Chủ động phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai ở Gio Linh

Thứ tư - 24/08/2022 14:07 491 0
QTO) - Năm 2022, theo dự báo, thiên tai sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, gây ra hậu quả khó lường. Để làm tốt công tác phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai, huyện Gio Linh chủ động trong việc xây dựng, kiện toàn phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để sẵn sàng phòng, chống có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Huyện Gio Linh chú trọng thực hiện di dời người dân đến nơi an toàn khi mưa bão xảy ra- Ảnh: M.Đ
Huyện Gio Linh chú trọng thực hiện di dời người dân đến nơi an toàn khi mưa bão xảy ra- Ảnh: M.Đ

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết, tình hình thời tiết ngày càng diễn biến thất thường, sức tàn phá của thiên tai ngày càng lớn, gây ra hậu quả khó lường. Vì vậy việc chủ động phòng tránh và ứng cứu kịp thời, khắc phục nhanh và hiệu quả luôn đặt lên hàng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị. Các ngành, các địa phương cần rút kinh nghiệm trong công tác triển khai phòng, chống, ứng cứu của các trận bão, lũ và các loại hình thiên tai xảy ra.

 

Đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn làm cơ sở cho việc điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch và các biện pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị mình. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cho Nhân dân có ý thức chủ động sẵn sàng đối phó với thiên tai, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”; quán triệt đầy đủ phương châm “phòng là chính” với những công việc như: Kiểm tra an toàn hồ đập, đê, chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối...; phải kiểm tra chặt chẽ kế hoạch, phương án chuẩn bị từ huyện đến cơ sở, nhất là phương án di dời dân, tổ chức lực lượng cứu hộ, cứu nạn, quản lý số lượng và phương tiện cần thiết để triển khai nhiệm vụ.

 

Để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, UBND huyện đã kiện toàn tổ chức Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện theo hướng gọn, mạnh và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

 

UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 như: Tiếp tục triển khai tuyên truyền, hướng dẫn việc thực thi Luật Phòng chống thiên tai, Luật Thủy lợi, Luật Quy hoạch, Luật Khí tượng - Thủy văn… nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống thiên tai; thường xuyên quán triệt đến cán bộ, Nhân dân hiểu, nắm vững về diễn biến thời tiết, tình hình mưa bão; thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”.

 

Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch ứng phó, chú trọng phương án sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; tổ chức cứu hộ, cứu trợ khẩn cấp, kịp thời trong và sau thiên tai; chủ động thực hiện các phương án phòng, chống các dịch bệnh phát sinh trong mùa mưa bão, đảm bảo vệ sinh môi trường sau bão lũ; dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nước uống, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác ứng phó với thiên tai.

 

Trong mùa mưa bão, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở bám sát địa bàn để chỉ đạo, nắm bắt thông tin kịp thời về diễn biến thời tiết, tổ chức trực ban nghiêm túc, tiếp nhận và triển khai đầy đủ, kịp thời các công điện, chỉ thị của cấp trên về tận cơ sở để tổ chức thực hiện. Sau mưa bão, nhanh chóng triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả…

 

Với tinh thần chủ động, các ban, ngành, đơn vị cấp huyện đến các địa phương đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn. Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Nguyễn Xuân Phương cho biết, thị trấn Cửa Việt là địa bàn thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, vì thế, công tác phòng, chống bão lũ và cứu hộ, cứu nạn luôn được quan tâm.

 

Hằng năm, thị trấn tổ chức tổng kết công tác PCTT&TKCN nhằm đánh giá những mặt mạnh, mặt yếu, rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN cho thời gian tới cụ thể, sát đúng với thực tế, có tính khả thi cao, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Trên cơ sở đó, năm 2022, thị trấn Cửa Việt phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt và một số đơn vị liên quan nắm chắc tình hình diễn biến thời tiết, làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt; đảm bảo sẵn sàng ứng cứu, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; giúp Nhân dân triển khai các phương án phòng, chống bão lụt, tổ chức chằng chống nhà cửa; sẵn sàng di dời các hộ đến nơi an toàn; bảo vệ tài sản cho Nhân dân trong mùa mưa bão và an ninh trật tự ở địa phương.

 

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho Nhân dân có ý thức chủ động sẵn sàng đối phó với thiên tai; thông báo kịp thời cho các chủ tàu thuyền biết về thông tin các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển để tìm cách phòng tránh, tìm nơi trú ẩn an toàn; nhanh chóng tổ chức lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Hoài Diễm Chi

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây