Screenshot 2024 05 19 at 10 34 01

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri tại các xã Hải Phú, Triệu Trung

Thứ tư - 06/12/2023 22:02 518 0
QTO - Hôm nay 6/12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng và xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong - Ảnh: Trần Tuyền
Tin tưởng các giải pháp phục hồi, phát triển KT - XH
Tại các điểm tiếp xúc, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Sau 22,5 ngày làm việc, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 9 nghị quyết, cho ý kiến đối với 10 dự án luật; lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; giám sát tối cao chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển KT – XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”; xem xét, quyết định các vấn đề về KT - XH, ngân sách nhà nước...
Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật phức tạp, có tính chất đặc biệt quan trọng, tác động rất lớn đến các hoạt động KT-XH và đời sống của người dân. Sau khi xem xét toàn diện, thận trọng, Quốc hội quyết định chưa thông qua luật này tại Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian tiếp tục hoàn thiện các phương án chính sách quan trọng.
Cử tri xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Trần Tuyền
Nhiều cử tri đánh giá cao nội dung kỳ họp và bày tỏ sự kỳ vọng, tin tưởng các giải pháp của Quốc hội trong việc phục hồi, phát triển KT-XH; góp phần giúp đất nước vượt qua khó khăn, phát triển bền vững. Việc Quốc hội chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) là minh chứng cho thấy sự thận trọng, cân nhắc khi sửa đổi một luật liên quan đến nhiều đối tượng. Cử tri cũng đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian vừa qua.
Kiến nghị các nội dung về y tế, giáo dục, phòng chống tham nhũng
Phát biểu tâm tư, nguyện vọng, cử tri cho rằng việc thông tuyến trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn gặp nhiều khó khăn. Một số trung tâm y tế tuyến huyện không đồng ý cho bệnh nhân chuyển lên tuyến trên mặc dù bệnh nặng, vượt quá khả năng của tuyến dưới. Vì vậy, kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét ban hành chính sách phù hợp để thuận lợi hơn cho người dân trong việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Thời gian qua, việc liên tục thay đổi chính sách giáo dục và điều chỉnh sách giáo khoa phổ thông đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Chưa kể việc nhiều bộ sách có nhiều sai sót về nội dung. Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cơ quan có liên quan trong việc quản lý, phát triển nội dung giáo dục phổ thông; thẩm định, chỉnh sửa, cung ứng, phát hành sách giáo khoa.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng trao đổi những vấn đề được cử tri quan tâm tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng - Ảnh: Trần Tuyền
Cử tri cho rằng việc ban hành luật, văn bản dưới luật vẫn còn hạn chế. Một số luật đã ban hành nhưng thiếu các văn bản hướng dẫn thi hành, gây khó khăn cho việc triển khai trong thực tế. Một số luật vừa ban hành được một thời gian ngắn đã phải sửa đổi gây lãng phí nguồn lực đầu tư. Vì vậy, kiến nghị Quốc hội nghiên cứu sâu hơn trước khi ban hành luật mới để có tính hiệu quả, dài hơi.
Những năm gần đây, mặc dù Đảng, Nhà nước đã chú trọng, tăng cường công tác phòng chống tham nhũng nhưng ngày càng xuất hiện nhiều vụ việc cán bộ, lãnh đạo, đảng viên tham ô, tham nhũng, gây bức xúc trong Nhân dân. Cử tri kiến nghị Quốc hội có quy định cụ thể, chặt chẽ hơn trong kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ.
Phản ánh nhiều vấn đề bức xúc ở địa phương
Liên quan đến các vấn đề ở địa phương, cử tri xã Hải Phú phản ánh những năm gần đây, việc hát karaoke, loa kẹo kéo ngày càng có chiều hướng gia tăng, làm mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đời sống người dân. Kiến nghị chính quyền các cấp cần có phương án xử lý, quy định thời gian hát phù hợp để vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo đời sống văn hóa trong khu dân cư.
Năm 2009, 8 hộ dân ở thôn Phú Hưng, xã Hải Phú tự nguyện di dời nhà cửa để làm đường Phú Lệ B. Tuy nhiên sau 14 năm với nhiều lần xin cấp đất để tái định cư, những hộ này vẫn chưa được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo chính quyền các cấp sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
Cử tri xã Hải Phú, huyện Hải Lăng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Trần Tuyền
Cử tri xã Triệu Trung nêu vấn đề, mặc dù là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp nhưng nhiều năm qua một số thôn vẫn thiếu nước tưới cho cây trồng; trong khi đó một số nơi khác thì lại thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi có mưa lớn, gây thiệt hại mùa màng. Vì vậy, kiến nghị lãnh đạo các cấp nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống kênh mương tưới tiêu, phục vụ sản xuất.
Bờ sông Vĩnh Định, đoạn qua địa bàn xã Triệu Trung sau nhiều đợt mưa lũ đã bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều điểm sạt lở ăn sâu vào đất, nhà của dân và đường giao thông. Cử tri kiến nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng kè chóng xói lở dọc bờ sông để đảm bảo an toàn cho người dân.
Bên cạnh đó, tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng, phức tạp, đặc biệt là trong lứa tuổi học sinh. Vì vậy, kiến nghị chính quyền các cấp cần có giải pháp quyết liệt để kéo giảm tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị chính đáng để nghiên cứu, tổng hợp gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm giải quyết - Ảnh: Trần Tuyền
Tại các điểm tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng đã trao đổi những vấn đề được cử tri quan tâm, đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị chính đáng để nghiên cứu, tổng hợp gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm giải quyết. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương đã được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp thu, giải trình và đưa ra các kế hoạch giải quyết trong thời gian tới.
Trần Tuyền
 

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây