Về thăm thôn Chênh Vênh bình yên giữa núi rừng Quảng Trị

Thứ tư - 10/01/2024 02:41 248 0
(SGTT) – Được bao bọc bởi sông suối và núi rừng, thôn Chênh Vênh thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, gần đây được nhiều du khách tìm đến để hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ và tìm hiểu nét văn hóa của đồng bào Vân Kiều.

Thôn Chênh Vênh với góc nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu
Thôn Chênh Vênh có din tích 1.500 hec-ta, vi khong 130 h, 100% cư dân là người Vân Kiu. Thôn nm sát đường H Chí Minh nhánh Tây, được bao bc bi sông sui, đồi núi hoang sơ, hùng vĩ và đặc bit là bi cánh rng Chênh Vênh.
Vi v đẹp nguyên sơ và nét văn hóa đặc trưng ca đồng bào Vân Kiu, nơi đây có tim năng ln v phát trin du lch sinh thái, du lch gn vi phát trin rng.
Anh Nguyn Đức Hiếu (DucHieumedia) Travel blogger đến t Qung Tr, chia s du khách đến thôn Chênh Vênh s cm nhn được s yên bình trong nếp sng ca đồng bào Vân Kiu cùng s trong lành ca thiên nhiên nơi đây. Tiếng chim hót, tiếng sui chy giúp khách du lch như được đắm mình vào núi rng nguyên sơ, ri xa nhp sng hi h.
Gần đây, thôn Chênh Vênh được nhiều du khách tìm đến để hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, cũng như tìm hiểu nét văn hóa của đồng bào Vân Kiều. Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu
Được biết, rng Chênh Vênh là cánh rng đầu tiên ti Vit Nam do cng đồng bà con Vân Kiu qun lý được cp chng ch chng nhn qun lý rng bn vng theo tiêu chun FSC (mt chng ch có 10 b nguyên tc vi gn 200 nguyên tc và tiêu chí ca Hi đồng Qun tr rng thế gii Forest Stewardship Council FSC mt t chc phi chính ph quy mô toàn cu có tr s ti Đức biên son).
Vẻ đẹp còn khá hoang sơ, yên bình là một trong những điều khiến Chênh Vênh thu hút du khách. Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu
Cơ s để thôn Chênh Vênh nhen nhóm ý tưởng làm du lch t rng bt ngun như thế. Nhưng du n nâng tm du lch sinh thái đây là vic y ban Y tế Hà Lan Vit Nam (MCVN), phi hp UBND xã Hướng Phùng t chc khai trương tour du lch sinh thái da vào cng đồng thôn Chênh Vênh. Đây là tour du lch gn vi phát trin rng, kết hp tìm hiu đời sng người dân tc thiu s Bru Vân Kiu.
Thôn được bao bọc bởi sông suối và cánh rừng xanh mướt. Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu
Theo thông tin t báo Qung Tr, ngoài tài nguyên thiên nhiên thì các sn phm nông nghip cũng được coi là tim năng phc v phát trin du lch ti Chênh Vênh. Vi đặc trưng khí hu và thi tiết ôn hòa, địa phương phát trin nhiu loi sn phm nông nghip đặc trưng, trong đó tiêu biu là sn phm cà phê arabica.
Ngoài ra, mt s sn phm nông nghip đặc trưng khác như nếp than, măng rng, gng, ngh, t, ngô, cà và mt s loi cây ăn qu như xoài, nhãn, thanh long cũng có cht lượng cao. Cùng vi các tim năng được thiên nhiên ưu đãi, thì thôn Chênh Vênh còn có mt tim năng rt đặc bit, đó chính là bn sc văn hóa phong phú và đa dng ca đồng bào dân tc Vân Kiu.
100% cư dân ở thôn Chênh Vênh là người Vân Kiều. Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu
Vi cư dân thôn là người Vân Kiu nên nét văn hóa truyn thng còn rt đậm đặc để hút du khách tìm hiu. Tùy vào tng thi đim trong năm, du khách có th được chng kiến các l hi đặc sc ca người Vân Kiu như l hi mng lúa mi, l cúng Tri, l hi cng chiêng
Thác Chênh Vênh được nhiều du khách tìm đến khám phá. Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu
Chênh Vênh còn có mt thác nước còn hoang sơ nm lt thm gia rng đại ngàn. Thác có độ cao hơn 20 mét, trông như mt di la vt qua cánh rng già, phía bên dưới có nhiu h nước va và nh, nước trong xanh quanh năm. Thác Chênh Vênh được nhiu du khách khp nơi la chn làm đim đến, nht là vào mi dp Hè.
Đăng Huy
nh: Nguyn Đức Hiếu

 

Nguồn tin: www.sgtiepthi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây