Hải Lăng chú trọng thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 27/12/2023 22:14 254 0
QTO - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến xã, thị trấn trong huyện Hải Lăng đã chú trọng triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nhờ vậy, đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện.

Trong xây dựng NTM, người dân nông thôn có vai trò đặc biệt quan trọng bởi họ chính là người trực tiếp thực hiện, trực tiếp hưởng lợi. Việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở sẽ góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong quá trình xây dựng NTM.

107d4072135t3963l6 ntm hai phong2
Đường về xã Hải Phong, huyện Hải Lăng ngày càng êm thuận, sạch, đẹp- Ảnh: QG

 

Do vậy, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Hải Hưng nghiêm túc thực hiện QCDC ở cơ sở đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Nhiều nội dung, quy định về các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước được chính quyền tổ chức họp dân và thông báo rộng rãi.

Các nội dung quy định người dân được bàn và quyết định trực tiếp như: việc huy động Nhân dân đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng; các công trình phúc lợi công cộng từ nguồn vốn do Nhà nước và Nhân dân đóng góp; các quy định, tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu...

Nhờ công khai, minh bạch ngay từ khi bắt đầu triển khai và tranh thủ ý kiến đóng góp của người dân trong từng nội dung, từng công trình cụ thể, nên hầu hết các công trình xây dựng nói chung và các công trình xây dựng NTM nói riêng trên địa bàn xã đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Có mặt tại tuyến đường liên thôn vừa mới hoàn thành cách đây không lâu của xã Hải Hưng, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay rất lớn về cảnh quan môi trường và sự thuận tiện trong việc đi lại của người dân trong xã.

Đây là tuyến đường đi qua 4 thôn của xã Hải Hưng với tổng chiều dài hơn 5 km. Trước đây, tuyến đường này nhỏ hẹp, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sản xuất của người dân và không đạt tiêu chí về giao thông trong xây dựng NTM.

Với nguồn vốn hơn 7 tỉ đồng cấp trên phân bổ, cấp ủy, chính quyền xã và ban điều hành thôn đã nhiều lần tổ chức họp dân ở từng khu vực để bàn bạc, lấy ý kiến người dân về phương án thực hiện nâng cấp, mở rộng tuyến đường này.

Qua nhiều lần lấy ý kiến người dân một cách công khai, dân chủ, cùng với công tác tuyên truyền, vận động thấu tình, đạt lý nên 83 hộ dân bị ảnh hưởng trên tuyến đường này đều tự nguyện hiến đất, tự giải phóng mặt bằng mà không cần bồi thường.

Đến nay, một tuyến đường liên thôn khang trang, sạch đẹp đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong phấn khởi của người dân và chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Trí Thụ, ở thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng cho biết: “Ngay từ những ngày đầu mới phát động xây dựng NTM kiểu mẫu tại thôn Lam Thủy, chính quyền xã Hải Hưng đã nhiều lần tổ chức họp dân để lấy ý kiến.

Riêng để xây dựng tuyến đường này cũng vậy, xã và thôn đã công khai nguồn vốn, phương án thi công một cách rõ ràng và tranh thủ ý kiến đóng góp của người dân. Ban đầu cũng có một số hộ dân bị ảnh hưởng còn băn khoăn, nhưng sau nhiều lần họp dân, rồi các hội, đoàn thể tuyên truyền vận động một cách thấu tình, đạt lý nên 100% hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng tình ủng hộ. Nhờ vậy, tuyến đường này được thi công thuận lợi và đúng tiến độ...”.

“Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở nên 2 năm qua, nhất là trong giai đoạn thôn Lam Thủy thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: xây dựng gần 5 km đường giao thông nông thôn, xây dựng được các thiết chế văn hóa, các vườn mẫu trên địa bàn thôn.

Đặc biệt là đã thông qua Đề án xây dựng thôn NTM kiểu mẫu và được người dân đồng thuận cao”, ông Võ Công Trọng, Trưởng thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng cho biết thêm.

Tại xã Hải Chánh, thực hiện QCDC ở cơ sở, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức hội nghị học tập, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến QCDC ở cơ sở đến tận khu dân cư.

