Đổi mới hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thứ tư - 28/02/2024 10:35 540 0
QTO - Năm 2023, chất lượng tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) của UBND tỉnh được nâng lên, nhiều vụ việc giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi công dân. Kết quả trên là nhờ phương thức tiếp công dân và giải quyết KN,TC được đổi mới hướng đến chất lượng giải quyết vụ việc.
Trụ sở Tiếp công dân tỉnh được đầu tư cơ sở vật chất tạo điều kiện trong tiếp nhận, xử lý kiến nghị của công dân hiệu quả hơn -Ảnh: LÊ MINH
Trụ sở Tiếp công dân tỉnh được đầu tư cơ sở vật chất tạo điều kiện trong tiếp nhận, xử lý kiến nghị của công dân hiệu quả hơn -Ảnh: LÊ MINH

Tiếp nhận, xử lý 135 vụ, việc

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Nguyễn Cửu cho biết: Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh, công tác tiếp công dân và đôn đốc giải quyết KN,TC tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh đã có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực; các vụ việc KN,TC tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh và các phó chủ tịch UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt. Qua đó, từng bước giải quyết dứt điểm được các vụ việc KN,TC, kiến nghị phản ánh kéo dài, đồng thời xử lý tốt tình trạng công dân tập trung đông người, cố tình đeo bám tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh.

Năm 2023, lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp tiếp 412 lượt/759 công dân/135 vụ việc tại Ban Tiếp công dân tỉnh. Trong đó, tiếp định kỳ 332 lượt/659 công dân; tiếp thường xuyên 80 lượt/100 công dân; tiếp đoàn đông người (từ 4 người trở lên) 21 lượt đoàn/11 vụ việc. Theo nội dung, có 3 vụ khiếu nại, chiếm 2,22%; 8 vụ tố cáo, chiếm 5,92%; kiến nghị, phản ánh 124 vụ, chiếm 91,86%.

Nội dung kiến nghị, phản ánh, KN,TC tập trung chủ yếu trên lĩnh vực đất đai như: thu hồi, bồi thường, giải tỏa về đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất trái pháp luật, thoái trả tiền sử dụng đất...

Những lĩnh vực còn lại gồm: việc đấu giá, sắp xếp, bố trí lại lô quầy của hộ kinh doanh tại các chợ; giải quyết chế độ chính sách người có công với cách mạng; tranh chấp đất liên quan đến địa giới hành chính giữa các thôn, xã và một số nội dung liên quan đến đời sống mà người dân quan tâm.

Nhiều kiến nghị được giải quyết dứt điểm

Để nâng cao chất lượng giải quyết các kiến nghị, phản ánh, KN,TC, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đổi mới hình thức và phương thức tiếp công dân. Theo đó, Ban Tiếp công dân tỉnh được bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất bao gồm: sửa chữa, mở rộng phòng tiếp công dân; đầu tư thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Cửu cho hay: “Nếu như những năm trước đây, người dân phải đến từ 2 - 3 giờ sáng để đăng ký lịch gặp lãnh đạo tỉnh thì trong năm 2023, người dân chỉ cần ở nhà gọi điện đến đường dây nóng của Ban Tiếp công dân tỉnh bất kỳ thời điểm nào để nhận lịch tiếp”.

Hiện nay, khi người dân đến Ban Tiếp công dân tỉnh có thể tra cứu thông tin về lịch tiếp qua màn hình lớn đặt ở tiền sảnh. Đặc biệt, tại màn hình hiển thị, công dân có thể tra cứu nội dung kiến nghị và văn bản chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh; quá trình tiếp nhận, xử lý của cơ quan có thẩm quyền đối với từng vụ việc cụ thể. Ban Tiếp công dân tỉnh lập đề án xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu và phần mềm tiếp công dân trên toàn tỉnh để thuận tiện cho việc số hóa dữ liệu và tham mưu giúp việc cho lãnh đạo xử lý tiếp công dân kịp thời và chính xác.

“Sự đổi mới này đã tạo thuận lợi cho công dân trong việc đi lại và quá trình tiếp nhận, xử lý công khai, minh bạch, đúng pháp luật”, ông Nguyễn Cửu chia sẻ.

Về chất lượng tiếp công dân, nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài đã được giải quyết dứt điểm hoặc chỉ đạo hướng xử lý cuối cùng nhằm đảm bảo quyền lợi công dân, trong đó có những kiến nghị đông người...

“Để giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, đông người, kéo dài, Ban Tiếp công dân tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh sự việc ngay tại cơ sở với thành phần gồm lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các thành viên Hội đồng tư vấn Tiếp công dân và giải quyết KN,TC đi thực tế để có cái nhìn khách quan, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ việc đúng pháp luật.

Điển hình như: vụ kiến nghị về cấp giấy của 4 hộ dân ở xã Hải Ba, huyện Hải Lăng; vụ kiến nghị về đất rừng ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh được chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra... Đối với các vụ việc như kiến nghị của các hộ dân ở Khóm 5, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh kiến nghị về xây cầu vượt đường cao tốc được đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đi khảo sát thực tế hiện trường; vụ việc của bà Lê Thị Hồng Tiện, ở Khu phố 7, Phường 3, TP. Đông Hà đích thân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đi khảo sát thực tế sử dụng đất...

Bên cạnh đó, hoạt động tiếp công dân của lãnh đạo UBND tỉnh luôn có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng tham gia trong suốt quá trình tiếp nhận kiến nghị của công dân”, ông Nguyễn Cửu nói.

Xử lý nghiêm các trường hợp không giải quyết kiến nghị của công dân

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Nguyễn Cửu cho rằng, hiện nay vẫn có một số kiến nghị của công dân được lãnh đạo UBND tỉnh kết luận, chỉ đạo hướng xử lý nhưng địa phương, ngành chức năng chậm thực hiện, khiến công dân bức xúc.

Chính vì vậy, trong năm 2024, Ban Tiếp công dân tỉnh chủ động đôn đốc các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, ý kiến kết luận, thông báo tiếp công dân định kỳ; các văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Đặc biệt, chủ trì, phối phối hợp Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra tại một số địa phương về trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết các vụ việc KN,TC của công dân đã được kết luận chỉ đạo tại các thông báo kết luận tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh.

Đồng thời, tổng hợp đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh giao liên quan đến lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết KN,TC, kiến nghị, phản ánh của công dân.

Lê Minh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây