Nghị quyết số 30 của Quốc hội thể hiện sự kịp thời, đúng đắn đường lối lãnh đạo của Đảng trong phòng chống dịch bệnh

Thứ ba - 27/09/2022 17:25 488 0
QTO) - Đây là nhận định được đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về lấy ý kiến đối với dự thảo “Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021-QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống COVID-19” vào sáng nay 27/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 chủ trì hội nghị.
Tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 tại TP. Đông Hà - Ảnh: TL
Tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 tại TP. Đông Hà - Ảnh: TL

Dự thảo nêu rõ, từ năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch. Tính đến 16 giờ ngày 11/9/2022, cả nước ghi nhận 11.439.613 ca mắc, có 10.322.003 người khỏi bệnh, 43.129 ca tử vong. Đến nay, tình hình COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc; đạt được tỉ lệ bao phủ vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng. Các tầng lớp nhân dân tin tưởng, đồng lòng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch.

 

Tỉ lệ người dân Việt Nam hài lòng với các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ vào loại cao nhất thế giới, đạt 96%. Những kết quả này là rất đáng trân trọng, thể hiện sự nghiêm túc quán triệt, thực hiện đúng đắn đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là Nghị quyết số 30/2021/QH15.  

 

Nghị quyết số 30 đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống COVID-19, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch.

 

Nhìn chung, công tác phòng chống dịch đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự tin tưởng, đoàn kết, ủng hộ của Nhân dân; đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu.

 

Công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đối với bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 30 bảo đảm kịp thời, thống nhất, xuyên suốt và có sự điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn, góp phần đưa Nghị quyết số 30 thực sự phát huy hiệu quả trong phòng, chống COVID-19, một dịch bệnh nguy hiểm chưa từng có trong tiền lệ.

 

Tuy nhiên, thực tế còn có những khó khăn, hạn chế như: Trong thời gian đầu của đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta, công tác chỉ đạo điều hành ở các cấp có nơi, có lúc còn lúng túng, chưa thống nhất. Công tác dự báo có lúc chưa sát với thực tiễn. Việc triển khai một số quyết sách như giãn cách xã hội, xét nghiệm phát hiện người nhiễm còn chậm. Giai đoạn đầu dịch bệnh, nước ta gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung vắc xin do vắc xin khan hiếm trên toàn cầu.

 

Việc triển khai chiến dịch tiêm chủng đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, tuy nhiên chưa bảo đảm đầy đủ các chỉ tiêu do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 yêu cầu. Các quy định của pháp luật hiện hành chưa bao quát được hết các tình huống ứng phó với bùng phát của dịch bệnh. Hệ thống y tế bộc lộ hạn chế, nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng, chưa đáp ứng được yêu cầu khi dịch bùng phát. Công tác an sinh xã hội nhiều nơi chưa được kịp thời bảo đảm, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội…

 

Về cơ bản, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai, tổ chức áp dụng hầu hết các chính sách, biện pháp phòng, chống COVID-19 quy định tại Nghị quyết số 30 đạt hiệu quả. Đến nay, nhiều chính sách, quy định đã được chỉ đạo sửa đổi, bổ sung, ban hành mới và tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

 

Các chính sách, quy định phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 30 cần có thời gian chuyển tiếp để duy trì thành quả chống dịch ổn định, bảo đảm tính liên tục, tránh gián đoạn các cơ chế, chính sách tác động đến người dân, doanh nghiệp và hệ thống y tế trong điều kiện diễn biến dịch còn tiềm ẩn nguy cơ và trong thời gian thực hiện thủ tục tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung các luật.

 

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đồng tình, thống nhất với dự thảo “Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021-QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống COVID-19”.

 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết số 30 đã thể hiện sự kịp thời nghiêm túc quán triệt, thực hiện đúng đắn đường lối lãnh đạo của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phòng chống dịch bệnh; qua đó đã giúp cho cả hệ thống bộ ngành, địa phương có được cơ chế linh hoạt để tập trung cho công tác phòng chống COVID-19 nhanh chóng, kịp thời và đạt hiệu quả cao, giúp cho đất nước trở lại trạng thái bình thường mới. 

Tác giả bài viết: Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây