Triển khai bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Thứ ba - 06/12/2022 19:03 225 0
QTO - Chiều nay 6/12, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị ký kết kế hoạch triển khai bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2025.
Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh ký kết kế hoạch triển khai bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Ảnh: L.A

Đây là một hoạt động triển khai bản ghi nhớ hợp tác số2256/BGNHT-TCTS-TUGHPGVN ngày 20/12/2021 giữa Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo kế hoạch được ký kết, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì xây dựng các tài liệu tuyên truyền, phối hợp tổ chức tập huấn về các nội dung: chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản và môi trường sống của chúng

Bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm, nhất là không săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép rùa biển, thú biển và các sản phẩm từ rùa biển, thú biển; nhận biết các loài thủy sản ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại không được phép phóng sinh; danh mục các loài thủy sản khuyến khích thả phóng sinh tái tạo; thực hành phóng sinh hiệu quả, có trách nhiệm.

Chi cục Thủy sản phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Quảng Trị thả cá giống bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ Đập Trấm, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị - Ảnh: L.A

Phát động phong trào chung tay bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản giữa Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy sản, các ban, ngành tại các địa phương và trong các cấp của Giáo hội Phật giáo, tăng ni, phật tử, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Hàng năm, hai bên phối hợp tổ chức 2 hoạt động thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản vào các dịp: ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam và các ngày lễ của Phật giáo như Vu lan, Phật đản...

Lê An