Thứ năm - 04/05/2023 04:51 117 0
Chiều nay, 04/5/2023 , Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm có Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Triệu Phong và xã Triệu Hoà cùng đông đảo bà con cử tri.

Quang cảnh hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phát biểu, kiến nghị, đề nghị nhiều nội dung trong đó 3 tập trung các vấn đề như: xem xét hỗ trợ làm đường giao thông cho bà con nhân dân thôn Vĩnh Lộc lên khu vực canh tác; hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sỹ; xử lý vấn đề sạt lỡ bờ sông Vĩnh Định đoạn qua xã Triệu Hoà; xây mới cầu Máng đã hơn 45 năm tuổi, xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm khi học sinh và người dân đi lại thường xuyên…Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã phát biểu tiếp thu, trao đổi trở lại các ý kiến, nguyện vọng của cử tri. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã yêu cầu lãnh đạo địa phương giải trình, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền.

Cũng tại hội nghị, Đoàn ĐBQH đã Báo cáo dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội vào ngày 22/5/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 23/6/2023. Kỳ họp này gồm 2 gồm 2 đợt, tại kỳ họp lần này, Quốc hội xem xét, thông qua 8 dự án luật;  xem xét, thông qua 02 nghị quyết. Bên cạnh đó Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến lần thứ hai đối với Luật Đất đai (sửa đổi) và cho ý kiến lần đầu với 7 dự án luật.
Đối với các vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động giám sát và các vấn đề quan trọng khác: Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; quyết định chủ trương đầu tư dự án đường liên kết vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay - Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707. Quốc hội sẽ dành thời gian để tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đồng thời, xem xét tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3 và thứ 4, Quốc hội khóa XV. Xem xét, thông qua các nghị quyết về chương trình giám sát và thành lập đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2024.
Ngoài ra, Quốc hội sẽ gửi các báo cáo để các đại biểu tự nghiên cứu, gồm: Các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; Các báo cáo công tác của Chánh Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, các vấn đề đã hứa tại các kỳ họp trước; báo cáo kết quả giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội về tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội; Các báo cáo của Chính phủ về công tác chính phủ, tài chính nhà nước, tình hình ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế và điều ước quốc tế, công tác bảo vệ môi trường, kết quả thực hiện quyền trẻ em, tình hình thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2021-2022, kết quả thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2022; và các báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2022, kiểm toán Quỹ bảo hiểm y tế, kiểm toán Quỹ bảo hiểm xã hội.

Tác giả bài viết: HOÀNG ĐỨC