Hội nghị phản biện dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ ba - 16/05/2023 18:02 23.593 0
Chiều nay 16/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo cuả các sở, ban, ngành trong tỉnh, đại diện các hội đồng tư vấn, các thành viên, Uỷ ban MTTQ Việt Nam 10 huyện, thị xã, thành phố.
 
z4350254072309 c5909418c3e32e8e6454fae32935e210
Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, các ý kiến tham gia  liên quan đến 28 vấn đề, cơ bản nhất trí bố cục và cách tiếp cận, đánh giá cao bản dự thảo quy hoạch của tỉnh đã bám sát các quy định của Chính phủ về nhiệm vụ lập quy hoạch; bám sát các nghị phản biện quyết của Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ. Kết quả nổi bật của dự thảo quy hoạch tỉnh là xác định rõ các dự án, ngành trọng điểm phát triển; lĩnh vực tạo đột phá phát triển KT-XH, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nội dung quan điểm quy hoạch có thể xem là cơ sở thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra trong quy hoạch đề ra quá cao, trong khi thời kỳ thực hiện quy hoạch ngắn, nguồn lực thực hiện chưa rõ. Các đại biểu cho rằng cần lượng rõ nguồn lực thực hiện các dự án đột phá và chất lượng nguồn nhân lực nằm ở đâu, thực hiện như thế nào. Xác định lại một số lĩnh vực đột phá phát triển trong đó năng lượng tái tạo là đúng, nhưng cần đảm bảo hài hòa quan tâm đến cải thiện sinh kế và bảo vệ môi trường.
Một số lĩnh vực như phát triển logistics; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhưng giải pháp tổ chức thực hiện khó, tính khả thi không cao; cần có sự so sánh với các tỉnh trong khu vực nhằm đảm bảo quy hoạch chung. Phát triển công nghiệp thì nên chọn ưu tiên và cần có giải pháp kèm theo đảm bảo tính khả thi, lợi thế thu hút. Phát triển nông nghiệp cần xác định thế mạnh, lợi thế so sánh và giải pháp thực hiện để đạt các mục tiêu đề ra...
Bên cạnh đó các ý kiến phản biện cũng góp ý, kiến nghị, đề xuất với tỉnh bổ sung thêm quy hoạch phát triển doanh nghiệp, quy hoạch phát triển hợp tác xã; xác định điểm lợi thế của tỉnh so với các tỉnh bạn, phối hợp hài hoà với quy hoạch vùng, quy hoạch nội vùng, quy hoạch ngành... để có hướng đi phát triển riêng của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết, sự phù hợp của dự thảo quy hoạch tỉnh Quảng Trị với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Đánh giá tác động, hiệu quả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của dự thảo đối với chiến lược phát triển chung của tỉnh.
Việc bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, Nhân dân, tổ chức trong thực hiện dự thảo quy hoạch. Việc phản biện nhằm hướng tới xây dựng một không gian phát triển của tỉnh được tổ chức theo hướng khoa học, hiệu quả, thống nhất, đảm bảo sự đồng bộ và phát huy hiệu quả tiềm năng vùng, liên kết vùng; huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.
Phát triển kinh tế dựa trên các trụ cột chính là công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và du lịch - dịch vụ; trong đó nông nghiệp tiếp tục là “bệ đỡ” của nền kinh tế, công nghiệp năng lượng là hướng đột phá và du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.
Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập hợp đầy đủ các ý kiến của các đại biểu báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ, Uỷ ban Nhân dân tỉnh tiếp thu điều chỉnh Quy hoạch cho phù hợp./.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỘI NGHỊ
 
z4350254079972 ad06de32ed2df607804d7222c29dfef4
 

Tác giả bài viết: PHÚC NGUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây