Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo hiệu quả của hoạt động phòng, chống thiên tai

Thứ ba - 30/08/2022 14:35 426 0
(QTO) - Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Hà Sỹ Đồng tại hội nghị tổng kết công tác PCTT & TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 tổ chức vào sáng nay 30/8. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng dự hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2021 - Ảnh: T.T
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2021 - Ảnh: T.T
Năm 2021, thiên tai trên địa bàn tỉnh làm 2 người chết, 1 người mất tích và 2 người bị thương, tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 362 tỉ đồng.
 
Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCTT&TKCN, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã kịp thời chủ động triển khai các phương án phòng, chống, cứu hộ, cứu nạn, sơ tán dân, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men... qua đó giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.
 
Sau khi thiên tai xảy ra, tỉnh đã tập trung lực lượng, kinh phí, nguồn hỗ trợ, tạm cấp của trung ương, các nguồn lực hợp pháp khác ước khoảng 118,018 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 tập thể có thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2021  - Ảnh: T.T
 
Mặc dù năm đầu tiên triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh nhưng Quảng Trị đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đánh giá cao, xếp thứ 22/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
 
Hội nghị đã nghe  báo cáo tham luận của các đơn vị, địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong công tác PCTT & TKCN.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 cá nhân có thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2021  - Ảnh: T.T
 
Triển khai nhiệm vụ năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục, tái thiết sau thiên tai đảm bảo đồng bộ, sâu sát, có hiệu lực, hiệu quả.
 
Chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về PCTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt.
 
Rà soát, điều chỉnh kế hoạch PCTT cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm có hiệu quả và phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai phù hợp từng vùng, từng khu vực cũng như công tác diễn tập PCTT&TKCN trước mùa mưa bão năm 2022.
 
Đặc biệt yêu cầu các địa phương chú trọng rà soát phương án sơ tán, di dời dân trong các trường hợp bão vào đất liền kết hợp với lũ lớn xảy ra, trong đó lưu ý các vùng có nguy cơ cao về sạt lở, ngập sâu, lũ ống, lũ quét …. Quyết liệt trong công tác sơ tán dân, nhất là các hộ dân có nhà ở tạm bợ, sinh sống ở vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm, vùng ngập sâu, thiếu kiên cố, không an toàn.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng ngành, từng địa phương với quyết tâm cao nhất nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Lưu ý phải lấy sự an toàn của người dân làm thước đo hiệu quả của các hoạt động PCTT. Trong quá trình thực hiện, các địa phương, đơn vị cần chú trọng phối hợp đồng bộ, huy động tối đa các nguồn lực để tổ chức ứng phó khi có sự cố, thiên tai, dịch bệnh xảy ra.
 
Tại hội nghị, 4 tập thể và 1 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 tập thể và 10 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2021.
 

Tác giả bài viết: Thanh Trúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây