nguồn lực để tổ chức xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường nhanh chóng, hiệu quả.

11. Sở Tài chính

- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ, chi ngân sách nhà nước bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm; tập trung giải quyết nhanh đối với các khoản chi lương và thực hiện các chế độ chính sách cho người có công, cán bộ, công chức và các đối tượng chính sách khác. Phối hợp với Cục Thuế tỉnh tham mưu đẩy mạnh việc thu ngân sách nhà nước, nhất là thu qua hóa đơn điện tử.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, đặc biệt đối với các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn như gạo, thịt lợn, rau củ quả... và các mặt hàng thiết yếu khác, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về giá trong việc thực hiện quy định về niêm yết, kê khai, đăng ký giá đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá theo quy định.

12. Công an tỉnh

- Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp nổi lên về an ninh, trật tự. Bảo vệ an toàn tuyệt đối các hoạt động, các mục tiêu, công trình, địa bàn trọng điểm, chiến lược, các sự kiện chính trj, văn hóa, xã hội quan trọng của tỉnh; có biện pháp phòng ngừa phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt đồng chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đối tượng chống đối, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

- Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 12/12/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, nhất là thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán. Phối hợp chặt chẽ với ngành giao thông vận tải tổ chức điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng; sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ và các vật liệu nổ khác; rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

13. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

- Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; chủ động nắm chắc tình hình; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh và xử lý các tình huống xảy ra, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không để bị động, bất ngờ. Bảo đảm kịp thời thông tin liên lạc, cơ yếu cho các nhiệm vụ. Phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là trên khu vực biên giới đất liền và tuyến biển.

- Phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp trước, trong và sau Tết. Kiên quyết ngăn chặn các hoạt động sản xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu, cảng biển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống thiên tai, sự cố, ô nhiễm môi trường và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

14. Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tổ chức ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép hàng hóa, thực phẩm động vật, đặc biệt là động vật hoang dã và các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết.

15. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Quảng Trị

- Chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong dịp cuối năm và đầu năm.

- Tổ chức tốt cung cấp dịch vụ thanh toán của hệ thống thanh toán liên ngân hàng. Chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đảm bảo thanh khoản, thông suốt, ổn định, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao trước, trong và sau tết Nguyên đán của người dân và doanh nghiệp.

16. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Các đơn vị điện lực, bưu chính viễn thông, cấp nước, vận tải có kế hoạch đảm bảo cung cấp ổn định, thông suốt các dịch vụ về thông tin liên lạc, điện, nước, dịch vụ vận tải... đáp ứng tốt nhu cầu của Nhân dân, cơ quan và doanh nghiệp trong dịp Tết. Bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra an toàn, xử lý kịp thời các sự cố bất thường có thể xảy ra.

17. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể tích cực vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tổ chức vui Xuân, đón Tết vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình; đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh; sản xuất và sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm bẩn, không tham gia sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng pháo, thuốc nổ trái phép.

Yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và cơ quan trung ương trên địa bàn; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị này.

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây