Hội thảo khoa học về nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

Thứ tư - 20/12/2023 21:41 920 0
QTO - Chiều nay 20/12, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức góp phần cải thiện các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số sự hài lòng của tổ chức và cá nhân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự hội thảo.
Đại biểu tham luận tại hội thảo - Ảnh: L.N
Đại biểu tham luận tại hội thảo - Ảnh: L.N

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị các đại biểu tham gia hội thảo làm rõ cơ sở lý luận, cơ sở khoa học về đạo đức công vụ, đặc biệt gắn đạo đức công vụ với đạo đức cách mạng, nhất là các giá trị đạo đức công vụ mà bằng lý luận sắc bén, từ kinh nghiệm thực tiễn được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra, đồng thời xác định trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong quá trình thực thi công quyền.

Làm rõ bản chất, nội hàm của các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI; đặc biệt là làm rõ mối quan hệ đạo đức công vụ tác động như thế nào đến các chỉ số và tác động qua lại giữa các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI với chỉ số PCI...

Đồng thời cần đánh giá đúng thực trạng công tác triển khai, kết quả đạt được cũng như những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện đạo đức công vụ nói riêng và cải cách hành chính nói chung. Trên cơ sở kết quả các chỉ số (đặc biệt là các chỉ số đạt thấp) để đề xuất giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CBCCVC về đạo đức công vụ, góp phần cải thiện các chỉ số trên.

Cùng với đó, các tham luận, phát biểu tại hội thảo phải bám sát yêu cầu, chủ đề hội thảo, có căn cứ khoa học, góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Hội thảo cũng cần phát huy tối đa các ý kiến tham luận, tranh luận, phản biện, tham gia của các đại biểu tham dự hội thảo bởi đây là cơ sở khoa học, thông tin quan trọng góp phần giúp lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tốt hơn công tác cải cách hành chính ở tỉnh trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ và các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp thu những giải pháp, sắp xếp thứ tự ưu tiên để đề xuất với UBND tỉnh những hành động cụ thể, tạo sự đột phá trong chương trình cải cách hành chính của tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo, qua đó cải thiện vị trí thứ hạng của tỉnh, hướng tới mục tiêu Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 4/11/2021 của Tỉnh ủy đã đề ra.

Theo kết quả của trung ương công bố vào tháng 4/2023, các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI của tỉnh trong năm 2022 tuy có cải thiện về điểm số nhưng đa số đều giảm về thứ hạng so với năm 2021. Đặc biệt, chỉ số PCI năm 2022 xếp hạng thứ 59/63 tỉnh, thành phố (giảm 18 bậc so với năm 2021).

Với kết quả đó, nếu không có giải pháp tích cực, tỉnh khó đạt được mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 4/11/2021 của Tỉnh ủy đề ra. Hội thảo khoa học lần này được tổ chức có ý nghĩa làm sáng tỏ lý luận và thực tiễn về mối quan hệ giữa đạo đức công vụ của đội ngũ CBCCVC với việc cải thiện các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI của tỉnh nhằm thực hiện mục tiêu CCHC giai đoạn 2021-2030 của tỉnh.

Hội thảo đã nhận được 24 tham luận về những nội dung liên quan đến cơ sở khoa học của việc xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên; thực trạng các chỉ số PCI, PAR Index, PAPI, SIPAS ở tỉnh hiện nay; một số giải pháp đối với từng lĩnh vực nhằm nâng cao các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo.

Trong đó, nhiều đại biểu đã luận bàn về mối quan hệ trong cải thiện PCI, PAR Index, PAPI, SIPAS với đạo đức công vụ tại tỉnh. Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp cận từ góc độ thực hiện tốt đạo đức công vụ.

Nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ CBCCVC góp phần cải thiện các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI, PCI của tỉnh trong giai đoạn hiện nay; cải thiện chỉ số PCI tại tỉnh Quảng Trị - Thực trạng và giải pháp...

Lệ Như

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây