Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Thôn Vinh Quang Thượng có nhiều cách làm hiệu quả trong giải phóng mặt bằng các công trình, dự án

Thứ bảy - 10/06/2023 10:47 91 0
QTO - Những năm qua, có nhiều công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, huyện Gio Linh được triển khai trên địa bàn thôn Vinh Quang Thượng (xã Gio Quang). Xác định được tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), các tầng lớp nhân dân thôn Vinh Quang Thượng nêu cao tinh thần gương mẫu trong thực hiện tốt các chủ trương về GPMB, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công các công trình, dự án đúng tiến độ. Những cách làm hay, hiệu quả trong GPMB ở thôn Vinh Quang Thượng đã được nhân rộng ra toàn xã và nhiều địa phương khác ở huyện Gio Linh để vận dụng, làm theo.
Thôn Vinh Quang Thượng ngày càng khởi sắc -Ảnh: MĐ
Thôn Vinh Quang Thượng ngày càng khởi sắc -Ảnh: MĐ

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gio Quang Lê Văn Thông cho biết, xác định được tầm quan trọng của công tác GPMB các công trình, dự án trọng điểm, lãnh đạo xã Gio Quang tích cực, chủ động xây dựng các kế hoạch, ban hành nhiều văn bản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn tổ chức thực hiện.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực phối hợp, đồng thuận thực hiện các bước về GPMB. Tuy nhiên, công tác GPMB đối với các dự án, công trình có số vốn đầu tư lớn, phạm vi, khối lượng GPMB nhiều chưa bao giờ là việc dễ dàng, đòi hỏi sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đóng vai trò hết sức quan trọng, được xem là giải pháp mang tính chất căn cơ, quyết định.

Từ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự tham gia đóng góp tích cực của các tầng lớp nhân dân nên công tác GPMB cho các công trình, dự án được thực hiện tốt trên địa bàn xã Gio Quang, trong đó nổi bật là ở thôn Vĩnh Quang Thượng với nhiều cách làm hay, hiệu quả.

Trưởng thôn Vinh Quang Thượng Trần Hữu Bé cho biết, GPMB các công trình, dự án luôn có tính chất nhạy cảm và phức tạp, thực tế phát sinh rất nhiều vấn đề cần phải xử lý. Muốn thành công trong công tác này nhất định phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp, đồng thuận cao của mỗi người dân.

Ngay sau khi UBND xã Gio Quang triển khai kế hoạch, Tổ GPMB thôn Vinh Quang Thượng theo từng lĩnh vực, địa bàn, hộ gia đình phụ trách đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, vận động, giải quyết vướng mắc kịp thời, tạo sự đồng thuận cao, bàn giao mặt bằng sớm.

Thôn đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tổ chức các cuộc họp để trao đổi, bàn bạc, đánh giá, thống nhất cách làm trong công tác tuyên truyền, vận động. Qua đó, đã triển khai tổ chức gần 30 buổi gặp gỡ trao đổi, thuyết phục người dân bằng nhiều hình thức như: gặp gỡ, đối thoại, thuyết phục, vận động tại hội trường UBND xã, Trung tâm học tập cộng đồng thôn hoặc tới vận động trực tiếp tại nhà người dân.

Cụ thể, dự án mở rộng Quốc lộ 9, thôn có gần 1 km với 45 hộ bị ảnh hưởng; dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, dài 900 m có 14 hộ bị ảnh hưởng (chủ yếu là đất nông nghiệp), diện tích đất thu hồi là 16.200 m2 ; dự án sân bay có 9 hộ bị ảnh hưởng, với tổng diện diện tích đất bị thu hồi là 13.500 m2 ; dự án mở rộng, nâng cấp đường 73 Đông đi qua địa bàn thôn dài 1,4 km, có 45 hộ bị ảnh hưởng, diện tích đất thu hồi là 5.600 m2 .

Theo ông Trần Hữu Bé, để công tác GPMB các công trình, dự án theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra, thôn đã cùng với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan thống nhất phương án, cách làm hiệu quả phù hợp điều kiện thực tiễn, với tinh thần “dễ làm trước khó làm sau”, triển khai một cách khoa học, theo chương trình, kế hoạch đề ra.

Như công tác kiểm kê, đo đạc khối lượng GPMB, trên cơ sở thông báo của UBND xã, thôn thông báo đến tận các hộ gia đình về thời gian, địa điểm mà thôn trực tiếp làm việc với đại diện các hộ gia đình bị ảnh hưởng, để thống nhất về khối lượng GPMB; quá trình triển khai, đất nông nghiệp sẽ kiểm kê trước, đất ở, đất vườn kiểm kê sau, các công trình xây dựng đơn giản trước, nhà ở sau, hộ gia đình nào đồng thuận cao thì làm trước, hộ gia đình nào chưa rõ, chưa đồng thuận thì làm sau.

Qua quá trình vận động với tinh thần cầu thị, lắng nghe người dân nói, tìm hiểu từng hoàn cảnh cụ thể, thôn đã cùng chính quyền địa phương giải quyết kịp thời một số thiếu sót, bất cập trong quá trình triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhiều nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của người dân.

Thôn Vinh Quang Thượng còn được xem là điểm sáng tích cực trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Từ năm 2021 đến nay, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, người dân trong thôn đã tổ chức các hoạt động ra quân ngày thứ 7 vì nông thôn mới với 250 lượt người tham gia, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, trung tâm học tập cộng đồng được đông đảo Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng tuyến đường kiểu mẫu theo tiêu chí “Rộng- sáng - xanh - sạch - đẹp” với chiều dài gần 500 m. Đặc biệt, thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong GPMB nhằm tạo sự đồng thuận trong cán bộ và Nhân dân trong thôn. Mở rộng hành lang gần 1.500 m các tuyến đường giao thông nông thôn, vận động người dân hiến đất, hiến cây và công trình trị giá hơn 500 triệu đồng, huy động 50 ngày công lao động, đổ gần 1.000 m3 đất.

Vận động, huy động các nguồn lực xây dựng được 850 m tuyến đường “Ánh sáng đường quê” bằng đèn năng lượng mặt trời, với tổng kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí huy động nội lực từ Nhân dân trong thôn gần 40 triệu đồng. Mỗi năm huy động 50-70 triệu đồng trong cán bộ và người dân ở thôn Vĩnh Quang Thượng, cũng như nguồn lực từ con em địa phương đang sinh sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc để chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Hoài Diễm Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây