Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 15, nhiệm kỳ 2019-2024  tổng kết công tác mặt trận năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Thứ ba - 09/01/2024 08:57 3.606 0
Chiều nay 9/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 15, nhiệm kỳ 2019-2024 để tổng kết công tác mặt trận năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban, Văn phòng Tỉnh uỷ; Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Dương Tân Long, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh  chủ trì Hội nghị.
Trong năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh; chủ động, tích cực triển khai đồng bộ công tác Mặt trận ngay từ đầu năm bằng kế hoạch cụ thể và hướng dẫn hoạt động trên từng nội dung, chương trình công tác. Qua đó, công tác Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện theo Chương trình phối hợp thống nhất hành động.
 
z5055666647047 20d8f39368107df0ea3a45feec09f321
Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Dương Tân Long, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ đặc thù của các tổ chức thành viên, hướng mạnh về cơ sở, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, sáng tạo trong mô hình, đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng trong các tổ chức và các phong trào.
Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng hiệu quả với nhiều nội dung, hình thức phong phú chuyển tải các thông tin về hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên, thu hút sự quan tâm của người dân. Trong năm 2023 đã có hơn 1.000 bài viết của MTTQ các cấp được đăng trên Cổng thông tin điện tử, trên trang Fanpage của Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở; biên tập và phát hành 04 số Bản tin công tác Mặt trận với số lượng 3.000 cuốn; xây dựng 36 phóng sự truyền hình, hơn 2.515 tin, bài về hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh trên các báo từ địa phương đến trung ương. Qua đó giúp công tác tuyên truyền được thực hiện kịp thời và nhanh chóng, hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên hiện diện thường xuyên, sâu rộng trên các phương diện. Việc tập hợp, đoàn kết các tôn giáo tiếp tục được quan tâm và có nhiều điểm mới trong công tác phối hợp, hướng dẫn và tổ chức thực hiện; duy trì và phát triển các mô hình như: “Xây dựng nếp sống văn minh, an lành, đoàn kết của các cơ sở tôn giáo”, “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và xây dựng văn minh đô thị”, “Mô hình Phật giáo huyện tham gia bảo đảm ANTT, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Giáo xứ bình yên, đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”…;Có 801/801 khu dân cư tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhân dịp này, toàn tỉnh đã trao tặng hơn 5.200 suất quà, trị giá gần 2,8 tỷ đồng, tổ chức sửa chữa và xây dựng mới 130 nhà Đại đoàn kết và hỗ trợ 135 mô hình sinh kế trị giá hơn 01 tỷ đồng.
Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 755 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 43,96 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 88 nhà trị giá 1,508 tỷ đồng. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh huy động được 51,09 tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ phát triển sản xuất cho 106 hộ gia đình, trị giá 776,92 triệu đồng; hỗ trợ cho 999 em học sinh nghèo, trị giá 480,1 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 185 người, trị giá 179,6 triệu đồng, hỗ trợ khó khăn với 10.326 suất quà trị giá 5.597 triệu đồng, hỗ trợ khác với tổng trị giá 6.684 triệu đồng. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức theo hướng bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng về cơ sở với nhiều cách làm mới thu hút các tầng lớp Nhân dân tham gia. Trong 2 năm 2022-2023, Đề án 197 “Huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026” đã hỗ trợ xây dựng 1.357 nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 128 tỉ đồng, đạt 43,62% kế hoạch đề ra; trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 65 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” huy động gần 63 tỉ đồng.
Công tác giám sát phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng đi vào chiều sâu, đổi mới theo hướng thiết thực, đem lại hiệu quả rõ nét. Nội dung giám sát, phản biện được Mặt trận các cấp trong tỉnh lựa chọn gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, của từng địa phương, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, được đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân quan tâm như: Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư của một số dự án trọng điểm của tỉnh, quốc gia; Dự án đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1A. Giám sát lồng ghép 03 nội dung: Việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng, lĩnh vực bức xúc, dư luận quan tâm của người đứng đầu tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trong năm MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thành lập 152 đoàn giám sát, kiểm tra; tổ chức được 02 hội nghị lớn về lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với 9.822 người tham dự là đại diện các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh với 3.762 ý kiến tham gia góp ý và Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Toàn tỉnh tổ chức 85 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Uỷ ban MTTQ Việt Nam với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp, triển khai lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Dự án đường tránh phía Đông, thành phố Đông Hà tại 04 đơn vị cơ sở nhằm tuyên truyền, phổ biến dự án đến tận người dân nơi thực hiện Dự án, lắng nghe mong muốn, nguyện vọng của Nhân dân. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tổ chức giám sát 786 cuộc giám sát; các Ban Thanh tra nhân dân đã tổ chức giám sát 345 cuộc.
MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng các hệ thống phần mềm ứng dụng chuyển đổi số nhằm đem lại tiện ích, giảm thời gian, chi phí trong quá trình triển khai thực hiện. Cổng thông tin điện tử Mặt trận Quảng Trị, Cổng thông tin cứu trợ, thiện nguyện Quảng Trị, Website của MTTQ Việt Nam 10 huyện, thị xã, thành phố, trang zalo, fanpage của Mặt trận Quảng Trị tạo thường xuyên đăng tải kịp thời, chính xác các hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp, các hoạt động chính trị, xã hội lớn của tỉnh, các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến Nhân dân, tạo kênh tuyên truyền chính thống và nắm bắt DLXH trong hệ thống Mặt trận. Triển khai Đề án về “Nâng cao chất lượng công tác nắm thông tin, tình hình dư luận xã hội trong nhân dân của Mặt trận cơ sở trong tỉnh giai đoạn 2022-2027” và Đề án “Tăng cường thực hành dân chủ, sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong Nhân dân” đến khu dân cư.
z5055666645234 92690f3b82782464807143b4b0afe7f7
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Công tác đối ngoại nhân dân đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị ngày càng bền vững. Tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Trị với 02 tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào) và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan). MTTQ tỉnh đón tiếp 3 đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào), Đoàn Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Nâng cao chất lượng chương trình “Kết nghĩa Bản-Bản” đối diện hai bên biên giới, tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu, kết nghĩa với các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới. Thực hiện các chương trình thăm hỏi, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 bên biên giới Việt – Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, keo sơn gắn bó giữa hai tỉnh, hai nước.
 
z5055666638791 3cccde55c26b3ce7998ce370196f97d9
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng tặng hoa chúc mừng các ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh mới được kiện toàn, bổ sung


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Quang Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Mặt trận cần sớm thống nhất triển khai các nội dung hiệp thương và phối hợp thống nhất hành động tại hội nghị lần này, từ đó tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân, cùng toàn Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện tốt các mục tiêu trong năm 2024.
Cần gắn tổ chức đại hội mặt trận các cấp đi đôi với việc lựa chọn xây dựng đội ngũ cán bộ, đồng thời gắn với củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là ở cơ sở. Mặt trận cần quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng văn kiện đại hội mặt trận. Đề nghị mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp tục huy động nguồn lực chăm lo cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là xây dựng nhà ở cho người nghèo.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang,  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng và các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh  tặng hoa cho các đồng chí thôi không tham gia Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 -2024.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất kiện toàn ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 đối với đồng chí Hồ Văn Hiếu, Huyện uỷ viên, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Đakrông và đồng chí Ngô Thị Thanh, Huyện uỷ viên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hải Lăng. Tặng hoa chia tay các đồng chí thôi không tham gia Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đối với các đồng chí Nguyễn Văn Tư, nguyên Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hoá, chuyển công tác; đồng chí Tạ Quang Thanh, nguyên UVBTT, Chánh Văn phòng Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh;  đồng chí Hồ Văn Bền, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đakrông.
z5055666638085 a7054c4b54d4001f8b7e7aca625fbd79
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng và Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố đã ký kết giao ước thi đua năm 2024.


Tại hội nghị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng và Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố đã ký kết giao ước thi đua năm 2024.
 
z5055666633035 cc97cd5443670bc43f88f6edd5661982
Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”Cũng tại Hội nghị đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” cho các đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trương Đức Minh Tứ,Tổng Biên tập Báo Quảng Trị; đồng chí Vũ Văn Phong, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lĩnh, đồng chí Trần Thị Thúy Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đakrông.Cũng tại Hội nghị đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho 5 đơn vị: Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cam Lộ;  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thị xã Quảng Trị; Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tặng bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho 37 tập thể và 37 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023.
z5055666645034 b249498537bf4ea2a561298811afedae
Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh  tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2023.


 
nhu
Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Mặt trận năm 2023. 
z5055666629788 4c75d2d9c936555ac496a22ef775e127
Đồng chí Dương Tân Long, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Mặt trận năm 2023.

 

Tác giả bài viết: PHÚC NGUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây