“QUẢNG TRỊ MÌNH CHẮP CÁNH VÚT BAY...”

Thứ sáu - 09/02/2024 20:00 440 0
Tiêu đề bài viết, tác giả xin phép được mượn lời bài hát “Quảng Trị yêu thương” của nhạc sĩ Trần Hoàn – một người con ưu tú của quê hương Hải Lăng, Quảng Trị. Không gian âm nhạc của nhạc sĩ Trần Hoàn với những ca khúc được viết ra bằng một giọng riêng, mang cốt cách con người non Mai sông Hãn, hiền lành, giản dị, anh dũng, kiên cường. Đất đó, người này và dòng giai điệu ấy đã làm nên những niềm hi vọng mới, xứng đáng với tầm vóc mà lịch sử mãi mãi không quên.
Nghe lại những câu hát của bài hát “Quảng Trị yêu thương”, ta như cảm nhận được tấm lòng của người con nhớ về cố hương yêu dấu, nhớ lại lời mẹ ru, nhớ lại những câu hò vang vọng trên dòng Ô Lâu nước triều bờ sóng sánh, ước mơ một ngày mai Quảng Trị đẹp giàu…Phải chăng, đó cũng chính là nỗi niềm khắc khoải, là nỗi mong chờ thiết tha của những người con cùng chung hai chữ “đồng hương” Quảng Trị khi lắng lòng mình nhớ về quê nhà? Và dường như là một lời hẹn ước, từ những câu hát đơn sơ mộc mạc ấy, để hôm nay quê hương Quảng Trị vươn mình đứng dậy, để chắp cánh vút bay trên chính mảnh đất của mình với niềm hân hoan khi dự án Cảng hàng không Quảng Trị đã được khởi công xây dựng ngày 15/12 vừa qua – Dự án với bao niềm hứa hẹn mang tính đột phá để kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo nền tảng và mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển bền vững - cũng âm thầm làm một cánh cửa thần kì đưa những người con đồng hương trở về với nguồn cội nhanh chóng và tiện lợi hơn.
image 20240204192111 2

Các lãnh đạo bộ ngành và tỉnh Quảng Trị bấm nút khởi động dự án xây dựng sân bay Quảng Trị - Ảnh: QUỐC NAM

