Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ

Thứ bảy - 15/10/2022 09:04 342 0
(QTO) - Mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Một số dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh về đường tiêu hóa rất dễ lây lan và xâm nhập cơ thể người sau mưa lũ. Chính vì vậy, ngành y tế tỉnh và các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm…
Người dân vệ sinh các tuyến đường, thu gom ve chai, phế liệu để đảm bảo sạch sẽ đường làng ngõ xóm, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh -Ảnh: M.Đ
Người dân vệ sinh các tuyến đường, thu gom ve chai, phế liệu để đảm bảo sạch sẽ đường làng ngõ xóm, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh -Ảnh: M.Đ

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất và các trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch bệnh. Chủ động kiểm tra việc cung cấp nước sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất, phương tiện, công tác kiểm tra trong và sau mưa lũ theo phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

 

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến ngày 28/9/2022, toàn tỉnh ghi nhận 917 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm 2021. Hiện ngành y tế chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan triển khai các hoạt động như tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, úp các dụng cụ chứa nước, hạn chế môi trường ẩm để không tạo điều kiện cho muỗi phát triển; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành…

 

Tổ chức tập huấn kiến thức phòng chống các dịch bệnh dễ lây lan vào mùa mưa cho cán bộ, nhân viên y tế xã, y tế thôn bản. Vào mùa mưa bão, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn như: thực hiện chế độ trực ban phòng chống lụt bão theo kế hoạch; chuẩn bị thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất khử khuẩn và tổ chức tốt việc trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra.

 

Thời gian qua, người dân thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) đã đồng loạt tổ chức ra quân làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, lấp các nơi ao tù, nước đọng; dọn dẹp các vật dụng, chai lọ, phế liệu ứ đọng nước. Hướng dẫn cụ thể người dân về cách dự trữ lương thực, xử lý nước sạch, ăn chín uống sôi nhằm chủ động phòng chống bệnh trước, trong và sau mưa lũ. Chị Cao Thị Luyến, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố An Du Nam 2, thị trấn Cửa Tùng nói: “Ngay từ đầu mùa mưa, chúng tôi thường xuyên triển khai hướng dẫn cho chị em cách phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ.

 

Những ngày nắng ráo, chi hội phụ nữ kết hợp với đoàn viên thanh niên tổ chức vệ sinh các tuyến đường, thu gom ve chai, vừa đảm bảo sạch sẽ đường làng ngõ xóm, vừa gây quỹ hoạt động. Phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ. Ngoài ra, chúng tôi cũng hướng dẫn, vận động chị em thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong nấu nướng, dùng nước sạch, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng… Đặc biệt, chúng tôi tuyên truyền người dân chuẩn bị đầy đủ lương thực thực phẩm, nước uống, thuốc… phòng khi thiên tai kéo dài, giao thông bị chia cắt”.

 

Bệnh đau mắt đỏ, hô hấp, tiêu hóa, bệnh về da cũng thường xuất hiện trong mùa mưa lũ. Chính vì vậy, mỗi người dân cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, có kiến thức ứng phó với ô nhiễm môi trường để phòng nguy cơ lây lan mầm bệnh, không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có thể bùng phát. Huyện Hải Lăng là địa bàn vùng trũng, thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai và ngập lụt vào mùa mưa. Vì vậy, chính quyền cùng với ngành y tế huyện sớm chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ.

 

Ngoài những biện pháp chủ động trước và trong khi mưa lũ, huyện còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân những biện pháp xử lý, ứng phó và khắc phục hậu quả môi trường do mưa bão, lũ lụt gây ra.

 

Ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết: “Để chủ động ứng phó, phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm thường thấy trong mùa mưa lũ, huyện đã chỉ đạo trung tâm y tế chuẩn bị đầy đủ hóa chất xử lý môi trường, đảm bảo khi mưa lũ xảy ra thì nước rút đến đâu vệ sinh đến đó; hướng dẫn người dân biết các biện pháp xử lý nguồn nước, đảm bảo nước sạch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân khi thiên tai xảy ra.

 

Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo ngành y tế đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc men, vật tư thiết yếu để khám chữa bệnh và cấp cứu kịp thời cho người dân trước, trong và sau mưa bão, lũ lụt”.

 

Minh Đức

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây