MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ NỖ LỰC, ĐỒNG HÀNH CÙNG VỚI TỈNH ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI DỰ ÁN ĐƯỜNG TRÁNH PHÍA ĐÔNG THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ

Thứ ba - 13/02/2024 21:01 446 0
Dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải có chủ trương đầu tư với chiều dài khoảng 22,4 km, được khởi công từ tháng 7/2018. Dự án chia làm 3 đoạn: Đoạn phía Bắc 13 km, đoạn phía Nam 5km và đoạn giữa qua thành phố Đông Hà khoảng hơn 4,2 km.
Sau nhiều năm triển khai, đoạn phía Nam nối ra Cầu Phước Mỹ, đoạn phía Bắc nối ra gần thị trấn Gio Linh được bố trí vốn ngân sách Trung ương đã hoàn thành. Riêng đoạn giữa qua thành phố Đông Hà chỉ với hơn 4,2km nhưng kéo dài hơn 5 năm vẫn chưa thể triển khai thực hiện với nhiều lý do, trong đó lý do lớn nhất vẫn là do chưa bố trí được nguồn vốn nên không thể thông tuyến.

Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc với Lãnh đạo UBND
thành phố Đông Hà, Ban QLBTGT (Sở GTVT) và các ngành liên quan họp bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ
giải phóng mặt bằng triển khai dự án . Ảnh HĐ

Đến tháng 02/2023, dự án mới được được Thủ tướng Chính phủ thông báo là 1 trong 10 dự án thuộc danh mục nhiệm vụ, dự án dự kiến đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo quyết định phê duyệt, dự án có tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng, bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 55,17 tỷ đồng; chi phí xây dựng hơn 157,7 tỷ đồng và các chi phí khác… Nguồn vốn đầu tư dự án từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh Quảng Trị, trong đó ngân sách Trung ương thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 203 tỷ đồng, ngân sách tỉnh Quảng Trị 27 tỷ đồng. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2023- 2025. Sau nhiều năm chờ đợi, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, ngày 23/11/2023 vừa qua, Quảng Trị đã nhận vốn, tổ chức đấu thầu để triển khai, thi công con đường.Xuyên suốt trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện dự án, với vai trò, vị trí và chức năng của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thực hiện nhiệm vụ phân công của Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh, trong năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án đầu tư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường tránh phía Đông thành phố.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trực tiếp tiến hành kiểm tra, rà soát tiến độ giải phóng mặt bằng triển khai dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà và làm việc với UBND thành phố Đông Hà, Ban Quản lý bảo trì giao thông - Sở Giao thông vận tải và các ngành liên quan vào các ngày 04/7/2023 và 22/11/2023 để họp bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải ngân nguồn vốn để kịp khởi công dự án đúng tiến độ, yêu cầu đề ra theo quyết tâm của tỉnh.Sau các phiên làm việc, kiểm tra tình hình triển khai dự án, tiếp thu các ý kiến đề xuất của lãnh đạo UBND thành phố Đông Hà, Ban Quản lý bảo trì giao thông - Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị địa phương có liên quan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có các báo cáo đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc, khó khăn để dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu.Với sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đông Hà và các địa phương nơi tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà đi qua đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; phối hợp với Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng xây dựng công trình. Chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các địa phương thành lập Tổ tuyên truyền, vận động trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng công trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời nắm bắt, xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
Dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà đoạn giữa qua thành phố Đông Hà với chiều dài 4,26 km còn lại của tuyến tránh sau khi hoàn thành sẽ có tác dụng khớp nối đồng bộ với 5km tuyến tránh đã được đầu tư hoàn thành trước đó. Đồng thời, tuyến đường sẽ giúp phân luồng các phương tiện vận tải lớn không đi qua thành phố Đông Hà; điều tiết các phương tiện, đặc biệt là xe tải, container, xe quá khổ, góp phần giảm tải và đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, nhất là đoạn đi qua trung tâm thành phố Đông Hà hiện nay. Hi vọng rằng, sau khi dự án hoàn thành, con đường này không là “con đường đau khổ, con đường tử thần” như người dân địa phương thường ví von mà thực sự trở thành con đường an toàn, con đường phát triển./.

Tác giả bài viết: HOÀNG ĐỨC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây