Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị thăm, làm việc với tỉnh Salavan

Chủ nhật - 09/04/2023 21:44 234 0
QTO - Hôm nay 9/4, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm trưởng đoàn sang thăm, chúc mừng tân Bí thư, Tỉnh trưởng Salavan Đao Vông Phon Kẹo; làm việc với tỉnh Salavan; chúc tết và tặng quà cho chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào tỉnh Salavan. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng tham gia đoàn công tác.
107d0173239t4892l2 1
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng quà cho chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào tỉnh Salavan - Ảnh: MH

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Nhân dân các bộ tộc Lào, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng gửi tới lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, Ủy ban Chính quyền, Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước, các lực lượng vũ trang và Nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Salavan lời chúc mừng năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công, giành được nhiều thành tựu hơn nữa. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Trị và Salavan mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

107d0173313t2513l2 4
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng tặng quà cho một số cơ quan tỉnh Salavan - Ảnh: MH

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng, Quảng Trị và Salavan có chung gần 80 km đường biên giới đất liền, có Cửa khẩu quốc tế La Lay – La Lay.

Hiện tuyến đường 15B nối tỉnh lỵ Salavan và Cửa khẩu quốc tế La Lay kết nối với Cảng biển Mỹ Thủy của Quảng Trị; tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây thứ hai nối Mỹ Thủy - La Lay - Salavan - Champasak - Ubon (Thái Lan) sắp trở thành hiện thực, hai tỉnh đang đứng trước nhiều cơ hội mới để phát triển.

Đặc biệt, hiện tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu và triển khai đề án thành lập Khu kinh tế Cửa khẩu La Lay,vì vậy mong muốn các cơ quan liên quan của hai tỉnh cần phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho liên danh Sakae Holding - Surbana Jurong thực hiện việc nghiên cứu lập quy hoạch cho tỉnh Salavan, trong đó có quy hoạch chung khu cửa khẩu quốc tế La Lay - La Lay.

Ngoài ra, cần xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.

Hai tỉnh cũng cần tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn để hàng hóa xuất nhập khẩu được thông thương cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà hai tỉnh có tiềm năng, lợi thế như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, dịch vụ logistics...

Bí thư, Tỉnh trưởng Salavan Đao Vông Phon Kẹo bày tỏ vui mừng khi đoàn đại biểu cấp cao tỉnh đến thăm tỉnh Salavan nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay. Đồng thời thông báo với đoàn tình hình phát triển KT – XH, QP - AN, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của địa phương.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Salavan cũng đánh giá cao tình hình hợp tác giữa hai tỉnh thời gian qua, đồng thời tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ để lại dấu ấn quan trọng, thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai tỉnh không ngừng phát triển trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao tặng 200 triệu đồng cho chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào tỉnh Salavan.

Ngoài ra, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Trị đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa và gửi lời chúc tốt đẹp đến các ban, ngành, cơ quan tỉnh Salavan.

Phạm Mỹ Hạnh