Đặc biệt là phát huy vai trò của ban giám sát đầu tư cộng đồng trong việc giám sát các công trình xây dựng cơ bản tại địa phương, góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với công tác quản lý nguồn vốn đầu tư và chất lượng thi công công trình.

Trong đó, ban thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư cộng đồng đã tổ chức giám sát 121 công trình dự án đầu tư xây dựng tại địa phương với các nguồn vốn do Nhân dân đóng góp, vốn Nhà nước và Nhân dân cùng làm và một số công trình 100% vốn Nhà nước đầu tư. Qua giám sát đã có nhiều ý kiến của người dân được chính quyền tiếp thu, kiến nghị chủ đầu tư và các đơn vị thi công kịp thời khắc phục.

Ông Lê Giá Vệ, ở thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh cho biết: “Mấy năm nay, ở địa phương có rất nhiều công trình được đầu tư xây dựng, trong đó có công trình nhà văn hóa thôn. Công trình này được hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2022.

Người dân trong thôn rất phấn khởi khi được xây dựng công trình này để có nơi hội họp, vui chơi trong những ngày lễ, Tết. Về chất lượng công trình thì chúng tôi thấy rất tốt, từ khi đưa vào sử dụng đến nay chưa có hỏng hóc gì lớn, chỉ có một vài điểm chưa hợp lý, chúng tôi cũng có ý kiến và đã được khắc phục”.

Cùng với việc tạo điều kiện để Nhân dân thảo luận, quyết định những vấn đề quan trọng trong quá trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong huyện Hải Lăng đặc biệt quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của người dân ngay từ cơ sở, không để đơn, thư khiếu nại vượt cấp.

Đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn vốn huy động trong dân, đảm bảo mỗi công trình được đầu tư đúng chủ trương và đạt hiệu quả thiết thực. Cùng với đó, thông qua nhiều hình thức, đảng ủy, ban chỉ đạo thực hiện QCDC các xã, thị trấn đã tổ chức quán triệt các kết luận, pháp lệnh, nghị định của cấp trên về thực hiện QCDC ở cơ sở.

Các nội dung cần công khai được triển khai, thực hiện bằng nhiều hình thức như: thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND, các kỳ họp HĐND xã, thị trấn và các cuộc họp thôn, khóm, các tổ chức chính trị - xã hội; niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn; niêm yết tại nhà văn hóa các thôn, khóm; công khai trên hệ thống truyền thanh và Trang thông tin điện tử huyện.

Thực tế cho thấy, việc chú trọng áp dụng thực hiện QCDC trong xây dựng NTM tại huyện Hải Lăng đã có những tác động hết sức tích cực đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền. Đặc biệt, thực hiện tốt QCDC còn tạo được sự đồng thuận cao từ phía người dân trong việc đóng góp, tham gia xây dựng NTM tại địa phương.

Qua đó, đã phát huy vai trò chủ động, tích cực và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp để thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hải Lăng Hoàng Thị Phương Nam cho biết thêm: “Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở trong phát huy quyền làm chủ của Nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, đến nay, toàn huyện Hải Lăng đã có 15/15 xã đạt chuẩn NTM, 3/3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thị trấn Diên Sanh đạt chuẩn đô thị văn minh. Huyện cơ bản đạt 9/9 tiêu chí NTM, trong đó có 3 tiêu chí ở mức tiệm cận đạt chuẩn, huyện đang quyết liệt chỉ đạo để hoàn thành.”

Để việc thực hiện QCDC ở cơ sở trở thành động lực và mục tiêu, là nhân tố quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển huyện NTM trong những năm tiếp theo, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, cụ thể hóa Chỉ thị số 30-CT/TW và các văn bản của Đảng, Nhà nước về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở trong các loại hình; qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.

Phát huy vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp tổ chức thực hiện của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị- xã hội ở các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị.

Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải gương mẫu, nòng cốt trong việc thực hiện QCDC ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Phát huy nội lực của từng xã, thị trấn, cơ quan, đoàn thể, thực hiện tốt việc công khai hoá, dân chủ hoá các chương trình, kế hoạch, dự án, nhất là các hạng mục có sự đóng góp của Nhân dân.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả QCDC ở các loại hình cơ sở gắn với phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy quyền làm chủ, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”; góp phần hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hải Lăng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Quang Giang

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây