Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Húc và xã Đakrông

Thứ năm - 07/12/2023 21:42 392 0
Hôm nay 7/12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại xã Húc, huyện Hướng Hóa và xã Đakrông, huyện Đakrông.
Tại các điểm tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri các địa phương kiến nghị Quốc hội quan tâm đến các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số đang theo học tại các trường đại học (trừ Đại học Sư phạm); Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Đồng thời xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ thôn, bản; người già, người có uy tín trên địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều năm nay, người Việt Nam kết hôn với người Lào vì không nhập tịch nên không thể đăng ký kết hôn, không làm được giấy khai sinh cho con. Riêng tại địa bàn xã Đakrông có đến 10 trường hợp có con trên 3 tuổi nhưng vẫn chưa thể làm giấy khai sinh cho con. Bên cạnh đó, thủ tục thay đổi tên trong sổ đỏ đối với người đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tương đối phức tạp. Cử tri mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị lên các cấp đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, có văn bản hướng dẫn cụ thể để cán bộ địa phương hướng dẫn người dân làm theo, tạo điều kiện cho người dân hoàn thiện các văn bản, hồ sơ cần thiết.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng trao đổi vấn đề cử tri xã Húc quan tâm

Liên quan đến vấn đề xây dựng hạ tầng giao thông, cử tri xã Húc phản ánh, hiện nay trên địa bàn có ĐT 587 từ Khe Sanh đi Sa Trầm (Đakrông) và đường từ xã Húc đi xã Ba Tầng đã xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn trong việc đi lại và hoạt động giao thương của người dân. Cầu tràn La La tại thôn Ván Ri bị xây dựng chồng lấn với cầu tràn, mỗi khi mùa mưa đến bị ngập, không thể lưu thông được. Cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền có phương án tháo dỡ cầu; quan tâm đầu tư xây dựng đường sá để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Ngoài ra, cử tri xã Húc cũng kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học; trụ sở UBND xã...Cử tri xã Đakrông kiến nghị cần xem xét lại việc quy hoạch hành lang đường bộ theo Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 đối với các xã miền núi phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện sống của người dân nhằm đảm bảo phù hợp với lợi ích của Nhà nước và Nhân dân.
Liên quan đến vấn đề nước sạch, xã Húc hiện có 7 công trình nước sạch đã hư hỏng nghiêm trọng, người dân buộc phải sử dụng nước suối tự chảy, không đảm bảo vệ sinh. Tại các địa bàn như: thôn Chân Rò, Khe Ngài trong, Xa Lăng, bản Cu Pua thuộc thôn Vùng Kho... cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Do đó, cử tri mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị lên các cơ quan cấp trên đầu tư vốn xây dựng; sửa chữa các công trình nước sạch, đảm bảo có nước cho người dân sinh hoạt.

Liên quan đến vấn đề đất đai, cử tri xã Húc cho biết trên địa bàn hiện có một phần diện tích đất thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông người dân đã sản xuất lâu năm nhưng vẫn chưa được bóc tách. Bên cạnh đó, Công ty Cao su Khe Sanh dù được cấp đất nhưng không sử dụng sản xuất, trong khi người dân lại thiếu đất sản xuất, đất xây dựng nhà ở. Cử tri mong muốn địa phương sớm có phương án xử lý để giao đất cho người dân. Hiện nay, vì không có quỹ đất nên 8 thôn tại xã Húc chỉ có 1 sân bóng chuyền. Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thiếu sân chơi cũng như không đảm bảo các thiết chế văn hóa. Điểm trường Cu Dong mới của Trường Tiểu học xã Húc tuy đã đưa vào sử dụng vào năm 2022 nhưng đến nay không có đường dây điện đi qua, không thể bắt được điện gây khó khăn cho việc dạy, học của thầy và trò tại đây. Kiến nghị của cử tri là các cấp, ngành có thẩm quyền quan tâm, có phương án giải quyết thực trạng này.
Dự án Khu du lịch sinh thái Thủy điện Đakrông 2 được quy hoạch từ năm 2013 với diện tích trên 200 ha tại 2 thôn Vùng Kho và Xa Lăng nhưng đến nay chưa triển khai. Cử tri xã Đakrông kiến nghị các cấp cần có câu trả lời cụ thể về việc dự án có được thực hiện hay không. Nếu không được thực hiện phải có hướng xử lý để trả đất sản xuất cho người dân. Đồng thời sớm phương án xử lý để giao thêm đất sản xuất cho người dân từ nguồn đất được chuyển giao từ các chủ rừng. Bên cạnh đó, cử tri địa phương cũng mong muốn chính quyền các cấp bố trí tăng cường lực lượng kiểm lâm là người địa phương tham gia công tác bảo vệ rừng; bố trí cán bộ chuyên trách phụ trách công tác tôn giáo trên địa bàn.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng trao đổi về những vấn đề được cử tri quan tâm. Đồng thời tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị chính đáng để nghiên cứu, tổng hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương được lãnh đạo sở, ngành, địa phương tiếp thu, giải trình và đưa vào kế hoạch trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Trần Hằng (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây