Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tổng kết công tác hoạt động 2022.

Thứ ba - 28/02/2023 15:54 177 0
Chiều ngày 28/02/2023, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tổng kết công tác hoạt động 2022. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh chủ trì Hội nghị, các thành viên và tổ giúp việc Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh cùng tham dự.
Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đông Hà khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết  cho gia đình Nguyễn Thị Xanh, Phường 1, TP Đông Hà
Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đông Hà khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình Nguyễn Thị Xanh, Phường 1, TP Đông Hà
Tính đến ngày 30/12/2022, Qũy “Vì người nghèo” các cấp, các tổ chức thành viên tỉnh huy động được 113,344 tỷ đồng, trong đó Qũy“Vì người nghèo” các cấp huy động được 45,635 tỷ đồng, kết dư 2021  chuyển sang 2022 của 3 cấp 6,640 tỷ đồng; Qũy “Vì người nghèo” các cấp vận động được năm 2022 là 38.995 triệu đồng, hoàn thành đạt 129,98% chỉ tiêu cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Ban Vận động Qũy “Vì người nghèo” Trung ương. Các tổ chức thành viên của Mặt trận tỉnh đã vận động được 67,709 tỷ đồng.
Ban vận động Qũy “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng mới 418 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ sữa chữa 173 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ cho 625 em học sinh nghèo, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 360 người, hỗ trợ khó khăn với 10.239 suất quà trị, sữa chữa, nâng cấp 3 bếp ăn bán trú, hỗ trợ 140 tủ sách cho các trường Mầm non, hỗ trợ 10 góc học tập cho 10 em học sinh nghèo, xây dựng mới 373 nhà trong tổng số 3.152 nhà hộ nghèo được khảo sát đưa vào Đề án, năm 2022. Các tổ chức thành viên của Mặt trận tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 227 nhà, hỗ trợ sữa chữa 12 nhà; hỗ trợ khó khăn với 74.401 suất quà.
Trong năm, Công tác vận động Qũy “Vì người nghèo” được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cấp Chính quyền, sự thống nhất hành động của các tổ chức thành viên và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Tập trung huy động nguồn quỹ năm sau cao hơn năm trước và giải ngân quỹ công khai, dân chủ, có hiệu quả, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kêu gọi, vận động, phân bổ quỹ được áp dụng nhằm công khai, minh bạch nguồn quỹ. Sự đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương như: Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Đại đoàn kết trong công tác tuyên truyền đã cổ vũ, động viên, công khai kịp thời kết quả của các tập thể, cá nhân ủng hộ đã tạo hiệu ứng tích cực trong phong trào chung tay vì người nghèo.
Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023,  thực hiện có hiệu quả Đề án 197/ĐA-UBND-MTTQ ngày 06/10/2022 về Huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026, phấn đấu vận động hỗ trợ xây mới 500 nhà Đại đoàn kết, Phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác dân vận, tham gia hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, giúp đỡ các hộ nghèo xây dựng nhà; tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái” – Tết cho người nghèo xuân Giáp Thìn 2024 nhằm kêu gọi vận động đóng góp “Quỹ vì người nghèo”.