Quảng Trị đến thời điểm này có khoảng 640 nghìn dân, có thêm khoảng 1/3 trong số ấy đang sinh sống, học tập, làm việc ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước và một bộ phận ở nước ngoài. Sau 50 năm hòa bình lập lại và 30 năm tái lập tỉnh, Quảng Trị đang từng bước đi lên, vượt qua những khó khăn, thử thách để dựng xây quê hương ngày càng phát triển. Có được kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ sức mạnh của đoàn kết – đó cũng chính là sức mạnh nội sinh vô cùng to lớn của tỉnh Quảng Trị nói riêng, của đất nước Việt Nam nói chung. Nhớ lại câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài thơ “Con cáo và tổ ong”, đăng trên Báo Việt Nam độc lập, số 130, ngày 01 tháng 7 năm 1942:
“Ong kia yêu giống, yêu nòi
Đồng tập hiệp lực đuổi loài cáo đi
Bây giờ ta thử so bì
Ong còn đoàn kết huống chi là người”
 Đã hơn 80 năm trôi qua, lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, như một lời hiệu triệu mọi người dân hợp sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ngày nay xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; sự cạnh tranh lợi ích giữa các quốc gia, dân tộc ngày càng gay gắt đang đặt ra cho dân tộc ta cả thời cơ và thách thức to lớn. Thực tế đó đòi hỏi hơn lúc nào hết phải phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để có thể phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững theo con đường xã hội chủ nghĩa. Sự nghiệp đổi mới đất nước, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi tạo ra, cũng có nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải nắm bắt kịp thời, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết để thực hiện thắng lợi mục tiêu cách mạng. Đó chính là việc tập hợp mọi lực lượng, mọi tầng lớp nhân dân dưới ngọn cờ đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy vai trò trung tâm của Mặt trận, tạo ra động lực mạnh mẽ để đưa đất nước phát triển đi lên.
Sự đồng lòng, đồng tâm, đồng trí đó chắc chắn sẽ thiếu sót rất lớn nếu không nhắc đến sự đóng góp vô cùng giá trị của đồng hương Quảng Trị. Đồng hành cùng sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, đồng hương Quảng Trị ở khắp mọi miền đất nước thông qua các Hội đồng hương, các nhóm tự nguyện, các nhà đầu tư đã luôn nhiệt tình đóng góp trí tuệ, công lao, tinh thần, vật chất giúp tỉnh nhà thu hút đầu tư, hỗ trợ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực. Sự thành công, thành danh của người Quảng Trị ở những thành phố lớn của cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Phước… cũng như nhiều nơi khác và cả ở nước ngoài luôn là niềm tự hào, là chỗ dựa tinh thần, là nguồn lực quý giá cho quê hương, cho các thế hệ người Quảng Trị, nhất là thế hệ trẻ Quảng Trị ngày nay. Đó là minh chứng sống động và đẹp đẽ nhất của sự yêu thương, đoàn kết, sẻ chia, là tình đồng hương, nghĩa đồng bào, là tất cả sự thiêng liêng, cao quý nhất.
Trong những năm gần đây, Quỹ "Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã huy động được 138,818 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 1.282 nhà Đại đoàn kết, trị giá 43,690 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 913 hộ gia đình, trị giá hơn 4,754 tỷ đồng; hỗ trợ cho 3.630 em học sinh nghèo, trị giá 2,450 tỷ đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 1.248 người, trị giá 1,662 tỷ đồng; hỗ trợ khó khăn với 36.718 suất quà, tổng trị giá 18,149 tỷ đồng. Cũng trong 5 năm (từ năm 2018-2022), thông qua chương trình “Nối vòng tay nhân ái”, Ban Tổ chức chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các cơ quan, đơn vị, tổ chức thành viên đã kêu gọi, vận động được số tiền 136,303 tỷ đồng; tổ chức đi thăm và trao tặng 216.622 suất quà Tết, 125 máy ghi nhật ký thủy sản, 12.081 chiếc áo ấm cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật và trẻ mồ côi, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân, doanh nghiệp là con em đồng hương Quảng Trị ở các tỉnh, thành phố như Hội đồng hương Quảng Trị, Hội Tennis Hải Lăng nghĩa tình, Hội Tennis Hội đồng hương Triệu Phong tại thành phố Hồ Chí Minh … đã hỗ trợ chương trình “Nối vòng tay nhân ái” với số tiền 9,406 tỷ đồng; trao tặng 16.512 suất quà cho các hộ nghèo, đối tượng yếu thế và 11.500 chiếc áo ấm cho các en học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt hơn, nhằm chắp thêm đôi cánh ước mơ cho những trẻ em nghèo hiếu học, viết tiếp những trang đời mới tươi sáng hơn cho các em, đều đặn trong 20 năm qua, Câu lạc bộ "Nghĩa tình Quảng Trị” tổ chức trao học bổng tiếp sức cho tân sinh viên đến trường với mức học bổng năm sau cao hơn năm trước. Đã có khoảng 4.300 tân sinh viên được tiếp sức với số tiền trên 35 tỷ đồng. Ngoài ra, hằng năm, Hội đồng hương Quảng Trị tại các thành phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng...tổ chức gặp mặt, trao từ 30 - 50 suất học bổng khuyến học cho các sinh viên Quảng Trị vượt khó học giỏi.
Đồng hương Quảng Trị trong và ngoài nước là bộ phận quan trọng không thể tách rời của tỉnh, mỗi tấm lòng, mỗi sự tri ân của từng người hướng về quê hương như là một hạt ngọc, nhiều hạt ngọc như thế xâu chuỗi với nhau tạo thành một chuỗi ngọc sáng ngời tình yêu thương đồng bào. Và tấm chân tình đó mãi là một là một dòng chảy ấm nóng trong mạch nguồn của lòng nhân ái và nghĩa đồng bào, để nhân lên sức mạnh của tình đồng hương, cũng chính là nhân lên sức mạnh của quê hương Quảng Trị.
Thêm một mùa xuân nữa đang về, mùa xuân của đất trời, tình xuân của con người. Trong không khí bận rộn, hối hả của những ngày cuối năm, vẫn còn đó những mảnh đời cần lao nhưng yếu thế trong xã hội đang rất cần có thêm một vòng tay đầm ấm để sẻ chia, để che chở, để tô thắm thêm truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái” của dân tộc. Hiện nay, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cho thấy, toàn tỉnh vẫn còn 14.333 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 7,9%), 10.052 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5,54%) và nhiều người tàn tật, người già cô đơn, người nhiễm chất độc da cam đang rất cần sự động viên, chia sẻ và giúp đỡ từ cộng đồng. Với mong muốn mỗi người con xa quê là một sứ giả kết nối yêu thương cùng chung tay huy động các nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, nâng cao hình ảnh và vị thế của con người Quảng Trị ra mọi miền Tổ quốc; những đóng góp cho quê hương của bà con đồng hương hôm nay sẽ mãi là các giá trị nhân văn cao đẹp cần gìn giữ và phát huy; đó không chỉ là sợi dây kết nối giữa các “anh, em” trong một “gia đình” mà đó còn là thông điệp văn hoá sâu sắc về truyền thống của lòng yêu nước, tự hào quê hương và hiện thực hoá giấc mơ về một Quảng Trị thịnh vượng. “Biết đồng sứcBiết đồng lòngViệc gì khóCũng làm xong.”Đây là 4 câu thơ trong bài thơ “Hòn đá” của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1942. Trong dàn đồng ca kết đoàn mà toàn dân tộc Việt Nam diễn xướng, Bác Hồ là người nhạc trưởng tài ba. Và trong dòng chảy đoàn kết đó, cộng đồng đồng hương Quảng Trị ở mọi miền Tổ quốc như là những nhánh chủ lưu dạt dào bồi đắp thêm cho cội nguồn văn hoá Việt Nam ngày càng phát huy, toả sáng; là giá trị cốt lõi và động lực chủ yếu để xây dựng quê hương Quảng Trị hôm nay và mai sau. ./.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây