Hỗ trợ người dân thực hiện quyền kiến nghị, khiếu nại, tố cáo nhằm bảo đảm quyền lợi của công dân

Thứ năm - 11/01/2024 20:10 62 0
QTO - Đó là chỉ đạo của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2023 vào hôm nay 11/1. Lãnh đạo các ban đảng, sở, ngành cùng tham dự buổi tiếp.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng yêu cầu các ban, ngành báo cáo chi tiết nội dung các vụ việc và quá trình xử lý - Ảnh: Lê Minh
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng yêu cầu các ban, ngành báo cáo chi tiết nội dung các vụ việc và quá trình xử lý - Ảnh: Lê Minh

Đợt này có 2 công dân đăng ký phản ánh kiến nghị đến Bí thư Tỉnh ủy gồm: bà Nguyễn Thị Lập, ở Khu phố 1, Phường 1, thị xã Quảng Trị kiến nghị về đất đai; ông Nguyễn Văn Thông, đại diện cho 24 hộ dân ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh kiến nghị liên quan đến bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, giai đoạn 2 - Tiểu dự án tỉnh Quảng Trị, hạng mục Bãi tắm cộng đồng xã Trung Giang, huyện Gio Linh.

Qua rà soát, hai trường hợp kể trên không thuộc trường hợp tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy theo Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 33-QĐi/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. Các kiến nghị này cũng đang được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kiểm tra, xác minh giải quyết trong thời hạn.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi công dân, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đã yêu cầu các ban, ngành báo cáo chi tiết nội dung các vụ việc và quá trình xử lý.

Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan chức năng nâng cao trách nhiệm, rà soát quá trình xử lý các kiến nghị cụ thể, có nhiều đơn thư gửi các cấp có thẩm quyền, gồm các trường hợp: Nguyễn Thị Hạnh, ở khóm Vĩnh Tiến, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; Hồ Thị Thu Lan, ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa; Nguyễn Thị Lập, ở Khu phố 1, Phường 1, thị xã Quảng Trị.

Đặc biệt, quan tâm rà soát xử lý kiến nghị liên quan đến giải quyết chế độ chính sách cho người có công đối với những trường hợp tồn đọng, có đơn kiến nghị giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, hiện nay có nhiều kiến nghị của công dân chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có những trường hợp chưa thực hiện đúng các quyền theo luật định.

Chính vì vậy, đề nghị Sở Tư pháp chỉ đạo Hội Luật gia, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh hỗ trợ người dân thực hiện quyền kiến nghị, khiếu nại, tố cáo đúng quy định pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi công dân.

Lê Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây