Xã Vĩnh Ô cần có những cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 13/01/2024 20:20 302 0
QTO - Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang tại buổi làm việc, kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM); tình hình thực hiện Đề án 197 về “Huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026”; tình hình thực hiện công trình Đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh vào chiều nay 13/1. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng cùng tham dự.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang trao biển tượng trưng tặng nhà đại đoàn kết cho người dân gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: H.T
Vĩnh Ô là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Vĩnh Linh khoảng 45 km về phía tây. Đây là khu vực có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, 98% người dân là người dân tộc thiểu số. Toàn xã có 7 thôn, 375 hộ với 1.475 nhân khẩu; tỉ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2023 giảm còn 26% hộ nghèo đa chiều. Về tình hình xây dựng NTM, đến tháng 1/2024, xã Vĩnh Ô đạt 16/19 tiêu chí; 3 tiêu chí chưa đạt bao gồm: tiêu chí nhà ở, tiêu chí hộ nghèo và tiêu chí tổ chức sản xuất.
Quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM được Nhân dân trên địa bàn xã đồng tình, hưởng ứng tích cực, phát huy được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Người dân đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, tích cực đầu tư phát triển kinh tế, tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất, hoa màu... để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, cầu dân sinh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Ô - Ảnh: H.T
Khó khăn lớn nhất hiện nay là mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã còn thấp, chỉ mới đạt 43 triệu đồng/người/năm; vẫn còn 44 ngôi nhà ở dột nát cần được sửa chữa, xây mới; trường mầm non, trường tiểu học chưa đạt trường chuẩn quốc gia; chưa có mô hình liên doanh, liên kết giá trị sản phẩm để nâng cao thu nhập cho người dân. Xã Vĩnh Ô kiến nghị các cấp có thẩm quyền hỗ trợ thêm nguồn lực để xã hoàn thiện được các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu về đích xã nông thôn mới trong năm 2024.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Ô trong phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM. Trong đó, nổi bật là tinh thần chủ động, đoàn kết, hợp lực để tạo thành sức mạnh trong Nhân dân, quyết tâm thay đổi nếp nghĩ, cách làm để tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM ở địa phương.
Để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị xã Vĩnh Ô cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu chương trình xây dựng NTM nhằm mục đích phát triển nông thôn toàn diện, bền vững; đặc biệt cần tăng tốc, có những cách làm hay, sáng tạo nhằm hỗ trợ người dân phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để thực hiện các hạng mục còn thiếu.
Huyện Vĩnh Linh tiếp tục đồng hành với xã Vĩnh Ô, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho xã trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, hỗ trợ dạy nghề... Đồng thời tăng cường đầu tư vốn từ nguồn ngân sách địa phương cho xã Vĩnh Ô thực hiện các tiêu chí chưa đạt.
Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang cùng các thành viên đoàn công tác đã trao biển tượng trưng tặng 44 ngôi nhà đại đoàn kết từ tổng hợp các nguồn hỗ trợ với tổng trị giá 3,08 tỉ đồng cho 44 hộ gia đình trên địa bàn xã Vĩnh Ô.
Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang cùng đoàn công tác cũng đã đi thực địa, kiểm tra tiến độ xây dựng dự án Đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh đông với đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn qua xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh.
Sau khi kiểm tra thực địa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh: Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN của tỉnh nói chung và của huyện Vĩnh Linh nói riêng; thúc đẩy mạnh giao lưu phát triển kinh tế, thương mại, du lịch giữa hai nước Việt Nam – Lào.
Do vậy đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tích cực nghiên cứu, tháo gỡ các thủ tục còn vướng mắc để sớm thông tuyến đối với khoảng 5 km còn lại của dự án, góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh, từ đó thúc đẩy KT-XH của địa phương ngày càng phát triển.
Hà Trang