Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng nhiều cách làm hay, đột phá

Thứ hai - 12/06/2023 14:45 594 0
QTO - Sáng nay 12/6, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng; Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thanh tham dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: K.S

25.525 mô hình điển hình trong học tập và làm theo Bác

Kế thừa và phát huy kết quả đạt được của các giai đoạn trước, sau khi Kết luận số 01-KL/TW được Bộ Chính trị ban hành, công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc, bài bản và hệ thống. Việc học tập chuyên đề toàn khóa và xây dựng chủ đề hằng năm phù hợp với thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị trong cả nước.

Nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý; nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực trong cả nước được nhân rộng. Tổng số các mô hình điển hình trong học tập và làm theo Bác của tất cả các cấp trên phạm vi cả nước tính đến tháng 4/2023 là 25.525 mô hình.

Việc triển khai Kết luận số 01-KL/TW thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Nhiều cán bộ chủ chốt, người đứng đầu gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, tăng thêm uy tín, ảnh hưởng lớn đến quần chúng. Quá trình học tập và làm theo Bác đã góp phần xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Việc học và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, xác định khâu đột phá, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những vấn đề dư luận quan tâm được cấp uỷ, chính quyền các cấp đặc biệt coi trọng.

Kỷ luật, kỷ cương hành chính luôn được tăng cường chấn chỉnh. Các quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, công tác quản lý, điều hành, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, đề cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị được thực hiện tốt.

Nhiều địa phương sử dụng các hình thức tuyên truyền mới với nội dung, hình thức và phương pháp phong phú, hấp dẫn, đáp ứng được yêu cầu thông tin đa dạng, nhanh chóng, kịp thời trong giai đoạn hiện nay. Có trên 90% đơn vị, địa phương trong cả nước dành chuyên trang, chuyên mục với tổng số 90.038 tin bài tuyên truyền thực hiện Kết luận số 01-KL/TW.

Hội nghị tập trung đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả đạt được sau 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW; tập trung làm rõ những mặt tích cực, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; thảo luận phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Kết luận số 01-KL/TW trong những năm tiếp theo.

118d1131229t9227l6 anh suong 713

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: K.S

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Để việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn nữa, đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt nhận thức sâu sắc tư tưởng và đi vào thực tiễn việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW.

Đồng thời xác định vai trò của người đứng đầu, của cấp ủy đảng, ban tuyên giáo các cấp trong tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; nghiên cứu đổi mới, sáng tạo việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều cách làm hay, đột phá, gắn với hoạt động nắm bắt, điều tra dư luận xã hội, kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng thấm sâu trong các tầng lớp nhân dân, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống.

Tiếp tục học tập, làm theo, đặc biệt là tinh thần nêu gương trong việc học tập và làm theo Bác. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ cơ sở trong việc học tập và làm theo Bác.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW; giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thường xuyên và tự giác, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu đã được xem kịch ngắn về Hình tượng Hồ Chí Minh: Đoàn kết là sức mạnh, do các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn; triển lãm thực tế ảo VR (3D) trưng bày “Mỗi kỷ vật một câu chuyện - Sưu tập tặng phẩm Bác Hồ 1945 - 1969” và xem phóng sự, nghe giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về học và làm theo Bác của 4 gương điển hình.

Kăn Sương