Giúp dân vượt qua thiên tai

Thứ sáu - 21/10/2022 20:56 365 0
(QTO) - Nhiều năm nay, người dân TP. Đông Hà đã quen với hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ trẻ không quản ngại hiểm nguy, gian khó, dầm mình trong mưa lũ, bão bùng để giúp đỡ người dân. Đúng với tên gọi Trung đội Phản ứng nhanh, các cán bộ, chiến sĩ luôn ở trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, kịp thời có mặt lúc người dân cần.
Thành viên Trung đội Phản ứng nhanh Công an TP. Đông Hà giúp người dân trong mưa bão - Ảnh: T.L
Thành viên Trung đội Phản ứng nhanh Công an TP. Đông Hà giúp người dân trong mưa bão - Ảnh: T.L

Trở về sau khi cùng đồng đội hỗ trợ người dân khu phố Lai Phước và Tân Vĩnh, phường Đông Lương, gương mặt Đại úy Phạm Xuân Trọng, Bí thư Đoàn cơ sở Công an TP. Đông Hà vẫn còn vương nỗi lo. Khu phố Lai Phước và Tân Vĩnh nằm gần sông Vĩnh Phước. Đây là địa bàn có nguy cơ xảy ra lũ lụt cao. Vì thế, khi nghe tin nước sông tiến vào nhà dân, Đại úy Trọng cùng đồng đội đã nhanh chóng có mặt tại hai khu phố để cùng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn phường Đông Lương giúp dân. Suốt nhiều tiếng đồng hồ trầm mình trong mưa gió, ai cũng mệt lử. Thế nhưng, tất cả thành viên trong trung đội vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ đến khi mọi việc đâu vào đấy, các cán bộ, chiến sĩ trẻ mới tạm thời ngơi nghỉ.

 

Trò chuyện với phóng viên, Đại úy Phạm Xuân Trọng cho biết, Trung đội Phản ứng nhanh do Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an TP. Đông Hà thành lập từ nhiều năm trước. Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố được phân công nhiệm vụ chỉ huy. Thành viên của trung đội là các cán bộ, chiến sĩ cũng chính là đoàn viên, thanh niên. Mỗi khi thiên tai xảy ra, Trung đội Phản ứng nhanh Công an TP. Đông Hà sẽ được “kích hoạt” để kịp thời giúp dân. “Năm nay, trung đội của chúng tôi nhận nhiệm vụ sớm. Toàn trung đội có 51 thành viên, được chia làm 4 tiểu đội. Các cán bộ, chiến sĩ trẻ luôn sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi của Nhân dân bất kể đêm hôm, bão lũ hay lúc đang ăn dở bát cơm…”, Đại úy Trọng chia sẻ.

 

Đã quen với công việc nên các thành viên Trung đội Phản ứng nhanh Công an TP. Đông Hà luôn hỗ trợ người dân một cách kịp thời, nhanh chóng. Ngay trong đợt mưa bão vừa qua, các thành viên đã thực sự phản ứng nhanh. Khi nghe tin nước sông Vĩnh Phước lên cao, họ đã ngay lập tức có mặt tại khu phố Lai Phước và Tân Vĩnh. Các cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng phân tán đến nhà dân để tuyên truyền, vận động bà con tập trung phòng, chống thiên tai; đưa người già, trẻ em đến nơi an toàn; hỗ trợ bà con kê cao đồ đạc, bảo vệ tài sản; dẫn vật nuôi đến khu vực cao ráo… Chỉ trong một buổi chiều, hàng chục hộ dân đã được các cán bộ, chiến sĩ trẻ giúp đỡ. Phó Chủ tịch UBND phường Đông Lương Võ Văn Thái cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Công an TP. Đông Hà luôn có mặt khi người dân cần. Nhìn hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ cõng từng em nhỏ, dùng thuyền đưa các cụ già đến nơi an toàn…, ai cũng xúc động”.

 

Đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đội Phản ứng nhanh Công an TP. Đông Hà việc hỗ trợ người dân ở phường Đông Lương vừa qua chỉ là đợt “tập duyệt”. Trước đây, họ từng đảm nhiệm nhiều công việc khó khăn, hiểm nguy hơn. Đến giờ, các cán bộ, chiến sĩ trẻ vẫn nhớ như in đợt bão lũ kéo dài xảy ra vào năm 2020. Nhiều ngày liền, họ phải trầm mình trong nước giúp người dân ở các khu phố trên địa bàn. Để tiếp ứng kịp thời lời kêu cứu của người dân, các cán bộ, chiến sĩ phải làm việc xuyên đêm.

 

Đại úy Phạm Xuân Trọng kể: “Thông thường, khi thấy thời tiết diễn biến bất thuận, chúng tôi đã về các địa bàn thường xuyên bị ngập lụt, đến từng nhà, vận động người dân tới nơi an toàn. Tuy nhiên, năm ấy, vì chủ quan, một số người dân nhất quyết ở lại nhà để bảo vệ tài sản. Khi nước dâng cao, chảy xiết, họ mới điện thoại cầu cứu. Vì thế, các cán bộ, chiến sĩ phải làm việc hết sức vất vả. Chỉ đến khi bão lũ đi qua, thấy mọi người an toàn, anh em mới thực sự thở phào”.

 

Đối với thành viên Trung đội Phản ứng nhanh TP. Đông Hà, động lực để họ dấn thân vào hiểm nguy chính là người dân. Khoác trên mình bộ quân phục, từ lâu, các cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Khi biết bà con trên địa bàn gặp khó khăn, hoạn nạn do thiên tai, họ không cho phép mình ngồi yên. Chỉ đạo của cấp trên cũng chính là mệnh lệnh từ trái tim họ. Vì thế, ai cũng làm việc hết lòng, hết sức. Dẫu biết trong thiên tai, hiểm nguy đang chờ mình phía trước nhưng không cán bộ, chiến sĩ trẻ nào lùi bước.

 

Trung úy Lê Hoài Sơn, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an TP. Đông Hà chia sẻ: “Chúng tôi biết giữa thiên tai, bão lũ, rủi ro là thứ không thể lường trước được. Tuy nhiên, nếu mọi người đều tránh nhiệm vụ này thì ai sẽ giúp bà con gặp khó khăn, hoạn nạn? Vì thế, chúng tôi luôn nhắc nhủ nhau phải đảm bảo an toàn một cách tối đa cho người dân, đồng đội và chính mình”.

 

Đến giờ, các cán bộ, chiến sĩ trẻ Trung đội Phản ứng nhanh Công an TP. Đông Hà không thể nhớ hết số nhiệm vụ đã triển khai, thực hiện trong những mùa thiên tai, bão lũ qua. Họ cũng không ngồi lại để thống kê số lượng người dân được thành viên trong trung đội ứng cứu, trợ giúp. Điều khiến các cán bộ, chiến sĩ vui mừng nhất là nhờ sự vào cuộc kịp thời của trung đội mà nhiều người dân trên địa bàn đã bảo vệ được tính mạng, tài sản. Yêu thương, trân quý sự cống hiến của cán bộ, chiến sĩ trẻ, người dân đã tình nguyện chung tay cùng các anh phòng, chống thiên tai, tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đó cũng chính là niềm vui, nguồn động viên tinh thần lớn đối với các cán bộ, chiến sĩ.

 

Trước kia, so với các địa phương khác trong tỉnh, sức ảnh hưởng cũng như thiệt hại mà thiên tai gây ra ở TP. Đông Hà có phần nhẹ hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây, thực tế ấy đã có sự thay đổi. Nhận thức rõ điều đó, cứ đến mùa mưa bão, lũ lụt, thành viên Trung đội Phản ứng nhanh Công an TP. Đông Hà đều nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn ở trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ, tình nguyện dấn thân.

 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong của tuổi trẻ trong lực lượng để vừa làm tốt nhiệm vụ hằng ngày vừa giúp đỡ người dân gặp khó khăn, hoạn nạn do thiên tai một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả”, Bí thư Đoàn cơ sở Công an TP. Đông Hà, Đại úy Phạm Xuân Trọng khẳng định.

 

 Tây Long

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây