Giám sát thực thiện chính sách, pháp luật về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập

Thứ sáu - 23/02/2024 21:05 2.086 0
QTO - Hôm nay 23/2, Đoàn giám sát chuyên đề của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, gồm các đại biểu: Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn; Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh làm việc với UBND TP. Đông Hà, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố và Bệnh viện Chuyên khoa Lao & Bệnh phổi. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tham dự.

Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đề nghị TP. Đông Hà rà soát, kiểm tra lại mô hình, cách thức, hiệu quả hoạt động của một số đơn vị SNCL trên địa bàn - Ảnh: Trần Tuyền
Kiến nghị bổ sung chỉ tiêu viên chức sự nghiệp giáo dục
Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Hồ Sỹ Trung cho biết, đến cuối tháng 12/2023, thành phố có 38 đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL). Trong đó, 3 đơn vị tự chủ 100% về chi thường xuyên, 35 đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên hoặc do ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên.
Đến nay, 100% đơn vị SNCL đã được phê duyệt vị trí việc làm và cơ cấu ngạch theo chức danh nghề nghiệp. Trên cơ sở này, các đơn vị SNCL đã kịp thời tuyển dụng, bố trí người làm việc phù hợp với vị trí việc làm và khung năng lực đã được phê duyệt.
Theo ông Hồ Sỹ Trung, thành phố đang nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu để đạt đô thị loại II trong thời gian tới, vì vậy khối lượng công việc ngày càng nhiều. Tuy nhiên, với chỉ tiêu biên chế hành chính, số người làm việc và hợp đồng lao động được giao như hiện nay, các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp của thành phố khó đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.
Mặt khác, do thực hiện chính sách tinh giản biên chế của Chính phủ nên một số cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp phải thực hiện cắt giảm biên chế để đạt tỉ lệ theo quy định nên càng thiếu hụt về nhân lực.
Bên cạnh đó, việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị SNCL đã tinh gọn, nhưng còn mang tính cơ học, chưa có sự gắn kết chức năng, nhiệm vụ.
Từ những khó khăn, vướng mắc trên, TP. Đông Hà kiến nghị cấp có thẩm quyền tạo điều kiện, bổ sung chỉ tiêu đối với viên chức sự nghiệp giáo dục, đảm bảo định mức theo quy định. Điều chỉnh, hoàn thiện hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật để phù hợp với thực tiễn, tạo cơ sở, tính khoa học và thuận lợi trong việc xác định giá cả các lĩnh vực dịch vụ công ích đô thị...
Hỗ trợ bệnh viện đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế
Với vai trò là đơn vị SNCL, Bệnh viện Chuyên khoa Lao & Bệnh phổi đã thực hiện các chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đơn vị. Việc sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Hiện nay, bệnh viện có 11 khoa, phòng. Theo đề án vị trí việc làm thì thời gian tới, bệnh viện sẽ giảm 3 khoa, phòng.
Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đề nghị lãnh đạo Sở Y tế nghiên cứu, hướng dẫn về vấn đề nhân sự để Bệnh viện Chuyên khoa Lao & Bệnh phổi có cơ sở thực hiện - Ảnh: Trần Tuyền
Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Trương Huyền Trường thông tin, thời gian qua, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của đơn vị đã có chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.
Tuy nhiên, đơn vị còn gặp khó khăn trong quá trình sắp xếp, tổ chức và giải quyết chế độ chính sách cho đội ngũ viên chức, người lao động. Sau khi sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị SNCL, một số vị trí lãnh đạo, quản lý dôi dư.
Hiện nay, chưa có phân định rõ ràng nguồn bệnh đối với các bệnh viện. Do đó, nguồn bệnh đối với các bệnh chuyên khoa vẫn được thu nhận tại các bệnh viện đa khoa, làm hạn chế nguồn thu của đơn vị. Đơn vị thực hiện 2 nhiệm vụ dự phòng và điều trị, vì thế việc được giao 6 biên chế dự phòng/88 tổng biên chế là chưa phù hợp.
Từ những khó khăn trên, lãnh đạo bệnh viện kiến nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ chế độ ăn cho người nghèo mắc bệnh lao khi điều trị nội trú.
Có cơ chế, chủ trương riêng biệt áp dụng cho hoạt động bệnh viện chuyên khoa lao, phổi; trong đó có giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Tăng chỉ tiêu biên chế dự phòng và tăng kinh phí cho hoạt động này. Quan tâm hỗ trợ bệnh viện đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế để phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh.
Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đề nghị TP. Đông Hà rà soát, kiểm tra lại mô hình, cách thức, hiệu quả hoạt động của một số đơn vị SNCL trên địa bàn để có cơ sở quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động.
Đề nghị lãnh đạo Sở Y tế nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể về vấn đề nhân sự để Bệnh viện Chuyên khoa Lao & Bệnh phổi có cơ sở thực hiện. Về phía bệnh viện cũng cần sắp xếp bộ máy tổ chức, nhân sự cho phù hợp để có cơ chế vận hành tốt hơn trong thời gian tới.
Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương và các đơn vị, đoàn giám sát sẽ nghiên cứu, tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý trong thời gian tới.
Trần Tuyền
 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây