Chỉ đạo sát sao và khẩn trương đối với những vấn đề đang vướng mắc của dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Thứ tư - 10/01/2024 21:52 318 0
QTO - Đó là chỉ đạo của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng tại cuộc làm việc với Thường trực UBND tỉnh về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị vào chiều nay 10/1. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đề nghị UBND tỉnh, các ngành, địa phương phải xem những phần việc liên quan đến dự án là ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ - Ảnh: T.T
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đề nghị UBND tỉnh, các ngành, địa phương phải xem những phần việc liên quan đến dự án là ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ - Ảnh: T.T

Dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa bàn tỉnh gồm 9 khu tái định cư thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ (mỗi huyện 3 khu tái định cư), quy mô các khu tái định cư đã được UBND tỉnh chấp thuận tại Văn bản số 6226/UBND-KT ngày 5/12/2022 và phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật từ tháng 6/2023. Có tổng số 351 hộ phải tái định cư, hiện đã di dời được 28/351 hộ thuộc huyện Cam Lộ.

Hiện nay, công tác GPMB trên tuyến đã thực hiện được 27,57/32,53 km, đạt 84,8%; bàn giao mặt bằng sạch được 23,77/32,53 km, đạt 73,1%. Quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức nhiều phiên họp, kiểm tra hiện trường để tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị và thi công, nhưng đến nay tiến độ xây dựng các khu tái định cư địa phương đang triển khai chậm.

Đại diện các địa phương, đơn vị đã kiến nghị những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến công tác bàn giao mặt bằng sạch, giá đất tái định cư, việc xây nhà trên đất nông nghiệp, công tác tạm cư trong lúc chờ xây dựng các khu tái định cư, các hộ dân bị ảnh hưởng trong hành lang an toàn đường bộ, công tác GPMB cao tốc đoạn qua vị trí nhà máy Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Trị...

119d3180104t2637l6 truc 0591Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: T.T

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, UBND tỉnh quyết tâm chỉ đạo các ngành và 3 huyện liên quan sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc, nhất là xây dựng khu tái định cư để bàn giao trong quý I/2024.

Đối với các kiến nghị của người dân liên quan đến các mức giá bồi thường, quan điểm của UBND tỉnh là thực hiện với phương châm tạo được sự đồng thuận cho Nhân dân và đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước với Nhân dân.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định: Dự án thành phần đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án Đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 là dự án trọng điểm quốc gia, công tác giải phóng GPMB qua Quảng Trị được tỉnh chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên hiện nay tiến độ triển khai thực hiện chưa đạt yêu cầu đề ra.

Với những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc đã được chỉ ra, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, các ngành, địa phương phải xem những phần việc liên quan đến dự án là ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ, phải nhận thức đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả nhiệm kỳ.

Nhấn mạnh kết quả thực hiện dự án này là cơ sở để báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về kế hoạch thực hiện các dự án giao thông trọng điểm khác trên địa bàn mà tỉnh đang triển khai, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đề nghị Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo sát sao và khẩn trương đối với những vấn đề đang vướng mắc. Các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, quyết tâm hoàn thành việc bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Thanh Trúc

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây