Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Thị xã Quảng Trị nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới

Thứ ba - 16/05/2023 09:44 156 0
QTO - Công tác dân vận ở thị xã Quảng Trị trong những năm qua được triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, giữ ổn định tình hình, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN ở địa phương.
Người dân thị xã Quảng Trị tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - Ảnh: K.S
Người dân thị xã Quảng Trị tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - Ảnh: K.S

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, Thị ủy, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới, hằng năm, UBND thị xã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các văn bản đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trên địa bàn.

Đồng thời, ban hành kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền giai đoạn 2021 - 2025. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt và cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận phải gắn với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

UBND các phường, xã ban hành kế hoạch triển cụ thể hóa các chủ trương của trung ương, tỉnh, của thị xã về công tác dân vận chính quyền. Phân công cán bộ phụ trách tham mưu công tác dân vận, đưa nội dung này vào trong quy chế làm việc và các nội quy, quy chế của địa phương.

Định kỳ hằng năm xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận, qua đó kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp khắc phục.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện công tác dân vận trong tình hình mới gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn xác định “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan. Xây dựng hình ảnh người cán bộ dân vận gần dân và trọng dân”; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc “nói đi đôi với làm”.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/ TW, công tác dân vận ở thị xã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, CBCCVC cấp thị và các phường, xã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị và các tiêu chuẩn khác về vị trí việc làm đang đảm nhận; 100% CBCCVC được bổ nhiệm đáp ứng các tiêu chuẩn; 100% chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp đều được quy hoạch đảm bảo cơ cấu, số lượng, chức danh quy hoạch. Công tác xây dựng, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được triển khai tích cực.

So với năm 2018, hiện nay, tổ chức bộ máy của thị xã đã được sắp xếp, cơ cấu lại theo hướng tinh gọn, đầu mối các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thị xã và trường học giảm từ 25 đơn vị xuống còn 16 đơn vị, số lượng CBCCVC và người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước giảm từ 468 người xuống còn 449 người; cấp phó ở các cơ quan, đơn vị đảm bảo số lượng theo quy định. Phong trào “Dân vận khéo” được các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã triển khai, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Nhờ vậy, xuất hiện nhiều mô hình có tính lan toả trong cộng đồng, xã hội, huy động được đông đảo người dân tham gia, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh KT-XH, đảm bảo QP-AN; tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Các tổ dân vận, tổ hòa giải ở cơ sở đã phát huy tốt vai trò của mình, hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn nảy sinh ở địa bàn dân cư, từ đó làm giảm đơn thư khiếu kiện vượt cấp.

Các thủ tục hành chính ở thị xã được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết, nhờ vậy kết quả tỉ lệ giải quyết hồ sơ sớm và đúng hẹn luôn đạt ở mức cao.

Các phong trào thi đua tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả ở các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương như: các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vì người nghèo, phòng chống dịch bệnh…

Công tác khen thưởng, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt được tổ chức thực hiện có hiệu quả. Công tác phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận và các đoàn thể ngày càng chặt chẽ và trên nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Lê Phương Bắc cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, thị xã tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ của các cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp và của đội ngũ CBCCVC, người lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Tiếp tục chỉ đạo, cụ thể hóa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tái định cư bảo đảm đời sống, sản xuất cho Nhân dân.

Xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực, tham nhũng; giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài. Mở rộng các kênh thông tin truyền thông, đối thoại trực tiếp với Nhân dân.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, phục vụ Nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực.

Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội với chính quyền, lực lượng vũ trang trong công tác dân vận. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCCVC làm công tác dân vận”.

Kô Kăn Sương

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây